HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ký ức kinh hoàng của phi công Mỹ suýt chết tại Việt Nam
Rất nhiều lính Mỹ sau khi từ Việt nam trở về đã bị ám ảnh bởi cuộc chiến ở Việt Nam. Đây là câu chuyện về một phi công Mỹ đã may mắn thoát chết, cái chết chỉ trong gang tay. Ông đã bay 300 phi vụ không bị bắn rơi, máy bay của ông lại bị chính cơn bão lớn ở Biển Đông quan "ngã". Ơn Chúa, ông đã thoát chết!
Don Harten tham gia hơn 300 phi vụ trên bầu trời Việt Nam, bay trên B-52, F-105, F-111, rơi vào thảm họa, nhưng Harten vẫn sống sót trở về. Đó là nội dung cuốn sách "Giữa không trung - Midair" của tác giả Craig Collins, cháu trai của phi công Harten về một thảm họa kinh hoàng của B-52 trên Biển Đông.



Phi công Don Harten (người bên phải) sau vụ tai nạn kinh hoàng trên biển Đông của máy bay B-52
Don Harten đã thực hiện hơn 300 phi vụ chiến đấu trong cuộc chiến tranh Việt Nam, một trong số những phi vụ đó kết thúc bằng cú rơi xuống biển Đông trong cơn siêu bão. Trong cuốn sách Midair, cháu trai của viên phi công Mỹ mô tả lại một tình huống đặc biệt mà cuộc không kích đó có thể sẽ kết thúc trước khi thực sự bắt đầu

Don Harten nói: "Tôi luôn luôn cho rằng tôi sẽ chết ở Việt Nam. Điều đó đã không xảy ra như tôi nghĩ".

Don Harten là phi công của Không quân Mỹ, viên trung úy nghỉ hưu đã hoàn tất không ít hơn năm chuyến công vụ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Bắt đầu từ khi cuộc chiến bùng nổ vào năm 1965, ông đã hai lần sang Việt Nam thực hiện các phi vụ trên pháo đài bay khổng lồ Stratofortress B-52. Harten chuyển lái máy bay chiến đấu F-105 trong hai 2 chuyến công vụ tiếp theo. Trước khi "nghỉ hưu" trở thành phi công thử nghiệm, Don Harten trở lại Việt nam trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến để bay trên máy bay mới, nhưng thất thường F-111. "Tôi đã ở nơi đó vào ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh Việt Nam, và ở lại cuối cùng," Harten nói vào năm 2014. Tổng thời gian là 7 năm, 10 tháng và 26 ngày.

Theo Craig Collins, cháu của phi công Harten, tác giả của cuốn sách Midair kể về thời gian tại ngũ của ông chú, một thời gian như vậy không chỉ chưa từng có nhưng thật sự rất đáng kinh ngạc. Nguy cơ một phi công F-105 bị giết trong một chuyến công tác ở Việt Nam (khoảng 50 phi vụ bay) rất lớn, khoảng một trên bốn. Harten đã bay hơn 165 phi vụ trên F-105 ( Collins tin rằng số lượng mà ông tổng kết thấp hơn nhiều so với số phi vụ không chính thức mà chú ông đã thực hiện). Thêm 124 phi vụ trên B-52 và 30 phi vụ trên F-111, số lượng những lần xuất kích của Harten vượt quá 300.


Một tốp máy bay B-52 không kích trên chiến trường Miền Nam Việt Nam vào khoảng tháng 8.1965
"Làm thế nào ông ấy có thể sống sót, đấy là tỷ lệ 1 trên một triệu ", Collins nói. "Tôi lớn lên ở Nevada, nơi có rất nhiều nạn cờ bạc. Tôi khá chắc chắn rằng Harten là phi công duy nhất còn sống và trở về trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ khi những quả bom đầu tiên rơi xuống cho đến khi kết thúc cuộc chiến. Tỷ lệ sống sót trong 5 chuyến công vụ ở Việt Nam là rất nhỏ."
Cuốn Midair đã cố gắng miêu tả lại: bằng cách nào Harten có thể sống sót mà không bị tổn thương, ý nghĩa thời gian phục vụ trong không quân và ảnh hưởng của thời gian đến cuộc sống của ông ta. Cuốn sách muốn khẳng định một vấn đề, Harten là phi công có tài năng bẩm sinh và rất tự tin. Đấy có phải thực sự là tài năng hay chỉ là sự may mắn?
Năm 1967, không quân Mỹ đã tính rằng, một chiếc máy bay trong một phi vụ bị tấn công với khoảng 10.000 viên đạn phòng không- nếu điều đó là đúng sự thật thì Harten đã tránh được 1,6 triệu viên đạn. Thống kê này thậm chí còn khó tin hơn cả trên thực tế, trên những chiếc máy bay mà Harten đã bay chỉ bị trúng đạn có ba lần: hai lần ở đuôi, và một lần mảnh đạn pháo xẹt qua thùng nhiên liệu.

Theo tác giả Collins, Harten là một phi công cự phách, một Topgun hàng đầu trước khi Tom Cruise trong phim thể hiện một Topgun hàng đầu. Trong cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở San Diego, Collins nhớ lại, chú của tác giả là thần tượng lý tưởng, lấp lánh ánh sáng huyền thoại trong thời thơ ấu của ông.

Một sự kiện kinh hoàng đã chứng minh được tính cánh và nghị lực của Harten trên Biển Đông vào ngày 18.06. 1965. Thảm họa diễn ra trên độ cao 9.000 mét, rơi xuống biển trong điều kiện thời tiết hoàn toàn bất lợi, cuộc gặp với một con cá mập không những đã gây ấn tượng mạnh mẽ chiếm lĩnh hoàn toàn cuốn sách Midar như nhan đề của nó mà còn làm thay đổi cuộc sống của Harten, quan trọng hơn là mối quan hệ của ông với thần chết.

Harten đến nhận nhiệm vụ tại vùng Đông Nam Á vào khoảng bốn tháng trước khi sự cố thảm họa xảy ra, vào tháng 2.1965. Viên phi công là một thành viên trong phi đoàn 30 máy bay B-52, triển khai trên căn cứ quân sự Guam theo lệnh của Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson. Sau khi nghỉ ngắn tiếp nhiên liệu trong thời gian 12 giờ, những chiếc máy bay đó sẽ tiếp tục bay đến Bắc Việt Nam, thả 635 tấn bom vào Hà Nội và các mục tiêu quân sự xung quanh trong cuộc không kích lớn nhất trong lịch sử

Phi vụ không kích có tầm quan trọng đặc biệt này được coi như một đòn trả đũa cho cuộc tấn công của Quân giải phóng vào Trại Holloway, tại tỉnh Gia Lai, vào ngày 07.02, diệt hàng chục lính Mỹ và làm bị thương 126. Các tướng lĩnh trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng hy vọng bằng một đòn tấn công quyết liệt này sẽ chấm dứt các cuộc tấn công tiếp theo của Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Trên thực tế, đây là trận đánh gây tiếng vang dữ dội của lực lượng đặc công quân khu 5, đại đội 30 thuộc tiểu đoàn 409 tại sân bay Pleiky và Trại Holloway. Trận đánh diễn ra vào lúc 1giờ 05 ngày 07.02, phá hủy 42 máy bay các loại, có 37 máy bay trực thăng, 3 máy bay trinh sát và 2 máy bay vận tải. Đặc công đã tiêu diệt và làm bị thương 357 lính Mỹ ngụy (tiêu diệt gọn 1 đại đội bảo an), trong đó có 1 đại tá chỉ huy sân bay.

Tổng thống Mỹ Johnson, tìm kiếm một giải pháp để "tránh hình ảnh một quốc gia giàu có nhất thế giới ném bom huỷ diệt thủ đô của một nước thuộc thế giới thứ ba đói nghèo", tuyên bố ủng hộ chiến lược “từ từ” tăng cường được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara để xuất.

Johnson quyết đinh cho phép tiến hành chiến dịch Sấm Rền “Rolling Thunder”, nội dung bao gồm tám tuần "oanh tạc trên không gia tăng cấp độ", đồng thời loại bỏ kế hoạch “ San phẳng thủ đô Hà Nội” của tướng Curtis LeMay, Tham mưu trưởng lực lượng Không quân Mỹ.

Chính vì vậy, tại căn cứ Guam, Harten và các phi công đồng nghiệp đã có bốn tháng nhàn rỗi tại căn cứ không quân Andersen, bơi lội, lặn biển, câu cá, uống bia và tán gẫu với phụ nữ. Các phi công Mỹ đều cho rằng chiến dịch Sấm Rền “Rolling Thunder” là "Fubar" (một từ xấu).

"Không có cách nào mà các máy bay chiến đấu Mỹ có thể bắt một quốc gia nhỏ bé như miền Bắc Việt Nam quỳ gối bằng cách ném bom vào giữa những khu rừng già", tác giả Collins viết. "Tốt hơn hết là các máy bay phản lực tránh sang một bên và và để cho các bé bự thực hiện một hoặc hai phi vụ vào Hà Nội." các "diều hâu" của lực lượng không quân chiến lược Mỹ tuyên bố.
Đối với Harten, quyết tâm giành chiến thắng ở Miền Nam Việt Nam đã được chứng minh khi Miền Bắc Việt Nam từ chối đàm phán trên điều kiện của Mỹ. Các lực lượng vũ trang Miền Nam đã phát triển mạnh, có khả năng chiến đấu cao hơn và nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Miền Bắc. Liên bang Xô viết cũng đã cung cấp các khẩu đội tên lửa SAM cho Miền Bắc Việt Nam.

Tháng 5.1965, Không đoàn 30 chiếc B-52 của Harten cuối cùng đã được giao nhiệm vụ không kích. Phi vụ mang mật danh là Arc Light, được tiến hành nhắm mục tiêu là các khu rừng của huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, theo dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 03:00 ngày 18.05.1965 . Đây là chuyến không kích đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược B-52 và được coi là nhiệm vụ tối mật. Tầm bay khoảng 4.000km, phi vụ được tiến hành trong điều kiện không sử dụng vô tuyến và thực hiện tiếp dầu trên không.

Nhưng những điều đó chưa đủ nguy hiểm cho sứ mệnh tối mật này, phi công Harten và không đoàn B-52 đã bay vào Siêu bão Dinah, cơn bão cấp 5 với sức gió giật lên đến 300km/h. Cơn bão lớn thứ tư mà lịch sử ghi lại tạo lên những cơn sóng khủng khiếp cao đến 12 mét trên Biển Đông.

"Đây thực sự là một cú sốc và và nỗi kinh hoành trước khi có cú sốc và nỗi kinh hoàng thật sự", Tác giả Collins viết. Một điều mong muốn là cuộc tập kích đường không này không bao giờ xảy ra.

Vietbf @ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-23-2016
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,540
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	72.7 KB
ID:	939241   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	29.1 KB
ID:	939242  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10865 seconds with 13 queries