HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 11 Tổng Thống Mỹ cấm vận Cuba là những ai?
VBF-Như vậy là đã 11 thời Tổng Thống Mỹ mà Cuba đã bị cấm vận. Đến cuối thời TT Obama ông đã xóa bỏ lệnh này. Trong thời kỳ cấm vận người Việt Nam ai cũng rành, khổ hết mức, ăn không đủ, nước điện không có. Vậy mà mới đây người Cuba mới được bỏ lệnh cấm vận.

Từ ông Dwight Eisenhower cắt đứt quan hệ ngoại giao cho đến ông Barack Obama quyết định bình thường hóa quan hệ, 11 đời Tổng thống Mỹ đã đối đầu cố chủ tịch Cuba Fidel Castro, người từ trần ngày 25.11.2016 ở tuổi 90.



Chủ tịch Cuba, Fidel Castro phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York (Mỹ) vào ngày 12.10.1979Reuters
AFP liệt kê cuộc đối đầu của 11 đời Tổng thống Mỹ với Cuba và chủ tịch Fidel Castro, kể từ khi ông Castro lãnh đạo thành công cuộc cách mạng ở Cuba, lật đổ chế độ độc tài Batista năm 1959.

Dwight Eisenhower (đảng Cộng hòa, 1953-1961): Ra lệnh cho Cục tình báo trung ương (CIA) cung cấp vũ khí và huấn luyện những người Cuba lưu vong, chuẩn bị cho cuộc xâm lược vào Vịnh Con Lợn và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba vào tháng 1.1961.



Cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy Reuters
John F. Kennedy (đảng Dân chủ, 1961-1963) bật đèn xanh cho cuộc xâm lược Vịnh Con Lợn vào tháng 4.1961; áp đặt các lệnh cấm vận Cuba vào tháng 2.1962 trước khi cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba bùng nổ vào tháng 10.1962. Ông Kennedy bị ám sát vào tháng 11.1963, giữa lúc xúc tiến nối lại quan hệ với Cuba.

Lyndon Johnson (đảng Dân chủ, 1963-1969): Tăng cường lệnh cấm vận Cuba, ngăn chặn Cuba bán nickel cho các nước Liên Xô cũ; phê chuẩn các âm mưu của CIA nhằm ám sát ông Fidel Castro và viện trợ cho những nhóm du kích chống ông Fidel.

Richard Nixon (đảng Cộng hòa, 1969-1974): Tăng cường các hoạt động chống ông Fidel, bao gồm những vụ bắt giữ các ngư dân Cuba, đẩy mạnh cấm vận.

Gerald Ford (đảng Cộng hòa, 1974-1977): Nhậm chức giữa lúc những vụ tấn công nhắm vào các đại sứ quán Cuba ở nước ngoài gia tăng và vụ đánh bom khủng bố máy bay hãng hàng không Cubana (chuyến bay 455) vào ngày 6.10.1976, được cho là do những phần tử lưu vong Cuba được CIA hậu thuẫn tiến hành; lần đầu tiên cho phép các doanh nhân Mỹ đến Cuba và nới lỏng lệnh cấm vận.

Jimmy Carter (đảng Dân chủ, 1977-1981): Tiếp tục nới lỏng lệnh cấm vận Cuba; cho phép những người Cuba lưu vong trở về Mỹ và đợt di tản bằng thuyền từ cảng Mariel đưa người tị nạn Cuba đến Mỹ, mở Phòng quyền lợi Mỹ tại thủ đô Havana và cho phép mở Phòng quyền lợi Cuba tại thủ đô Washington; từng đến thăm Cuba với tư cách cựu tổng thống Mỹ vào năm 2002 và 2011.



Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter (trái) bắt tay Ngoại trưởng Cuba trong chuyến thăm lần 2 đến Cuba vào năm 2011 Reuters

Ronald Reagan (đảng Cộng hòa, 1981-1989): Tăng cường cấm vận Cuba, khiến mối quan hệ hai nước trở nên tồi tệ hơn; lập ra Tổ chức Quốc gia Cuba – Mỹ là tổ chức chính của những người Cuba lưu vong, cùng đài phát thanh và truyền hình tuyên truyền chống ông Fidel; lần đầu tiên ký một thỏa thuận về nhập cư với Cuba vào năm 1984

George H. W. Bush (Bush cha, đảng Cộng hòa, 1989-1993): Tăng cường cấm vận Cuba với đạo luật Torricelli; cấm các chi nhánh của doanh nghiệp Mỹ ở nước thứ ba hợp tác kinh doanh với Cuba.

Bill Clinton (đảng Dân chủ, 1993-2001): Thi hành đạo luật Torricelli, tiếp tục tăng cường cấm vận Cuba. Vào năm 1994, 36.000 người Cuba dùng tàu và thuyền vượt biên sang Mỹ. Một thỏa thuận về nhập cư mới được ký với Cuba và ông Clinton hậu thuẫn những nhà hoạt động chính trị chống ông Fidel.

George W. Bush (Bush con, đảng Cộng hòa, 2001-2009): Tăng cường viện trợ tài chính cho những tổ chức người Cuba lưu vong chống ông Fidel, tăng cường cấm vận; ban hành luật cấm người Cuba lưu vong trở về nước và cấm họ chuyển tiền về cho người thân ở Cuba

Ông Raul Castro, em trai của ông Fidel Castro chính thức nhậm chức Chủ tịch Cuba vào năm 2008.



Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong buổi hội đàm đầu tiên nhân chuyến thăm lịch sử của ông Obama đến Cuba vào tháng 3.2016

Barack Obama (đảng Dân chủ, 2009 đến nay): Gỡ bỏ lệnh cấm người Cuba lưu vong trở về nước (Cuba) và hủy bỏ lệnh cấm họ gửi tiền về cho người thân ở Cuba, đồng thời tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba.

Vào tháng 12.2014, ông Obama và ông Raul Castro tuyên bố bình thường thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba. Mỹ và Cuba tái lập quan hệ ngoại giao, mở cửa đại sứ quán tại thủ đô hai nước hồi tháng 7.2015. Ông Obama có chuyến thăm lịch sử đến Cuba vào tháng 3.2016, là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Cuba kể từ năm 1928, nhưng ông không gặp ông Fidel.

Ông Fidel cũng đã hai lần viết xã luận chỉ trích những tuyên bố của ông Obama về việc bình thường hóa quan hệ Mỹ – Cuba.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 11-27-2016
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	121.9 KB
ID:	965288  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 11-27-2016   #2
seaside230
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2010
Posts: 2,807
Thanks: 4,430
Thanked 2,913 Times in 1,288 Posts
Mentioned: 163 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 666 Post(s)
Rep Power: 18
seaside230 Reputation Uy Tín Level 6
seaside230 Reputation Uy Tín Level 6seaside230 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Quote:
chuẩn bị cho cuộc xâm lược vào "Vịnh Con Lợn" và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba vào tháng 1.1961.
Vịnh Con Lợn=biết ngay là tên văn nô VC Bắc Bộ viết bài này đó mà, tui thì chỉ biết Vịnh Con Heo thôi...ha...ha...ha. ..
seaside230_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12360 seconds with 13 queries