HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thời thế và sự bận rộn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nỗ lực thúc đẩy tầm nhìn tự chủ chiến lược cho châu Âu đang thu hút sự chú ý từ giới quan sát, trong bối cảnh quan hệ châu Âu và Mỹ đang ngày càng căng thẳng sau sự trở lại của Tổng thống Donald Trump.Theo tờ The New York Times, trong những ngày đầu điều hành chính quyền mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gần như đảo ngược chính sách thân thiện đối với châu Âu kéo dài suốt 80 năm, rút ​​lại sự ủng hộ dành cho Ukraine và có động thái thân thiện với Nga. Điều này khiến các nhà lãnh đạo châu Âu bất ngờ.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thu hút sự chú ý khi đã có loạt động thái nhằm xoay chuyển tình hình, lèo lái châu Âu theo hướng độc lập hơn.

Ông Macron đã đúng?
Gần đây, tổng thống Pháp dường như xuất hiện trên các mặt báo lớn ở phương Tây hàng ngày. Ông Macron đã nhiều lần tập hợp các nhà lãnh đạo châu Âu tại thủ đô Paris (Pháp) và cũng khiến nhiều người ấn tượng khi vội vã đến Mỹ và vài ngày sau đó lại đến Anh. Nhìn chung, ông Macron giờ đây trở thành tâm điểm của nỗ lực trong việc giúp châu Âu tự đứng vững trên đôi chân của mình.

Trước đây, ông Macron từng cảnh báo về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Giờ đây, lời cảnh báo của tổng thống Pháp được mọi người xem như lời tiên tri khi ông Trump đang bày tỏ sự hoài nghi về điều khoản phòng thủ tập thể của NATO. Bên cạnh đó, lời ông Macron về việc sử dụng quân đội châu Âu để giúp duy trì hòa bình ở Ukraine – vốn bị các đồng minh hoài nghi bác bỏ cách đây không lâu vì cho là không thể – giờ đây đã trở thành một kế hoạch đang được cân nhắc.

Tương tự vậy, tầm nhìn của ông Macron về một châu Âu với "quyền tự chủ chiến lược” từng bị bác bỏ. Tuy nhiên, cuộc xung đột Ukraine và gần đây là sự đảo chiều trong quan điểm của Mỹ đang làm các nhà lãnh đạo châu Âu nhìn nhận lại quan điểm này.

"Các cuộc khủng hoảng đưa các tổng thống trở lại vị trí trung tâm" – ông Vincent Martigny, GS khoa học chính trị tại ĐH Nice (Pháp), cho biết.

Theo ông Martigny, "ông Macron là người duy nhất có thể lãnh đạo [châu Âu vào lúc này]" vì Đức hiện đang trong quá trình thành lập chính phủ mới hậu bầu cử quốc hội. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer có quan điểm thân thiện với Liên minh châu Âu (EU) nhưng nước này hiện không còn nằm trong EU.

Trên thực tế, gần đây, tổng thống Pháp đã có nhiều động thái thể hiện quyết tâm giúp châu Âu "tự chủ chiến lược".

Trong tháng 3, ông Macron đã chào đón các nhà lãnh đạo quân sự từ khoảng 30 quốc gia đã tụ họp tại Pháp để tham dự Diễn đàn Quốc phòng và Chiến lược Paris. Ngày 5-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất ý tưởng mở rộng phạm vi bảo vệ bằng năng lực răn đe của kho vũ khí hạt nhân mà Pháp – cường quốc hạt nhân duy nhất của EU – đang nắm giữ.

Cùng ngày, Tổng thống Macron nói rằng châu Âu đang “bước vào một kỷ nguyên mới” sau khi Mỹ thay đổi lập trường về Ukraine. "Nhìn chung, sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta đã trở nên bất ổn hơn. Phải nói rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới” – Tổng thống Macron phát biểu.Tổng thống Macron cho rằng trước một thế giới đầy nguy hiểm như hiện nay, việc châu Âu “tiếp tục là người đứng nhìn” điều mà ông gọi là mối đe dọa từ Nga sẽ là “điên rồ".

"Các quốc gia châu Âu phải có khả năng tự vệ tốt hơn và ngăn chặn mọi hành vi gây hấn… Chúng ta phải trang bị tốt hơn, nâng cao thế trận phòng thủ của mình, và điều này vì hòa bình, thậm chí là để ngăn chặn. Về mặt này, chúng ta vẫn cam kết với NATO và quan hệ đối tác của chúng ta với Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Tăng cường sự độc lập của chúng ta trong các vấn đề quốc phòng và an ninh” – Tổng thống Macron nhấn mạnh.

Phản đối và ủng hộ
Trước tình hình hiện tại, theo The New York Times, lập trường cứng rắn và hành động của ông Macron có thể còn lâu mới phát huy được tác dụng. Ukraine và Nga hiện đều tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn. Trong khi đó, ngoài việc tăng áp lực về việc chi tiêu quân sự, ông Trump hôm 13-3 cũng đe dọa áp thuế 200% đối với rượu vang và đồ uống có cồn từ châu Âu, khiến các nước châu Âu thêm lo lắng.

Ngoài ra, những động thái gần đây của ông Macron cũng khiến một số đồng minh khó chịu. Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto cáo buộc ông Macron “không có thái độ tử tế” khi tham khảo ý kiến ​​của các nước EU khác về đề nghị đưa quân đội châu Âu đến Ukraine.

Dù vậy, người dân Pháp dường như đang ủng hộ những động thái của ông Macron. Theo cuộc thăm dò gần đây của Viện Dư luận Pháp, tỉ lệ ủng hộ tổng thống Pháp đã có mức tăng cao nhất kể từ đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Người dân Pháp phần lớn đồng ý với ông Macron rằng châu Âu phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine, đầu tư nhiều hơn vào khả năng phòng thủ của chính mình và rằng Mỹ không còn có thể được coi là một đồng minh đáng tin cậy nữa.

Ngay cả nhiều đối thủ chính trị của ông Macron cũng ca ngợi những nỗ lực ngoại giao của ông và đồng ý với phân tích của tổng thống Pháp gần đây.“Tôi không phải là người theo chủ nghĩa Macron, nhưng ông ấy khá giỏi. Điều quan trọng là phải cố gắng đoàn kết mọi người và thuyết phục họ rằng tình hình khá nghiêm trọng” – ông Cédric Perrin, thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Pháp, nói.

Nhiều người ở châu Âu thừa nhận rằng ông Macron đã đúng khi từ lâu kêu gọi châu Âu tự chủ hơn.

"Ở CH Czech, chúng tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của tổng thống Pháp. Ông Emmanuel Macron đã giành được rất nhiều uy tín ở khu vực của chúng tôi trên thế giới" – Đại sứ CH Czech tại Pháp Jaroslav Kurfürst cho biết.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 03-17-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,550
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10698 seconds with 13 queries