HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Trung Quốc đứng ngồi không khi các công ty Nhật Bản lần lượt rời bỏ
Trung Quốc đang lo ngại về xu hướng rời đi của các công ty nước ngoài, trong đó có Nhật Bản và đang tìm mọi cách để "giữ chân".


Nhiều công ty Nhật Bản đã và đang di chuyển trụ sở từ Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á (Ảnh minh họa: SCMP)

Việc Nhật Bản chi 653 triệu USD cho 87 công ty để khuyến khích mở rộng sản xuất tại Nhật và các quốc gia Đông Nam Á đã làm dấy lên một cuộc tranh luận rằng liệu nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có đang cố gắng tách ra khỏi Trung Quốc hay không.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi cuộc khủng hoảng khiến nhiều công ty và quốc gia nhận ra rằng họ đã quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản và Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc. Vì vậy, động thái của Tokyo được xem đang gây ra những lo ngại ở Trung Quốc.

Mặc dù các công ty dự kiến tham gia vào làn sóng trên hiện chỉ chiếm ít hơn 1% vào tời điểm hiện tại và chưa có tác động ngay lập tức tới nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo nếu xu hướng này tiếp tục, nó sẽ làm ảnh hưởng tới mô hình tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc cũng như hệ thống cơ sở công nghiệp của nước này.

Trong 87 công ty nhận hỗ trợ từ Nhật Bản, 57 công ty sẽ mở thêm nhà máy ở quê nhà, trong khi 30 công ty còn lại sẽ mở rộng sản xuất sang các nước Đông Nam Á. 70% các công ty là vừa và nhỏ và trên 66% các công ty liên quan tới ngành sản xuất cung ứng y tế.

Danh sách thứ 2 các công ty được Nhật Bản hỗ trợ để có động thái tương tự sẽ được chọn lựa sớm, theo giới chức Tokyo.

Thống kê từ công ty Teikoku Databank (Nhật Bản) cho thấy có 13.685 công ty Nhật Bản hoạt động ở Trung Quốc tính tới tháng 5/2019, giảm so với lần khảo sát gần nhất vào năm 2016, ở mức 13.934.

Ngoài các công ty nhận trợ cấp từ chính phủ Nhật Bản để mở rộng sản xuất, một số “ông lớn” như Sharp, Fuji Xerox… cũng có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á. Đây là những công ty vừa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa bị tác động bởi cuộc thương chiến Mỹ - Trung.

Giáo sư Liu Zhibiao từ Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) cho biết chính quyền các địa phương ở nước này đang ngày càng lo lắng về việc viễn cảnh cuộc “di cư” đồng loạt của các nhà sản xuất Nhật Bản vì họ lo sợ sẽ “mất mặt” nếu các công ty nước ngoài rời đi.

Tại một số địa phương khác, giới chức được cho đang nỗ lực trong việc thu hút thêm đầu tư từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.

Ông Hideo Kawabuchi, Phó tổng giám đốc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) ở Bắc Kinh, cho biết chính sách của Nhật Bản là nhằm làm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của nước này, khiến chúng trở nên vững vàng hơn chứ không chỉ tập trung vào việc rút các công ty khỏi Trung Quốc.

Ông Kawabuchi nói rằng đây không phải là chính sách bắt buộc và quyết định nằm ở từng công ty.

Trong sách trắng thường niên về thương mại của Nhật Bản công bố tháng trước, nước này thừa nhận rằng nhiều công ty Nhật dễ bị ảnh hưởng nếu hoạt động sản xuất ở Trung Quốc bị gián đoạn. Vì vậy, Nhật Bản cần xây dựng một hệ thống chuỗi cung ứng vững vàng hơn để đương đầu với các khủng hoảng tiềm năng trong tương lai.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng dồn dập. Vào tháng 4, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Mỹ nên “trả chi phí di chuyển” cho bất cứ công ty Mỹ nào muốn rời khỏi Trung Quốc.

Một số ý kiến cho rằng, Nhật Bản dường như đang muốn tách khỏi Trung Quốc về mặt kinh tế và bắt tay với Mỹ để đối phó với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chuyên gia Scott Kennedy từ Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (Mỹ) nhận định rằng: “Thay vì cắt đứt quan hệ, mục tiêu của Nhật Bản là đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc”.

VietBF@sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-05-2020
Reputation: 208663


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 62,372
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	103.1 KB
ID:	1630872  
goodidea_is_offline
Thanks: 72
Thanked 3,843 Times in 3,357 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 79
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to goodidea For This Useful Post:
minhhanhnguyen (08-05-2020)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 08-05-2020   #2
daibangnho
Banned
 
Join Date: Apr 2007
Location: Usa
Posts: 408
Thanks: 68
Thanked 164 Times in 95 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 40 Post(s)
Rep Power: 0
daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4daibangnho Reputation Uy Tín Level 4
Default

Nước Nhật đang trên đường theo Trump
"Make Japan great great AGAIN"
daibangnho_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12104 seconds with 15 queries