HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mỹ dùng tác chiến nhất thể hải-không quân khi xung đột với Trung Quốc
Old 08-17-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Hải quân Mỹ đang nghiên cứu kinh nghiệm “tác chiến nhất thể hóa hải-không quân” đối phó với cuộc xung đột tiềm tàng có thể xảy ra với Trung Quốc.

Tờ Minh Báo, Hồng Kông đưa tin, chính phủ Mỹ khó khăn về tài chính, Bộ Quốc phòng Mỹ đối mặt với cắt giảm kinh phí. Nhưng có một trang mạng cho rằng, sau khi quân đội Mỹ từng bước rút khỏi Iraq và Afghanistan, sẽ bố trị lại lực lượng quân sự ở châu Á, thúc đẩy chiến lược “chiến tranh nhất thể hải-không quân” mới (AirSea Battle) tại khu vực, chuẩn bị cho cuộc chiến có khả năng xảy ra với Trung Quốc. Một học giả quân sự cho biết, hiện nay rõ ràng thực lực quân sự của Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ, Trung Quốc chỉ phát triển công nghệ gây nhiễu điện tử, gây nhiễu thông tin để chống lại đối phương khi chiến tranh xảy ra.

Chiến hạm của Hải quân Mỹ (ảnh minh hoạ)
Stephen Glain, tác giả tự do của nhiều tờ báo như "New Republic", "The Wall Street Journal" dẫn lời tờ “Inside the Pentagon” chuyên đưa tin về Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết,

“Tiểu ban Trung Quốc” của hải quân Mỹ đang nghiên cứu kinh nghiệm “tác chiến nhất thể hải-không quân”, sử dụng cho “xung đột tiềm tàng với Trung Quốc” trong tương lai.

Glain nói, Lầu Năm Góc “trên thực tế” đang xem xét sử dụng 2 “vũng lầy quân sự” đổi lấy cái thứ ba. Tháng 5/2011, Jim Amos, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từng cho biết, chiến sự vịnh Péc-xích cho thấy quân Mỹ không đủ nguồn lực đối phó với Trung Quốc.



Hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông thách thức Mỹ

"Chiến tranh nhất thể hải-không quân" là tác chiến hiệp đồng giữa hai quân chủng khác nhau hải quân và không quân, nhằm tăng cường ưu thế trong đối kháng quân sự.

Đầu thập niên 90 bắt đầu phát triển, bổ sung cho “Hướng dẫn kế hoạch phòng thủ” (Defense Planning Guidance) năm 1992, dùng để điều động lực lượng quân sự Mỹ, kiểm soát đường thủy,

thềm lục địa và hành lang trên không quan trọng trong thương mại toàn cầu, tiêu diệt mọi đối thủ cạnh tranh có thể thách thức bá quyền của Mỹ, ứng phó với sự mất cân bằng ảnh hưởng có thể xảy ra ở Tây Thái Bình Dương và vịnh Péc-xích, “mũi dùi” nhằm thẳng Trung Quốc và Iran.



Glain chỉ ra, trong những năm gần đây Trung Quốc mở rộng hoạt động ở vùng biển giàu tài nguyên Biển Đông, được coi là thách thức bá quyền của Mỹ.

Glain cho biết, Mỹ đang điều động lực lượng quân sự ở châu Á, phối hợp với kế hoạch “châu Á 2025” của Bộ Quốc phòng, coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh lâu dài của Mỹ”.
Năm 2004, Mỹ công khai xây dựng căn cứ mới tại Trung Á và Trung Đông, một trong những mục tiêu là bao vây Trung Quốc. Chiến lược chuỗi đảo thứ nhất của Mỹ đối với Trung Quốc, phía bắc có Nhật Bản, phía nam có Philippinese, cũng là nhằm vào Trung Quốc. (Xem thêm:

Glain nói, Mỹ công khai đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Khi Trung Quốc nhấn mạnh chủ quyền Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, Nhà Trắng đã nói tự do hàng hải cũng là “lợi ích quốc gia” của Mỹ, thậm chí tiến hành tập trận chung trên biển với một số nước trong khu vực, đồng thời cam kết Mỹ sẽ thực hiệp Hiệp ước phòng thủ với Philippinese.

Biến Guam thành trung tâm lực lượng quân sự tại Thái Bình Dương



Tháng 3/2011 có tin cho biết, quân đội Mỹ đang mở rộng lực lượng quân sự tại châu Á, tăng cường triển khai hải quân, cộng với việc tàu sân bay đầu tiên Thi Lang của Trung Quốc chạy thử thành công, càng khiến cho người ta suy đoán rằng quân đội Mỹ rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Glain nói, Trung Quốc tích cực phát triển công nghệ quốc phòng, năm 2007 phóng tên lửa phá hủy một vệ tinh khí tượng, là một lời cảnh báo đối với Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực cải tạo căn cứ Guam, làm cho nó trở thành hạt nhân của lực lượng quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương.

Trang mạng GlobalSecurity.org dự kiến, Mỹ có ý đồ vào “năm 2015, từ Guam và Diego Garcia (Ấn Độ Dương) kiểm soát toàn cầu”.
Về việc Mỹ có thể sử dụng chiến lược “nhất thể hóa hải-không quân” để đối phó với Trung Quốc, giáo sư Nghê Lạc Hùng, khoa Chính trị học, Học viện Chính trị Thượng Hải cho biết,

Trung Quốc chỉ có thể thông qua phát triển công nghệ gây nhiễu điện tử, gây nhiễu thông tin để đối phó, bởi vì “khi hai nước ở trong trạng thái đối đầu hay chiến tranh, một bên sẽ đánh cho bên kia bị “mù”, bên bị “mù” sẽ bị động và lộ liễu về quân sự, do đó sẽ bị đối phương đánh một cách bị động".

Đông Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	12
Size:	67.9 KB
ID:	310012  
 
User Tag List

Thread Tools

Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12326 seconds with 13 queries