HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tiễn đưa 'Ông hoàng phổ nhạc từ thơ' Hoàng Hiệp
Old 01-13-2013   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Sáng 12/1 tại nhà tang lễ Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM), đông đảo bạn bè cùng người thân và gia đình đã tiễn đưa nhạc sĩ Hoàng Hiệp về nơi an nghĩ cuối cùng tại nghĩa trang thành phố.

Ông là người có hàng trăm bài hát từ hàn lâm đến hiện đại và dân gian, trong đó rất nhiều bài mang dấu ấn với lịch sử đất nước như Lá đỏ, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác…, đã thật sự để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người nghe.


Vợ và các con của nhạc sĩ Hoàng Hiệp bên linh cũu.

Hàng loạt bài thơ được ông phổ nhạc rất thành công như Lá đỏ phổ thơ Nguyễn Đình Thi, Ông đồ của Vũ Đình Liên, Viếng lăng Bác của Viễn Phương… Nhiều đồng nghiệp trân trọng quý mến, tặng cho ông danh hiệu Ông hoàng phổ nhạc cho thơ.

Song song đó, ông còn viết nhạc cho các vở kịch tên tuổi: Người ven đô, Màu giấy mới, Xa thành phố yêu dấu… Lĩnh vực cải lương vẫn có những dấu ấn ghi tên ông trong các vở kinh điển: Thái Hậu Dương Vân Nga, Tiền và nghĩa. Đồng thời ở lĩnh vực điện ảnh, trong các bộ phim vang bóng một thời cũng ghi nhận sự sáng tạo đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong các tác phẩm: Cánh đồng mơ ước, Mùa gió chướng, Biệt động Sài Gòn, Nơi gặp gỡ của tình yêu…

Dòng người lặng lẽ tiễn đưa ông trong ánh nắng xuân, như một lời chia buồn sâu sắc nhất, gởi đến một nhạc sĩ tài hoa. Với một sự nghiệp to lớn, đóng góp cho đất nước từ những ngày đầu kháng chiến cho đến khi đất nước hòa bình, ông xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập và noi gương.


Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, sinh ngày 1/10/1931 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang. Ông tham gia cách mạng vào năm 1945, vào đoàn tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về đoàn văn công và phân hội văn nghệ Long Châu Hà.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoàng Hiệp trở về miền Nam, công tác tại nhà xuất bản Âm nhạc TP.HCM, sau chuyển sang Hội Âm nhạc thành phố và một thời gian làm Tổng thư ký Hội. Trong thời gian này, ông sáng tác nhiều bản tình ca đi vào lòng người như Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay, Em vẫn đợi anh về, Nơi anh gặp em, Nhớ về Hà Nội...

Trong kho tàng các ca khúc bất hủ của mình, nhạc sĩ Hoàng Hiệp nổi bật như một người phổ nhạc cho thơ rất thành công, với nhiều tác phẩm vang bóng như: Ngọn đèn đứng gác (thơ Chính Hữu), Đất quê ta mênh mông(thơ Dương Hương Ly), Nghe hò đêm bốc vác, Qua cầu Tùy Cốc, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Tiểu đội xe không kính (thơ Phạm Tiến Duật), Như lá (thơ Lâm Thị Mỹ Dạ), Em vẫn đợi anh về (thơ Lê Giang), Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay (thơ Diệp Minh Tuyền)...

Năm 2000, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên Bến Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Viếng lăng Bác Nhớ về Hà Nội.

Với sự nghiệp sáng tác ông đã được nhà nước trao tặng các giải thưởng:

- Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

- Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng ba

- Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất

- Huân chương Độc lập hạng ba

- Huy hiệu 65 tuổi Đảng







NSUT Phi Điểu, bà Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội điện ảnh TPHCM - và nhạc sĩ Trần Long Ẩn tới viếng nhạc sĩ Hoàng Hiệp.


Nhạc sĩ Ca Lê Thuần đại diện đọc điếu văn.






Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, Vũ Hoàng, Trần Đăng Khương cùng đông đảo bạn bè thắp nén nhang lần cuối cho nhạc sĩ Hoàng Hiệp.




Đồng chí Nguyễn Văn Đua (thứ hai từ phải) - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - cùng nhiều người thân dành một phút mặc niệm.


Vợ của nhạc sĩ Hoàng Hiệp trong giờ phút chia xa.



Lữ Đắc Long
Theo Infonet
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	111111.jpg
Views:	4
Size:	15.5 KB
ID:	437463  
Old 01-13-2013   #2
joebob3
Banned
 
Join Date: Dec 2008
Location: ị đầu Hồ chó đẻ
Posts: 1,819
Thanks: 4
Thanked 6 Times in 6 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
joebob3 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Chúc mừng thêm thằng khốn nạn về dưới háng thằng hồ chó đẻ !!
joebob3_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11942 seconds with 15 queries