HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Năng lực hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên rất đáng lo ngại
Năng lực hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên thực tế ra sao? Quốc gia này xem chương trình hạt nhân là yếu tố sống còn của đất nước và không ngừng phát triển tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino cho biết Triều Tiên rạng sáng 9/10 phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm xuống vùng biển bên ngoài Vùng Đặc quyền Kinh tế của nước này. Đây là lần thứ 7 Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong hai tuần qua. Triều Tiên ngày 4/10 phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến nước này phải kích hoạt cảnh báo khẩn cấp cho người dân.

Giới quan sát lo ngại loạt vụ phóng tên lửa gần đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sớm tiến hành một vụ thử vũ khí lớn, nhằm khẳng định năng lực hạt nhân, tên lửa của nước này.

Năm 2003, Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hai hội nghị thượng đỉnh năm 2018 và 2019 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm ngắn hơn trong ba năm qua, nhưng gia tăng mức độ các vụ thử vũ khí trong năm nay. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị để tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên sau 5 năm.


Người dân xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 4/10 tại một ga tàu ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ tháng 7/2020 cho biết Triều Tiên có khoảng 20-60 quả bom hạt nhân và có thể sản xuất thêm 6 quả bom mỗi năm. Vào tháng 5/2021, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói Bình Nhưỡng sở hữu năng lực hạt nhân "đủ sức gây ra mối đe dọa thực sự cho lục địa Mỹ cũng như đồng minh và đối tác của chúng tôi trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Triều Tiên chưa chứng minh được họ có năng lực tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, vốn đòi hỏi phải phát triển một đầu đạn có thể chịu được áp suất và nhiệt lượng rất cao của quá trình hồi quyển.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó quả bom gần nhất được kích nổ vào tháng 9/2017 có sức công phá khoảng 100 kiloton, gấp khoảng 5 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Nagasaki của Nhật Bản năm 1945, theo các nhà nghị sĩ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Triều Tiên không sở hữu oanh tạc cơ chiến lược có khả năng ném bom hạt nhân. Để có thể tung đòn tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ, nước này cần thu nhỏ đầu đạn để gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

ICBM được thiết kế để bay vào khí quyển của Trái Đất, sau đó hồi quyển và lao xuống mục tiêu với tốc độ hơn 24.000 km/h. Tên lửa có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500 km có thể mang một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng thử vào tháng 11/2017, có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ, theo đánh giá của Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc.

Các chuyên gia ước tính Hwasong-15 có tầm bắn hơn 13.000 km, có thể chạm tới đất Mỹ chưa đầy 30 phút sau khi phóng. Bình Nhưỡng nằm cách Bờ Tây nước Mỹ hơn 8.000 km.

Tháng 1/2021, Chủ tịch Kim Jong-un vạch mục tiêu tăng tầm bắn của tên lửa lên xấp xỉ 15.000 km. Quân đội Hàn Quốc nhận định ICBM Triều Tiên phóng thử hồi tháng 3 có thể đạt tầm bắn này.

Ông Kim còn muốn phát triển tên lửa có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhằm hạn chế năng lực đánh chặn của đối phương. Tháng trước, Triều Tiên thông qua luật mới cho phép tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu, khẳng định nước này sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên sở hữu kho tên lửa đạn đạo đa dạng. Đầu năm 2021, ông Kim đã vạch ra các ưu tiên vũ khí chiến lược hàng đầu của Triều Tiên, gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tên lửa siêu vượt âm, ICBM mạnh hơn và vệ tinh do thám.

Phần lớn các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên những năm gần đây đều nhằm tăng cường sức mạnh cho các tên lửa tầm ngắn, phần lớn trong đó có thể mang đầu đạn hạt nhân, theo các chuyên gia. Bình Nhưỡng tuyên bố thử phóng thành công vũ khí từ tàu ngầm và toa tàu hỏa, cùng với khả năng vận hành tên lửa siêu vượt âm có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

Nhiều tên lửa tầm ngắn mới được công bố sử dụng nhiên liệu rắn, giúp tăng độ cơ động và rút ngắn thời gian triển khai. Nhưng ICBM hiện nay của Bình Nhưỡng vẫn sử dụng nhiên liệu lỏng, đồng nghĩa nó phải đi kèm một hệ thống xe vận chuyển và nạp nhiên liệu trước khi phóng.

Triều Tiên đã đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí trong suốt hơn một thập kỷ nắm quyền của ông Kim Jong-un. Trong ba năm trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore năm 2018, Bình Nhưỡng đã phóng số tên lửa nhiều hơn tổng ba thập kỷ trước.

Trong số hơn 110 vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, hơn 80 vụ được tiến hành kể từ khi ông Kim lên nắm quyền cuối năm 2011, theo Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington.

Khí tài trong lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, ngày 26/4. Ảnh: KCNA.

Washington đã tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng kể từ thời tổng thống George H.W. Bush và đạt thỏa thuận đóng băng hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân, cho phép thanh tra hoặc tháo dỡ các cơ sở để đổi lấy viện trợ hoặc các nguồn lực khác. Nhưng thỏa thuận đổ vỡ sau khi Triều Tiên từ chối tuân thủ các điều khoản và tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích quân sự.

Tổng thống Donald Trump có cách tiếp cận khác, thúc đẩy tiếp xúc song phương với ông Kim Jong-un để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, nỗ lực này không đạt kết quả, khi Mỹ không chấp nhận dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi Triều Tiên có những động thái phi hạt nhân hóa rõ ràng và không thể đảo ngược.

Đàm phán Mỹ - Triều bế tắc kể từ đó. Triều Tiên đã phớt lờ những đề nghị của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vũ khí hạt nhân. Trong phát biểu tháng trước, ông Kim cáo buộc Washington tìm cách loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để làm tổn hại chính quyền của ông.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân hay phi hạt nhân hóa, cũng như không chấp nhận bất kỳ đàm phán hay thương lượng nào để đáp ứng các điều kiện của bên kia", ông Kim nói.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-09-2022
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,406
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	481.jpg
Views:	0
Size:	103.1 KB
ID:	2122400   Click image for larger version

Name:	482.jpg
Views:	0
Size:	109.4 KB
ID:	2122401  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11715 seconds with 15 queries