HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan hệ tay ba Taliban-Pakistan-Ấn Độ đảo chiều
Quan hệ giữa Ấn Độ và Taliban đang dần ấm lên trái ngược đà phát triển tương tự với Pakistan. Xu hướng này cho thấy sự biến chuyển trong tập hợp lực lượng tại khu vực Nam Á.Ngày 11/10, Bộ Quốc phòng của chính quyền Taliban tại Afghanistan thông báo đã tiến hành các hoạt động “trả đũa” nhằm vào binh sĩ Pakistan sau loạt vụ nổ xảy ra trên lãnh thổ nước này.

Đáng chú ý, chỉ một ngày trước đó, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi thăm thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của đại diện Taliban tới Ấn Độ kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền năm 2021.Ấn Độ và Pakistan đã cạnh tranh ảnh hưởng tại Afghanistan trong nhiều thập kỷ. Pakistan vốn là bên có quan hệ thân thiết với Taliban hơn, trong khi Ấn Độ ủng hộ các lực lượng đối thủ.

Tuy nhiên, tam giác quan hệ có thể đang đảo chiều. Trong khi mâu thuẫn giữa Kabul và Islamabad đã bị đẩy lên mức xung đột vũ trang công khai, New Delhi tận dụng cơ hội để tăng cường thế đứng chân tại Afghanistan để phục vụ mục đích an ninh, kinh tế lẫn chiến lược.

Các động thái trên cũng nằm trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ mà chính quyền Taliban đang theo đuổi nhằm thúc đẩy sự công nhận của cộng đồng quốc tế và kêu gọi các khoản đầu tư. Không chỉ Ấn Độ và Pakistan, cả các nước lớn ngoài khu vực như Mỹ, Nga và Trung Quốc cũng đang rất quan tâm đến địa bàn chiến lược này. Tập hợp lực lượng mới đang dần định hình tại Nam Á.

Từ đồng minh tới đối thủ
Pakistan là đồng minh hàng đầu của Taliban từ khi tổ chức này được thành lập năm 1994. Khi Taliban trở lại nắm quyền năm 2021, Thủ tướng Pakistan khi đó là Imran Khan tuyên bố người dân Afghanistan đã “phá bỏ xiềng xích nô lệ”, cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với chính quyền mới.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước dần xấu đi. Islamabad cáo buộc Taliban chứa chấp các phần tử thuộc tổ chức Taliban tại Pakistan (Tehreek-e-Taliban Pakistan-TTP) và cho phép tổ chức này sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tấn công Pakistan. Kabul bác bỏ thông tin này và cáo buộc một số thành phần trong nội bộ Pakistan muốn làm Afghanistan mất ổn định.

Căng thẳng giữa hai nước dần leo thang thành xung đột vũ trang. Hôm 10/10, các quan chức quốc phòng Taliban tuyên bố Pakistan “vi phạm chủ quyền Afghanistan” sau các vụ nổ tại thủ đô Kabul và tỉnh Paktika một ngày trước đó. Trên mạng xã hội, một số nguồn tin cho rằng đây là chiến dịch của Islamabad nhằm vào các nhà lãnh đạo TTP.

Tới ngày 11/10, Afghanistan tuyên bố “tấn công trả đũa” nhằm vào các binh sĩ Pakistan. Về phần mình, Pakistan tuyên bố đã sử dụng cả pháo và xe tăng để đáp trả.

Trên thực tế, mâu thuẫn giữa Taliban và Pakistan không phải là mới. Ngay từ thời kỳ nắm quyền đầu tiên của Taliban (1996-2001), giữa hai bên đã nổ ra tranh cãi về vấn đề biên giới. Dù vậy, theo giới chuyên gia, những vụ việc xảy ra trong thời gian qua cho thấy dường như Islamabad đang ngày càng mất kiên nhẫn với Taliban, đẩy căng thẳng giữa hai nước đã leo thang lên mức nguy hiểm.

“Các cuộc không kích của Pakistan nhằm vào Afghanistan có thể thúc đẩy TTP trả đũa, dẫn đến các hoạt động mạnh mẽ hơn của Pakistan tại Afghanistan”, ông Michael Kugelman, Giám đốc Viện Nam Á tại Trung tâm Woodrow Wilson (Mỹ) đánh giá với báo Guardian. Ông Michael cho rằng, “Vòng lặp sẽ tiếp tục. Sẽ không có người chiến thắng. Việc tìm ra giải pháp lâu dài sẽ không dễ dàng”.

Tuy nhiên, ông Michael Kugelman cũng dự đoán xung đột lần này sẽ sớm hạ nhiệt do Taliban đã đạt được mục đích xoa dịu dư luận sau khi tấn công trả đũa. “Taliban không đủ năng lực đối đầu trực diện với quân đội Pakistan. Nếu các cuộc tấn công trả đũa đã xoa dịu sự tức giận của dư luận, họ sẽ kiềm chế”, ông phân tích.

Tìm kiếm đối tác mới
Trái ngược với đà đi xuống của quan hệ Afghanistan - Pakistan, quan hệ giữa chính quyền Taliban và Ấn Độ đang dần ấm lên trong những tháng qua. Hôm 10/10, ông Amir Khan Muttaqi có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới New Delhi và hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar. Ủy ban Cấm vận Taliban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tạm đình chỉ lệnh cấm di chuyển để ông Muttaqi có thể tới Ấn Độ.

Sau cuộc hội đàm, ông Jaishankar tuyên bố Ấn Độ sẽ nâng cấp phái bộ tại Kabul lên đại sứ quán, cũng như tăng cường hỗ trợ Afghanistan về thương mại, y tế và giáo dục.

Ấn Độ vốn ủng hộ chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan trước khi chính quyền này bị Taliban lật đổ năm 2021. Dù chưa chính thức công nhận Taliban, Ấn Độ là một trong số ít quốc gia duy trì quan hệ với Kabul ở mức độ nhất định.

“Sự rạn nứt trong quan hệ với Pakistan cho phép Taliban lên phương án dự phòng và thể hiện họ không còn chỉ phụ thuộc vào Islamabad để tồn tại”, hai nhà phân tích Harsh V Pant và Shivam Shekhawat thuộc tổ chức nghiên cứu Quỹ Nghiên cứu Nhà quan sát (ORF) đánh giá với NDTV.

New Delhi cũng có động lực nhanh chóng xây dựng quan hệ với Kabul trong bối cảnh hàng loạt quốc gia cũng thúc đẩy hiện diện tại Afghanistan.

Hồi tháng 7, Nga là nước đầu tiên chính thức công nhận chính quyền Taliban. Trung Quốc tìm cách gắn Afghanistan vào đại dự án hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). Thậm chí Mỹ đã ngỏ ý trở lại căn cứ không quân Bagram có vai trò chiến lược ở miền Đông Afghanistan. Trong bối cảnh này, New Delhi không muốn chậm chân hơn các cường quốc khác.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích chính trị Brahma Chellaney tại Trung tâm nghiên cứu chính sách ở New Delhi nhận định, chuyến thăm là “tin xấu với Pakistan” cũng như là dấu hiệu cho thấy New Delhi có thể sớm chính thức công nhận chính quyền Taliban.

“Đây là sự tái định hình quan hệ giữa Ấn Độ và Taliban một cách cẩn trọng. Cả hai bên đều ưu tiên chính sách can dự thực dụng để thúc đẩy lợi ích chiến lược”, ông Chellaney nói thêm.

Tuy nhiên, các diễn biến gần đây không có nghĩa Taliban đã hoàn toàn “cắt đứt” với Pakistan để “ngả vào vòng tay” Ấn Độ. Việc biến Pakistan từ đồng minh thành kẻ thù chắc chắn là điều Taliban không mong muốn. Trong khi đó, quan hệ giữa New Delhi và Kabul vẫn còn phải đối mặt với nhiều rào cản, nhất là việc Ấn Độ vẫn chưa chính thức công nhận chính quyền Taliban.

“Chúng tôi muốn có quan hệ tốt đẹp với Pakistan, giống như mong muốn với Ấn Độ. Tuy nhiên, điều này phải đến từ hai phía và không thể chỉ một chiều”, ông Muttaqi phát biểu tại Ấn Độ hôm 10/10.

Nhìn chung, tam giác quan hệ giữa Taliban, Pakistan và Ấn Độ đang dần chuyển dịch để bước vào thế cân bằng mới, không lệch về một hướng như thời kỳ trước. Biến chuyển tiếp theo của “tam giác” này sẽ phụ thuộc vào chính sách đa dạng hóa quan hệ mà Kabul đang theo đuổi, tính toán chiến lược của New Delhi và Islamabad, cũng như tác động của các nhân tố bên ngoài như Trung Quốc, Nga, Mỹ hay Iran.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-12-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,463
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10545 seconds with 13 queries