HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 6 món tráng miệng dễ làm cho ngày Tết thêm ngọt ngào
Tết đến xuân về, không thể thiếu những món tráng miệng ngọt ngào trên bàn tiệc. Dưới đây là 6 công thức đơn giản, dễ thực hiện với nồi hấp và chảo chống dính, giúp bạn trổ tài làm những món ngon chiêu đãi cả nhà.


Tết đến xuân về, bên cạnh những món ăn truyền thống đậm đà hương vị, những món tráng miệng ngọt ngào cũng góp phần làm cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn và ấm cúng. Sau những giờ phút quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món tráng miệng do chính tay mình chuẩn bị sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ. Bài viết này sẽ gợi ý 6 món tráng miệng dễ làm, giúp ngày Tết của bạn thêm ngọt ngào và ý nghĩa.

1. Bánh gạo nướng
Nguyên liệu:

- 300gbột nếp: 300g, 3g bột nở 3g, 40g đường trắng, 280ml sữa tươi không đường, dầu bắp hoặc dầu thực vật 50ml, 2 quả trứng gà, 2 quả nam việt quất, nho khô lượng vừa đủ.

Đập 2 quả trứng gà vào tô, thêm đường và dầu bắp vào, dùng phới đánh cho đường tan hoàn toàn. Cho sữa tươi vào hỗn hợp trứng, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Rây từ từ bột nếp vào hỗn hợp, sau đó rây tiếp bột nở vào. Trộn đều bột cho đến khi hỗn hợp mịn mượt, không còn vón cục. Để hỗn hợp được mịn hơn, bạn có thể rây lại qua rây một lần nữa.

Lót giấy nến vào khuôn bánh đường kính khoảng 15cm. Đổ một nửa lượng bột vào khuôn, rắc đều một lớp nam việt quất khô hoặc nho khô lên trên. Đổ phần bột còn lại vào khuôn, nhẹ nhàng gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn vài lần để loại bỏ bọt khí lớn. Cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180°C, nướng trong khoảng 40 phút, ở chế độ nướng hai lửa (trên và dưới). Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò, nhấc cả giấy nến ra khỏi khuôn, để nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.

2. Bánh gạo nếp cuộn đậu đỏ
Nguyên liệu gồm 300g bột nếp, 300ml nước lọc, 15g sữa bột (có thể dùng sữa tươi không đường thay thế với lượng tương đương), 20g đường trắng, 20ml dầu bắp (có thể thay bằng dầu thực vật khác), 250g nhân đậu đỏ (nên chọn loại nhân đậu đỏ mịn, không quá ngọt), bột đậu nành rang chín lượng vừa đủ để áo bánh.

Đầu tiên, chuẩn bị bột bánh: Trộn đều bột nếp, nước lọc, sữa bột, đường trắng và dầu bắp trong một tô lớn. Dùng rây lọc hỗn hợp để bột được mịn. Cho hỗn hợp vào xửng hấp, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho đến khi bột chín. Sau khi hấp, để bột nguội bớt rồi nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn và dẻo.

Tạo hình bánh: Rắc một lớp bột đậu nành rang chín lên một mặt phẳng sạch. Đặt khối bột đã nhào lên trên lớp bột đậu nành, dùng cây cán bột cán mỏng. Phết một lớp nhân đậu đỏ mỏng và đều lên bề mặt bột. Cuộn tròn miếng bột từ một đầu lại. Dùng dao cắt bánh thành từng khoanh nhỏ vừa ăn. Bày bánh ra đĩa và thưởng thức. Bánh ngon nhất khi còn ấm.

3. Bánh bột nếp bí đỏ
Nguyên liệu cần thiết gồm 300g bột nếp, 85g bột bắp, 20g đường trắng, 35g dầu ngô hoặc dầu thực vật khác, bột đậu nành rang lượng vừa đủ để áo bánh.

Đầu tiên, mang bí đỏ gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi hấp chín. Khi bí còn nóng, cho vào tô cùng 85g bột nếp, 20g bột bắp và 35g đường trắng. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau đó, thêm 20g dầu bắp vào, tiếp tục trộn đều. Đem hỗn hợp này hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.

Sau khi hấp chín, lấy hỗn hợp ra và dùng tay nhào thật đều cho đến khi bột mịn và dẻo. Chia bột thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 40g. Lăn các viên bột qua bột đậu nành rang cho áo đều một lớp bột. Đặt viên bột lên màng bọc thực phẩm, dùng cây cán bột cán thành những chiếc bánh mỏng. Gấp bánh lại làm đôi hoặc làm tư tùy thích là hoàn thành.

4. Bánh sữa dừa non
Nguyên liệu cần thiết gồm 250ml sữa tươi không đường, 10g kem tươi, 30g bột bắp, 10g đường trắng, dừa nạo (cơm dừa sấy) lượng vừa đủ.

Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Chia đôi lượng sữa tươi, đổ một nửa vào tô, thêm kem tươi và bột bắp vào, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn, để riêng. Cho phần sữa tươi còn lại vào chảo đáy bằng, thêm đường trắng vào, khuấy đều cho đường tan hết. Đổ từ từ hỗn hợp bột bắp và sữa đã khuấy ở bước 2 vào chảo sữa đường, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh bột bị vón cục.

Bật bếp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sữa đặc sánh lại, đạt độ sệt không dễ bị chảy xuống khi nhấc muỗng lên là được. Đổ hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn hình vuông (hoặc khay có lòng sâu), để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn.

Úp ngược khuôn ra đĩa, dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Lăn đều các miếng bánh qua dừa nạo sao cho dừa bám đều xung quanh. Bày bánh ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Bánh có vị ngọt thanh, thơm nức mùi dừa, mềm mịn và dẻo dai, rất thích hợp để làm món tráng miệng cho các bé trong dịp lễ Tết!

5. Bánh mã thầy (bánh củ năng)

Nguyên liệu gồm 100g củ năng (mã thầy), 100g bột củ năng, 500ml nước lọc, 50 đường trắng/đường thốt nốt.

Đầu tiên, trong một tô lớn, cho 250ml nước lọc vào 100g bột củ năng, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Hỗn hợp sẽ có màu trắng đục như sữa. Để bột nghỉ. Củ năng tươi gọt vỏ, thái lát mỏng. Đun sôi một nồi nước, cho củ năng vào chần sơ khoảng 30 giây - 1 phút. Vớt ra để ráo nước. Việc chần sơ này giúp củ năng bớt hăng và giòn hơn khi ăn.

Trong một nồi khác, cho đường thốt nốt (hoặc đường trắng) và 250ml nước lọc vào, đun sôi cho đường tan hoàn toàn. Hạ nhỏ lửa, từ từ múc từng muỗng bột củ năng đã pha ở bước 2 vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại và chuyển sang màu trong. Cho củ năng đã chần vào nồi, đảo nhẹ cho củ năng hòa quyện với hỗn hợp bột. Tắt bếp.

Đổ hỗn hợp bột và củ năng vào tô bột củ năng còn lại (ở bước 2), vừa đổ vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt. Chọn một khuôn (khay) sạch, quét một lớp dầu ăn mỏng vào đáy và thành khuôn để chống dính. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn. Đặt khuôn vào nồi hấp cách thủy, hấp khoảng 30-40 phút. Trong quá trình hấp, nên đậy một chiếc đĩa lên trên khuôn bánh để tránh hơi nước rơi xuống làm nhão bánh.

Sau khi bánh chín, lấy khuôn ra và để nguội hoàn toàn. Khi bánh nguội, dùng dao lách nhẹ xung quanh thành khuôn để bánh dễ dàng tách ra. Úp ngược khuôn bánh lên thớt, cắt bánh thành từng lát mỏng vừa ăn. Bánh mã thầy thành phẩm có độ dai giòn sần sật, rất thú vị khi ăn. Củ năng giòn ngọt tự nhiên, tạo nên hương vị thanh mát, dễ chịu. Bánh có thể dùng làm món tráng miệng, ăn vặt hoặc ăn nhẹ sau bữa cơm, giúp giải ngán rất tốt.

6. Bánh Dorayaki
Nguyên liệu cần thiết gồm:

- Phần mochi: 110g bột nếp xay mịn, 25g bột năng, 15g đường trắng, 190ml sữa tươi không đường, 10g bơ lạt, nhân khoai môn, 120ml kem tươi, 100g đường trắng, 20g sữa bột, 20g bột khoai lang tím (tùy chọn, để tạo màu đẹp), 60g bơ lạt.

- Phần vỏ bánh: 3 quả trứng gà, 55ml sữa tươi không đường, 20g mật ong, 15g đường trắng, 1g muối, 20g dầu bắp, 150g bột mì đa dụng, 3,5g bột nở, 15g sữa bột.

Đầu tiên, làm mochi: Cho tất cả nguyên liệu phần mochi vào tô, khuấy đều cho tan hết bột. Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Đặt tô vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho mochi chín. Khi mochi còn nóng, cho bơ vào và nhào đều cho bơ tan chảy và hòa quyện vào mochi. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để mochi không bị khô.

Nếu bạn có sẵn nhân khoai môn, hãy rã đông và hâm nóng lại. Có thể cho thêm một ít sữa tươi để nhân mềm và dễ phết hơn. Nếu bạn tự làm nhân khoai môn, hãy luộc chín khoai môn, nghiền nhuyễn rồi trộn đều với các nguyên liệu còn lại (kem tươi, đường, sữa bột, bột khoai lang tím và bơ). Sên nhân trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi nhân dẻo mịn.

Làm vỏ bánh: Cho tất cả nguyên liệu lỏng (trứng, sữa, mật ong, đường, muối, dầu bắp) vào tô, khuấy đều cho đường tan. Rây từ từ các nguyên liệu khô (bột mì, bột nở, sữa bột) vào tô, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn, không còn vón cục. Lọc lại hỗn hợp bột qua rây một lần nữa để đảm bảo bột thật mịn. Hỗn hợp bột đạt chuẩn sẽ có độ sánh mịn, khi nhấc phới lên bột chảy xuống tạo thành những nếp gấp chồng lên nhau.

Đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ. Múc một muỗng bột bánh vào chảo, để bột tự chảy thành hình tròn. Đậy nắp chảo lại. Khi trên mặt bánh xuất hiện nhiều lỗ nhỏ và bánh không còn dính tay là bánh đã chín một mặt, lật bánh và chiên thêm khoảng 10-15 giây nữa cho mặt còn lại chín vàng.

Phết một lớp nhân khoai môn dày lên một mặt bánh, sau đó đặt một lớp mochi lên trên. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít chà bông giữa lớp mochi và nhân khoai môn. Cuối cùng, đặt miếng bánh còn lại lên trên cùng.

Bánh Dorayaki nhân khoai môn và mochi phiên bản đặc biệt này thực sự rất ngon! Bạn có thể thưởng thức cùng lúc bốn hương vị: Vỏ bánh mềm mịn, nhân khoai môn ngọt ngào, mochi dẻo dai và chút mặn mặn của chà bông. Chắc chắn bạn sẽ thích món bánh này!

Chúc bạn thực hiện các công thức bánh tráng miệng ngày Tết thành công!
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-19-2025
Reputation: 14047


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,765
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	33e0f9d06c2549988b79cf56e41631c2-1737134893190937337648-1737264700348-1737264701445490237876.jpeg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	2479673  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,793 Times in 1,631 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 50
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12224 seconds with 15 queries