HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Hoa Kỳ sẽ hủy bảo lănh diện anh chị em?
Old 06-17-2013   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Trong khi Thượng viện Hoa Kỳ tranh căi sôi nổi dự luật cải tổ di trú, một số tổ chức của người Mỹ gốc Á -Thái B́nh Dương vận động để thay đổi một điều khoản mà hầu hết các thượng nghị sĩ làm lơ, đó là điều khoản băi bỏ bảo lănh anh chị em và con cái trên 30 tuổi đă lập gia đ́nh.

“Thay đổi này nằm trong đoạn nói về bảo lănh gia đ́nh, liệt kê ra những diện ưu tiên được bảo lănh, và phải những ai biết trước đây có những diện nào, th́ mới nhận ra rằng dự luật mới đă loại bỏ hai diện đó,” Luật sư Betty Hung, Giám đốc về Chính sách tại Trung tâm Pháp lư người Mỹ gốc Á-Thái B́nh Dương (APALC) ở Los Angeles, nói.
Cải tổ tổng thể luật di trú là một việc nhiều đời Tổng thống của cả hai đảng đă muốn làm, nhưng phải tới năm nay mới có hy vọng thông qua.

Loại bỏ hai diện bảo lănh

Tại Thượng viện, một dự luật mang số S.744 do một nhóm 8 người (mệnh danh “Gang of Eight”) gồm 4 Cộng ḥa và 4 Dân chủ, đồng tác giả đă được thông qua ở cấp ủy ban và hiện đang được thảo luận trong toàn viện và đang bị một số thượng nghị sĩ Cộng ḥa chống đối.
“Cuộc tranh căi gần như hoàn toàn xoay quanh những điều khoản áp dụng cho người di dân không giấy tờ,” Pilar Marrero, một nhà báo chuyên về di trú và tác giả cuốn “Killing the American Dream” viết về nhu cầu cải tổ di trú, nhận xét. “Những thay đổi trong hệ thống di trú hợp pháp, hiện nay chưa thấy nói tới nhiều.”
Chính trong phần ít ai quan tâm đó, có đề nghị loại bỏ bảo lănh đoàn tụ gia đ́nh diện anh chị em và diện con cái trên 30 tuổi đă lập gia đ́nh.

Bảo lănh gia đ́nh có hai loại:
  • loại thân nhân trực hệ (“immediate relative” gồm vợ chồng, con chưa lập gia đ́nh, ...) không bị giới hạn quota tối đa hàng năm, và
  • loại ưu tiên gia đ́nh (“family preference”) có những giới hạn quota hàng năm và nếu hết quota năm nay th́ phải chờ sử dụng quota năm sau hoặc sau nữa.
Trong các hạng ưu tiên này, con cái đă lập gia đ́nh hiện nằm trong ưu tiên 3 và anh chị em hiện nằm trong ưu tiên 4.

“Dự luật hiện nay tại Thượng viện sẽ loại bỏ ưu tiên 4 và đặt giới hạn tuổi là 30 cho ưu tiên 3,” theo Luật sư Hung.
“Người gốc Á - Thái B́nh Dương bị ảnh hưởng nặng hơn v́ thay đổi này,” Luật sư Hung nói thêm.
Ngược lại, dự luật S.744 cũng có một thay đổi có lợi, là vợ con người mang thẻ xanh sẽ được xếp vào loại “immediate relative,” không bị giới hạn số visa và đơn sẽ được giải quyết nhanh hơn. Dự luật này cũng ra lệnh giải quyết toàn bộ hồ sơ bảo lănh gia đ́nh đang tồn đọng.

Người gốc Á bị ảnh hưởng nặng


Bảng danh sách bảo lănh con có gia đ́nh

Thượng nghị sĩ gốc Á duy nhất, Mazie Hirono, đảng Dân chủ, đại diện Hawaii, đề nghị trả lại hai diện bảo lănh cho những trường hợp cực kỳ khó khăn (“extreme hardship”) cho phía công dân Hoa Kỳ, nhưng đề nghị này tuy giới hạn vẫn bị Ủy ban Tư pháp bác bỏ. Trong số phiếu chống đề nghị của Thượng nghị sĩ Hirono có cả phiếu cura Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, đảng Dân chủ, đại diện California, nơi có rất đông cử tri gốc Á -Thái B́nh Dương.
Số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm nay cho thấy trong 5 nước nhiều đơn bảo lănh con cái đă lập gia đ́nh, ngoài Mexico đứng đầu, cả bốn nước c̣n lại đều đến từ châu Á hoặc Thái b́nh dương: Philippines hạng nh́, Việt Nam hạng ba, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc.
Trong 5 nước nhiều đơn bảo lănh anh chị em nhất tính tới cuối năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 4 sau Mexico, Ấn Độ, Philippines, và đứng trên Trung Quốc.
Châu Á đứng hạng nh́ về bảo lănh gia đ́nh nói chung, với 1.827.000 đơn sau Bắc Mỹ (bao gồm Canada, Mexico, Trung Mỹ, vùng biển Caribê). Về con số các hồ sơ tồn đọng th́ Việt Nam đứng hạng 4 sau Mexico, Philippines, Ấn Độ và trên Trung Quốc.
Trong khi đó, người gốc Á chỉ chiếm 5.6% dân số Hoa Kỳ.


Bảng các nước với số người bảo lănh cho anh chị em

“Đối với người gốc Á-Thái b́nh dương, gia đ́nh là ch́a khóa thành công của chúng tôi ở Hoa Kỳ,” Luật sư Hung phát biểu. “Anh chị em giúp đỡ lẫn nhau, khi chúng tôi mở công việc làm ăn th́ nhiều khi anh chị em làm chung, hoặc cho vay mượn vốn. Nếu thành luật, điều này sẽ gây khó khăn cho cộng đồng.”

Thu hút chất xám

Việc dự luật S.744 loại bỏ bớt bảo lănh gia đ́nh là một phần của cuộc chuyển hướng luật di trú từ coi trọng gia đ́nh, chuyển qua coi trọng kinh tế và dùng hệ thống thang điểm để xét đơn.
“Chuyện này nằm trong đề nghị chung của nhóm Gang of Eight, nên không biết chính xác đến từ ai, nhưng hầu hết giới quan sát cho rằng đề nghị này đến đầu tiên từ phía Cộng ḥa và sau đó thỏa hiệp với phía Dân chủ,” nhà báo Marrero nói.
Luật sư Hung nói cụ thể hơn, “Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đại diện đảng Cộng ḥa tại South Carolina, là người luôn luôn muốn thay di trú theo gia đ́nh bằng di trú để phát triển kinh tế.”
Với mục đích thu hút chất xám, gia tăng số di dân có khả năng làm việc trong những ngành quan trọng, dự luật S.744 lập ra một thang điểm, trong đó quan hệ gia đ́nh nằm chung với các điều kiện khác như bằng cấp, việc làm, tuổi tác, tŕnh độ tiếng Anh, thời gian đă sống ở Mỹ.
“Anh chị em, được 10 điểm, trong khi đó điểm TOEFL 80 trở lên cũng 10 điểm,” theo Luật sư Hung.
Trong một bức thư gởi Ủy ban Tư pháp, hơn 200 tổ chức cộng đồng thiểu số và cả nghiệp đoàn AFL-CIO lớn nhất nước Mỹ, cho rằng không nhất thiết phải như thế.
“Dự luật S.744 khiến hai giá trị quan trọng của Mỹ trở thành đối nghịch - đoàn tụ gia đ́nh và phát triển kinh tế,” bức thư viết. “Hệ thống di trú hợp pháp của chúng ta không phải là một tṛ chơi bù trừ (zero-sum game); nó có thể dung ḥa được cả hai giá trị này.”
Luật sư Hung nói thêm: “Thật sự là người tài nếu biết người ta sẽ được đoàn tụ với anh chị em, khả năng người ta quyết định đi Mỹ sẽ cao hơn. Nếu muốn thu hút người tài th́ phải giữ lại các diện đoàn tụ.”

Vận động


Người Việt đứng thứ 4 trong số 5 quốc gia hàng đầu châu Á-Thái B́nh Dương có đơn bảo lănh anh chị em

APALC và các tổ chức cộng đồng gốc Á đang thúc đẩy việc trả lại hai diện bảo lănh này. Họ đă gặp các Thượng nghị sĩ, dân biểu để hy vọng thay đổi.
Tại Quận Cam, dân biểu Loretta Sanchez của đảng Dân chủ đă gửi thư kêu gọi Ủy ban Tư pháp Thượng viện phục hồi bảo lănh anh chị em và con đă lập gia đ́nh trên 30 tuổi, nhưng dân biểu Ed Royce đảng Cộng ḥa chưa quyết định. Cả hai đều đại diện vùng đông người gốc Á.
Dân biểu Alan Lowenthal, đảng Dân chủ, đă từng nói trong một cuộc hội thảo tại Westminster là sẽ ủng hộ tiếp tục bảo lănh gia đ́nh đầy đủ.
Trong cuộc thảo luận S.744 tại Thượng viện, nhiều Thượng nghị sĩ đang đưa ra các đề nghị chỉnh sửa, các tổ chức cộng đồng Á -Thái B́nh Dương đang hy vọng Thượng nghị sĩ Hirono sẽ lại đưa đề nghị của bà ra cho toàn viện biểu quyết.
Mặt khác, S.744 cũng chỉ mới là dự luật của phía Thượng viện. Phải có một dự luật cải tổ di trú thông qua ở Hạ viện, rồi hai phía gộp chung lại thành một bản thỏa hiệp, rồi lại biểu quyết ở hai viện, lúc đó mới thành luật.
“Phía Hạ viện hiện chưa chính thức đưa ra đề nghị nào, mặc dầu họ cũng có một nhóm 7 người gọi là Gang of Seven đang thương lượng riêng,” nhà báo Marrera cho biết.
“Sáng nay có tin đồn Hạ viện sẽ công bố dự luật của họ vào tuần tới, nhưng không ai biết trong đó có ǵ và thuộc dạng nào, một vài cải tổ lẻ tẻ hay một dự luật lớn bao quát.”
Các tổ chức cộng đồng xem đó chính là dịp để vận động.
“Tôi hy vọng cộng đồng sẽ lên tiếng để chống lại việc băi bỏ hai diện bảo lănh này,” Luật sư Hung nói.
“Không những vậy, mà c̣n bảo vệ những điểm tốt trong dự luật, như đưa vợ con người thường trú nhân vào loại thân nhân trực hệ, hay điều khoản giải quyết hết hồ sơ ứ đọng, trong đó Việt Nam đứng hạng 5.”
“Những mối quan hệ gia đ́nh cần được củng cố hơn, chứ không thể bị triệt phá,” Luật sư Hung nói.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một cây bút tự do tại Orange County, California, Hoa Kỳ.


Vũ Quí Hạo Nhiên/BBC
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vietnamese_oversea_in_the_us.jpg
Views:	7
Size:	25.6 KB
ID:	483323  
Old 06-18-2013   #2
ĐạiThầnY
Banned
 
Join Date: Jun 2013
Posts: 14
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
ĐạiThầnY Reputation Uy Tín Level 1
Default

It's about time.
Nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng dữ dội với dân Việt, cả trong lẫn ngoài.
ĐạiThầnY_is_offline  
Old 06-18-2013   #3
lc_yeu_quy
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2008
Posts: 2,254
Thanks: 1,464
Thanked 715 Times in 450 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 655 Post(s)
Rep Power: 21
lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3lc_yeu_quy Reputation Uy Tín Level 3
Default

Ai gián tiếp ủng hộ tụi Mễ di dân bất hợp pháp th́ bây giờ lănh hậu quả thôi.
lc_yeu_quy_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xă hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô h́nh quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM T̀NH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào ṿng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mănh hổ" Mark Carney và cú lội ngược ḍng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "băo lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? V́ Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương tŕnh truyền h́nh đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lănh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đă nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô T́m Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: V́ sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lăng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đă tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: v́ sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10560 seconds with 15 queries