HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Những cú dằn mặt đầu cơ
Old 04-22-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Chứng khoán sụt giảm ở ngưỡng 500 điểm; vàng tụt dốc mạnh mất 2 triệu đồng/ngày khiến cho những ai có ý định chuyển hướng dòng tiền từ tiết kiệm sang đầu cơ phải run sợ.

Lãi suất đã liên tiếp giảm nhanh. Trần lãi suất ngắn hạn hiện chỉ còn 7,5%, lãi suất dài hạn cũng chỉ quang mức 10%. Những tín hiệu vgần đây của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm. Điều này khiến cho nhiều người đã tính đến việc chuyển hướng dòng tiền sang các lĩnh vực khác sinh lời nhanh và nhiều hơn. Từ đó, các lĩnh vực đầu tư truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng... được cho là có nhiều hy vọng,



Tuy nhiên, những cú sốc mạnh của vàng và chứng khoán cùng sự bết bát của BĐS khiến cho dân đầu cơ chưa kịp vui đã phải sợ co mình.

Mấy tuần trước, chứng khoán đã có chu kỳ đi lên và vượt mốc 500 điểm. Bước đầu, đây được xem là một tín hiệu tích cực trên thị trường vốn, kích thích nhiều nhà đầu từ quay lại t́m kiếm cơ hội với hy vọng sẽ đón đầu làn sóng tăng điểm của chứng khoán kiếm lãi. Tuy nhiên, những cú sốc khiến chứng khoán tụt điểm, vàng mất giá mạnh đến hơn 2 triệu đồng trong một ngày như những cú dằn mặt khiến dân đầu cơ run sợ.

Trong một thời gian dài trước đó, dù không bùng nổ nhưng chứng khoán có sự đi lên trên trên nền tảng triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp cùng với những thông tin tốt từ các chính sách hỗ trợ nền kinh tế chung và dành riêng cho các lĩnh vực quan trọng như BĐS. Vượt qua 500 điểm, chứng khoán được kỳ vọng sẽ có đà bứt phá nhanh, nhất là khi các chính sách được thực thi, nguồn tiền được bơm vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngay ở ngưỡng hy vọng, chứng khoán đă giảm, ngưỡng VN Index 500 điểm không được duy trì, đưa chứng khoán quay về với sự trồi sụt trong hoài nghi và lo lắng. Dường tất cả những thông tin tốt, các điều kiện thuận lợi chưa đủ để kích chứng khoán đi lên. Nói như một chuyên gia kinh tế đến từ Học viện Tài chính, thị trường đã bị tổn thương quá nhiều nên không dễ dàng lấy lại được niềm tin, nhất là khi kinh tế vĩ mô dù có những tín hiệu tốt nhưng vẫn chưa bền vững, c̣n nền tảng quan trọng nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của các DN vẫn còn bi bét.

Vàng vốn được xem là một "thành tŕ" an toàn để đầu tư đã chịu moột cú giáng mạnh nhất sau 3 thập kỷ. Trên thị trường thế giới, trong một tuần đen tối, vàng đã giảm đếm 7%. Dù khoảng cách giá trong nước và thế giới vẫn được các DN duy trì khá lớn nhưng cũng đã giảm mạnh gần 10% trong tuần qua.

Chiều hướng suy giảm giá vàng thế giới được dự báo vẫn có thể diễn ra, còn ở trong nước với sức ép tăng cung từ Ngân hàng Nhà nước và giảm cầu từ các tổ chức tín dụng khi đã gom gần đủ vàng cho ngày tất toán sẽ khiến cho giá vàng giảm mạnh hơn. Đã có rất nhiều người lỗ nặng chỉ trong 1 -2 phiên vàng mất giá. Niềm tin vào sự an toàn của vàng theo đó cũng đổ vỡ, đầu tư vàng lại khiến cho nhiều người run tay.

Còn BĐS, dù tìm đủ cách để vượt qua "ải chết chóc" nhưng vẫn chưa thấy hy vọng. Những tuần đầu tiên của quý 2, đă có nhiều thông tin về cho vay ưu đãi BĐS, các chính sách tháo gỡ... nhưng tất cả vẫn chưa thể khơi dậy được nhu cầu người mua và ngăn được đà giảm giá. Giá có giảm vẫn không có ai đầu tư không hẳn vì cạn tiền mà chủ yếu là lo sợ thua lỗ khi giá còn giảm nữa.

Trong khi đó, trong một chuyến thực tế về nhu cầu vốn của DN, NHNN đã được phản ánh một sự thật khác. Rất nhiều DN kinh doanh chế biến, xuất khẩu nông sản, sản xuất hàng tiêu dùng cho biết, điều họ cần nhất hiện nay không phải là vốn hay giảm lãi suất hơn nữa mà cần nhất vẫn là một sự ổn định và tìm kiếm mở rộng đầu ra để tăng cường sản xuất kinh doanh. Vốn đă được chào mời nhiều, lăi suất xuống mức chấp nhận được nhưng vay để làm ǵ nếu không sản xuất thực và mở được đầu ra. C̣n nếu vay vốn nhiều nhưng lặp lại tình trạng như vừa qua thì chỉ chuốc lấy thảm họa.

Đáp lại điều này, các ngân hàng cho biết, họ không thiếu vốn, thậm chí nhu cầu vốn 5 - 7 ngàn tỷ cho kinh doanh mùa vụ hay đầu tư hạ tầng dài hạn không thiếu. Vấn đề là phải nhìn thấy hiệu quả của đồng vốn. Cụ thể là, đầu tư cái gì, cho ai, vào lĩnh vực nào phải cụ thể và đúng địa chỉ và sử dụng đúng mục đich và có hiệu quả thực chất.

Sau khủng hoảng, các ngân hàng đã biết sợ khi không còn dám đặt vấn cho đề vay càng nhiều càng tốt, mà thay vào đó là hiệu quả đến đâu. Chính vì thế, dù đã có những cơ hội từ chứng khoán tăng điểm, BĐS xuống đáy... nhưng các ngân hàng đã chọn hướng an toàn hơn là mua trái phiếu thay vì đầu cơ ngắn hạn.

Lãnh đạo NHNN phân tích, những năm trước, tăng trưởng tín dụng 30% thậm chí 40 - 50% nhưng tăng trưởng GDP chỉ ở mức trên 7%. Nay tăng trưởng tín dụng giảm xuống 14% thậm chí dưới 10% nhưng GDP vẫn có mức tăng trưởng trên 5,5% - 6%. Điều đó cho thấy, thắt chặt đồng vốn đă gây ra những khó khăn nhưng hiệu quả đã tăng lên. Qua những con số đó cho thấy, một lượng lớn tín dụng trước đây đã không được đầu tư cho sản xuất mà dồn sang các khu vực đầu cơ chứng khoán, BĐS hay vàng... Tiền đổ ra nhiều đã tạo ra một sự hưng phấn và "hồng hào" tạm thời nhưng khi vĩ mô bất ổn, kinh tế đảo chiều thì tất cả cùng kéo nhau rơi vào khó khăn.

Bài học chưa cũ với những hậu quả chưa được khắc phục thì sự sụt giảm của chứng khoán và vàng vừa qua chính là một cú dằn mặt, cảnh báo cho những tham vọng đầu cơ ngắn hạn mới manh nha.

Theo Lê Khắc
Vef
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung9.jpg
Views:	1
Size:	10.0 KB
ID:	462782  
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch tại Alice Springs Hiểm Họa Nhiễu Sóng GPS Mùa Hè Biến Động
Ung Thư Phổi Mỹ - Iran Giữa Lằn Ranh Liên Minh "Môi Hở Răng Lạnh"
Tại Sao Eo Biển Hormuz Tham Vọng Và Sự Kiêu Ngạo "Mănh Hổ" Xe Điện Trung Quốc
Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xă hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô h́nh quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM T̀NH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào ṿng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mănh hổ" Mark Carney và cú lội ngược ḍng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "băo lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? V́ Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương tŕnh truyền h́nh đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lănh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đă nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô T́m Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: V́ sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lăng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đă tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: v́ sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09284 seconds with 15 queries