HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ cân bằng chiến lược Trung Đông trong kế hoạch thành lập "Bộ Tứ" QUAD-2
Kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, chính sách của siêu cường số một thế giới bắt đầu định hướng duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, góp phần tạo nên căng thẳng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bộ Tứ QUAD - 2 phiên bản Trung Đông

Đối thoại an ninh Tứ giác (QUAD-1) với sự góp mặt của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã ra đời trong chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.Tuần trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch thành lập Bộ tứ mới Tây Á (QUAD-2) bao gồm Mỹ, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ nhằm định hướng mạng lưới của Mỹ với các đối tác ở khu vực Trung Đông.

Thời báo châu Á (Asia Times) nhận định, cả QUAD-1 và QUAD-2 đều là động thái của Mỹ trong kế hoạch kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. Sự ra đời của QUAD-2 là sự chuẩn bị của Washington nhằm kiểm soát các điểm tắc nghẽn hàng hải quan trọng ở eo biển Malacca và Bab-el-Mandeb.

Hiện tại, đảo Socotra của Yemen – nơi nhìn ra eo biển chiến lược Bab-el-Mandeb, là vị trí mà UAE và Israel đã xây dựng cơ sở thu thập thông tin tình báo. UAE đã triển khai quân đội trên hòn đảo chiến lược này kể từ tháng 5/2018 bất chấp các cuộc biểu tình của Chính phủ Yemen. Căn cứ này có thể cung cấp các dịch vụ an ninh quan trọng cho Mỹ. Đảo Socotra được biết đến là "viên ngọc quý của Vịnh Aden và là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo cùng tên", bao gồm bốn đảo và hai đảo nhỏ nằm ở vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi sừng châu Phi và ở biển Ả Rập.

Hầu hết xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên từ vịnh Ba Tư qua Kênh đào Suez và đường ống Suez – Địa Trung Hải đều qua eo biển Bab-el-Mandeb. Trong nhiều năm, UAE đã tìm cách sáp nhập hòn đảo. Sự sụp đổ của nhà nước Yemen sau nhiều năm bất ổn đã tạo cơ hội cho UAE triển khai việc này.

Cạnh tranh chiến lược

Theo các nhà quan sát, đây là cuộc cạnh tranh mang tính chất ngoại giao, quân sự và kinh tế của UAE với Saudi Arabia tại Yemen. Đối với UAE, việc kiểm soát Socotra đồng nghĩa với việc củng cố thương mại và quân sự ở Ấn Độ Dương cũng như thể hiện cán cân quyền lực ở vùng Vịnh.

Truyền thông Israel cho biết, đảo Socotra đang thu hút rất nhiều chú ý từ các cơ quan an ninh của Israel. Thực tế, căn cứ này là một dự án của Mỹ và Israel.

Trên trang web tình báo quân sự Israel - Debka File báo cáo hồi tháng Năm, UAE đang xây dựng căn cứ không quân mới trên hòn đảo núi lửa ngoài khơi Yemen, mang tên Đảo Perim – nơi cung cấp phương tiện kiểm soát tàu chở dầu và vận chuyển thương mại qua điểm chặn phía nam của Biển Đỏ và lên đến kênh đào Suez.

Ông Bruce Riedel – chuyên gia nổi tiếng Trung Đông tại Viện Brookings đã viết trong bài phân tích vào tháng Năm cho biết, Saudi Arabia và UAE đang "cố thủ chiến lược" ở Yemen và "khó có thể từ bỏ lợi ích nếu quốc tế không tạo áp lực".

Theo ông Riedel, Riyadh có kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu từ tỉnh phía đông của Saudi Arabia qua al-Mahrah ra biển. Động thái này sẽ giảm đi phụ thuộc của Saudi Arabia vào eo biển Hormuz trong việc xuất khẩu dầu.

Mặt khác, trọng tâm của UAE là hòn đảo chiến lược của Yemen. Ông Riedel nhận định, Mỹ không nên là bên tham gia vào các vấn đề Yemen. Nếu thông qua lệnh ngừng bắn ở Yemen thì Saudi Arabia và Emirates sẽ cần phải sơ tán al-Mahrah, Mayun và Socotra đồng thời trao lại quyền kiểm soát cho người dân Yemen.

Giới quan sát khẳng định, chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ cần phải điều chỉnh hành động phù hợp của UAE, Israel và Saudi Arabia đối với Yemen. Bởi đơn giản, QUAD 1 hay QUAD 2 đều có liên quan với nhau. Chương trình nghị sự của QUAD 2 là giám sát Trung Quốc và Pakistan, trong đó Washington đã thận trọng mời Ấn Độ tham gia. Tất nhiên Israel và UAE cũng có quan hệ hữu nghị với Ấn Độ từ lâu.Các chuyên gia cho rằng, bất kỳ điều gì mà UAE và Israel thể hiện ở Yemen hay biển Ả rập đều có góc nhìn của Iran. Tờ báo Iran – Tehran Times có đăng một bài phỏng vấn với đại sứ Yemen tại Iran. Theo đại sứ, bởi sự liên quan của Mỹ ở Yemen nên UAE và Saudi Arabia mới theo đuổi chính sách can thiệp như vậy. Xung đột Yemen từng là một trong các cuộc chiến tàn khốc nhất trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Vì vậy, nếu QUAD 2 thể hiện khía cạnh chống Iran thì quan hệ giữa New Delhi và Tehran không thể trở lại như cũ.

QUAD 2 là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy liên minh Mỹ-Ấn. Và với Israel, có thể đây là bối cảnh lý tưởng để tham gia nền chính trị Ả rập. Việc thành lập QUAD mới tại Trung Đông phần nào phản ánh đối với Mỹ, việc đối trọng Trung Quốc không chỉ dừng lại ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương./.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-02-2021
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	25f850dd179ffec1a78e.jpg
Views:	0
Size:	16.2 KB
ID:	1909877  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12082 seconds with 13 queries