Theo như lời chia sẻ mới đây của nữ danh ca Hương Lan rằng, cuộc đời chú Lam Phương nhiều đắng cay lắm. Tính chú Lam Phương rất hiền, chỉ ngồi cười cười, ít khi nói chuyện với ai, không bao giờ nói đụng chạm ǵ tới ai, không bao giờ nhận xét, đánh giá ai. Chỉ khi nào những người thân thiết ngồi lại với nhau chú Lam Phương mới tâm sự về những câu chuyện của ḿnh c̣n bảo ngồi giữa đám đông để nói chuyện th́ chú không bao giờ.
Vừa qua, tại buổi gặp gỡ với ca sĩ Quang Lê, danh ca Hương Lan đă chia sẻ về cố nhạc sĩ Lam Phương, một tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Lam Phương
Cô nói: "Cuộc đời chú Lam Phương nhiều đắng cay lắm. Tính chú Lam Phương rất hiền, chỉ ngồi cười cười, ít khi nói chuyện với ai.
Chỉ khi nào những người thân thiết ngồi lại với nhau chú Lam Phương mới tâm sự về những câu chuyện của ḿnh c̣n bảo ngồi giữa đám đông để nói chuyện th́ chú không bao giờ.
Chú Lam Phương rất hiền, không bao giờ nói đụng chạm ǵ tới ai, không bao giờ nhận xét, đánh giá ai".
Quang Lê cũng nói: "Chú Lam Phương qua Paris sống ngày đó là hợp lư v́ nhờ qua Paris chú mới sáng tác được nhiều bài hát hay.
Tôi c̣n nghe đồn chú Lam Phương qua Paris thăm nhà mẹ Hương Lan vô t́nh gặp được cô Hường người yêu cũ nên sáng tác ra bài T́nh đẹp như mơ".
Hương Lan tiết lộ thêm: "Chú Lam Phương viết nhiều bài hát cho cô Hường lắm. Cay đắng lắm và cũng hạnh phúc lắm. Tôi thấy trong nhiều bài hát niềm hạnh phúc của chú Lam Phương.
Ở Paris, chú Lam Phương sáng tác nhiều lắm. Nếu mở sách nhạc của chú Lam Phương ra sẽ thấy, cứ bài nào viết từ thập niên 80 trở lại là viết ở Paris.
Khi chú Lam Phương tới California sống, tôi cũng được gặp chú và c̣n lên nhà tập bài với chú. Hôm chú bệnh, tôi và ông xă c̣n vào tận bệnh viện thăm chú, gần với khu nhà tôi ở.
Lúc chú Lam Phương đổ bệnh, tôi cũng giật ḿnh, nghĩ cuộc đời này ngắn ngủi quá. Sống biết hôm nay thôi, ai biết được ngày mai sẽ thế nào.
Tiếp đó, Hương Lan răn dạy Quang Lê: "Thành ra, hăy sống rộng lượng với nhau, tha thứ cho nhau và sống có t́nh người với nhau một chút. Đó là cái tôi thấy vậy.
Như Quang Lê đang ở trên đỉnh sự nghiệp, công việc. Nếu trong công việc cảm thấy có thể giúp được người nào đó trong tầm tay của ḿnh trong lúc họ đang khó khăn, cần cơ hội th́ hăy giúp họ. Ḿnh không cần giúp tận tay nhưng đôi khi chỉ cần một lời nói, một lời giới thiệu cũng đă là giúp.
Quang Lê cứ nh́n vào tôi, v́ sao tôi luôn lôi Quang Lê ra nói được mà Quang Lê không bao giờ giận tôi. Đó là cái Quang Lê nên nh́n lại, rằng hồi xưa cũng được người này chỉ dạy, người kia giúp đỡ th́ bây giờ nên trang trải bớt, làm được cái ǵ th́ làm, mai mốt c̣n có người nhớ đến ḿnh. Như tôi nằm xuống c̣n có Quang Lê khóc, cũng có được giọt nước mắt của Quang Lê".