HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách ông Trump có thể 'ngầm' rút Mỹ khỏi NATO
Luật Mỹ cấm tổng thống đơn phương rút Mỹ khỏi NATO, nhưng quốc hội khó áp dụng điều này, trong khi ông Trump có thể giảm cam kết với NATO để "rút lui ngấm ngầm".

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông hậu bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 8/12 một lần nữa cảnh báo Mỹ sẽ cân nhắc rút khỏi NATO nếu các thành viên liên minh đóng góp ngân sách quốc phòng không công bằng.

Ông Trump từng đưa ra cảnh báo tương tự trong nhiệm kỳ một, khiến các thành viên còn lại trong NATO lo ngại. Quốc hội Mỹ tháng 12/2023 thậm chí thông qua luật giới hạn quyền lực của tổng thống liên quan NATO để phòng hờ.

Theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được thông qua lúc đó, tổng thống không thể rút Mỹ khỏi NATO nếu không được 2/3 thượng nghị sĩ tại Thượng viện chấp thuận hoặc thông qua một đạo luật của quốc hội. Biện pháp này do hai thượng nghị sĩ Tim Kaine, đảng Dân chủ, và Marco Rubio, đảng Cộng hòa, đề xuất.

Tuy nhiên, Scott Anderson, học giả tại Viện Brookings, trụ sở tại Washington, cảnh báo đạo luật này không phải là khiên chắn hoàn hảo để ngăn ông Trump rút Mỹ khỏi NATO nếu tổng thống thứ 47 của Mỹ muốn làm như vậy.


Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Greenvale, New York ngày 5/12. Ảnh: AP

"Luật không quy định thẳng vào vấn đề rằng tổng thống Mỹ không được ra lệnh rút khỏi NATO, mà chỉ cảnh báo ông chủ Nhà Trắng không nên làm điều này và nếu phớt lờ, ông ấy sẽ phải đối mặt với vụ kiện pháp lý", theo ông Anderson.

Hiện chưa rõ quốc hội Mỹ có đủ cơ sở để tiến hành động thái pháp lý nếu ông Trump chỉ tuyên bố "đang rút khỏi NATO" hay không, Curtis Bradley, giáo sư Trường Luật, Đại học Chicago, nêu vấn đề.

Tòa án Tối cao thường cho rằng bất đồng giữa các nhánh quyền lực là vấn đề chính trị, và cách giải quyết tốt nhất là thông qua quy trình chính trị thay vì can thiệp tư pháp.

"Và để được đưa ra xét xử, vụ kiện cần phải có nguyên đơn", Bradley nói. "Bên duy nhất tôi nghĩ có thể khởi kiện là quốc hội, nhưng chưa rõ phe Cộng hòa tại lưỡng viện có ủng hộ động thái như vậy hay không".

Sau cuộc bầu cử tháng 11, phe Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện trong quốc hội khóa mới, khiến bất cứ động thái pháp lý nào chống lại ông Trump cũng rất khó xảy ra.

Ngay cả khi thụ lý giải quyết vụ kiện, Tòa án Tối cao cũng khó phân định thắng thua, bởi các vấn đề liên quan hiến pháp Mỹ thường mơ hồ. Quốc hội chưa bao giờ kiện trực tiếp tổng thống vì rút Mỹ khỏi một hiệp ước.

Theo hiệp ước của NATO, nếu muốn rời khỏi liên minh, một quốc gia sẽ phải trình "thông báo bãi ước" để các thành viên khác biết ý định. Quốc gia đó phải chờ một năm trước khi mất tư cách thành viên.

Nhưng NATO hoạt động dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nên trình "thông báo bãi ước" không khác gì đã rời liên minh, theo Camille Grande, cựu trợ lý tổng thư ký NATO, nói với Politico. "Nó đồng nghĩa với tuyên bố 'tôi không còn giữ cam kết nữa'".

Ông Trump còn có thể làm suy yếu NATO mà không cần phải chính thức rút Mỹ khỏi khối. "Ông ấy có thể ngừng tương tác với NATO theo nhiều hình thức", Alexander Vershbow, nhà nghiên cứu tại viện chính sách Hội đồng Đại Tây Dương, trụ sở ở Washington, nói.

Ông Vershbow liệt kê một số tình huống mà Mỹ có thể "ngấm ngầm bỏ rơi" NATO như rút binh sĩ đồn trú ở châu Âu, dừng tham gia các sứ mệnh chung của khối hoặc thu hồi lá chắn tên lửa đang triển khai ở châu lục.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng từng cảnh báo về khả năng ông Trump từ chối viện trợ, rút đại sứ khỏi liên minh hoặc không tham gia tập trận chung để "đoạn tuyệt" quan hệ với NATO mà không cần chính thức rút khỏi khối.

Hồi tháng 2, một số nghị sĩ đã kêu gọi quốc hội Mỹ đưa ra thêm biện pháp ngăn kịch bản này xảy ra, nhưng đến nay chưa có kết quả nào.


Trong khi phe chỉ trích cho rằng những cảnh báo của ông Trump đang làm suy yếu NATO, một số nghị sĩ Cộng hòa lại coi đây là biện pháp gây áp lực hiệu quả để các thành viên liên minh tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Thực tế đã chứng minh điều này. Sau những lời đe dọa của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên, NATO cho biết 23 trong số 32 thành viên liên minh sẽ đạt mục tiêu chi tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng, nhiều kỷ lục. Năm 2014, chỉ có ba nước thành viên NATO đáp ứng ngưỡng này là Mỹ, Anh và Hy Lạp.

Barry R. Posen, giáo sư khoa học chính trị quốc tế Học viện Công nghệ Massachusetts, bang Massachusetts, cho rằng các thành viên liên minh cần tăng cường tiếp xúc ngoại giao để thay đổi quan điểm của ông Trump và nhanh chóng tìm thêm nguồn lực dành cho quốc phòng nếu muốn cứu NATO.

"Mỹ đã thông qua luật ngăn tổng thống rút Washington khỏi NATO khi chưa được quốc hội chấp thuận", cựu tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói. "Khi thăm quốc hội Mỹ, tôi cảm nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng dành cho NATO, ở lại NATO. Rõ ràng, tổng thống có thể khiến NATO khốn đốn, nhưng Mỹ rời NATO ư? Không".

Charles Kupchan, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, viện chính sách trụ sở Washington, có chung nhận định.

"Bất chấp những lời đe dọa, tôi không cho rằng ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi NATO. Tôi nghĩ ông ấy sẽ không muốn được nhớ đến là tổng thống Mỹ làm tan rã liên minh quân sự lớn nhất của phương Tây", Kupchan nói với Newsweek.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 12-12-2024
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,726
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	trump1.jpg
Views:	0
Size:	68.4 KB
ID:	2464837  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11047 seconds with 15 queries