HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kỷ lục “đau đầu”: Ông Trump đối mặt hơn 200 vụ kiện ngay đầu nhiệm kỳ
Chỉ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ hai, chính quyền Trump đã vấp phải hơn 200 vụ kiện và hơn 70 phán quyết bất lợi từ tòa án liên bang, làm chậm loạt chính sách gây tranh cãi.


Tổng thống Donald Trump đã phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ từ hệ thống tư pháp liên bang trong 100 ngày đầu tiên. Ảnh: Reuters.
Ngay trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Donald Trump đã đối mặt với cơn mưa pháp lý khi hơn 200 vụ kiện được đệ trình nhằm chặn đứng các chính sách chủ chốt của ông.

Tính đến nay, hơn 70 phán quyết từ các thẩm phán liên bang đã cản trở nỗ lực của Nhà Trắng trong hàng loạt lĩnh vực, từ nhập cư, quốc tịch, chi tiêu ngân sách, đến quyền của người chuyển giới và các chương trình bình đẳng đa dạng (DEI).

Siết chặt nhập cư
Ngày 19/4, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn chính quyền Trump trục xuất nhóm đàn ông Venezuela đang bị giam giữ, sau khi luật sư của họ cảnh báo họ có nguy cơ bị trục xuất khẩn cấp mà không qua quy trình xét xử tư pháp theo quy định.

Chính quyền cáo buộc nhóm người này là thành viên băng đảng tội phạm Tren de Aragua - điều mà gia đình và luật sư của họ kịch liệt phủ nhận.

Ba thẩm phán liên bang sau đó đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích cách chính quyền xử lý hồ sơ nhập cư và ra lệnh tạm dừng các vụ trục xuất mới trong khu vực pháp lý của họ, dựa trên Đạo luật Kẻ thù Ngoại bang từ năm 1798 - một văn bản pháp lý lâu đời vốn chỉ được áp dụng trong thời chiến mà ông Trump sử dụng để biện minh cho việc trục xuất không qua xét xử.

Một trong ba thẩm phán đã khiển trách chính phủ vì vi phạm lệnh cấm trục xuất và đánh lạc hướng tòa án trong vụ một người đàn ông gốc El Salvador đang sống hợp pháp tại Maryland bị trục xuất nhầm.

Hai thẩm phán còn lại bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của chính sách và ra lệnh tạm thời ngăn cản chính phủ trục xuất thêm người trong lúc chờ xem xét các biện pháp dài hạn hơn.

Cho đến nay, các tòa án liên bang đã ban hành ít nhất 19 phán quyết hạn chế hoặc đình chỉ các nỗ lực của chính quyền trong việc trục xuất hàng loạt, cắt giảm ngân sách tái định cư người tỵ nạn, và giới hạn quyền công dân theo nơi sinh. Phần lớn các vụ việc đang được kháng cáo.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump cũng ghi nhận ít nhất 9 chiến thắng pháp lý, trong đó các thẩm phán từ chối cản trở việc tiến hành các cuộc đột kích nhập cư tại cơ sở tôn giáo, ngừng triển khai ứng dụng nhập cư điện tử, và chuyển một số người bị giam giữ tới căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba.

Quyền công dân theo nơi sinh
Tòa án Tối cao dự kiến sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 15/5 để xem xét sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc hạn chế quyền công dân tự động đối với trẻ em sinh ra trên đất Mỹ nhưng không có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Trong khi đó, yêu cầu của chính quyền nhằm thu hẹp phạm vi của ba lệnh cấm toàn quốc do các thẩm phán đưa ra vẫn chưa được tòa án phúc đáp.

Các bên phản đối cho rằng sắc lệnh của ông Trump đi ngược lại Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ - vốn khẳng định bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều được coi là công dân hợp pháp.

Ngân sách chính phủ và cuộc chiến tài chính
Một loạt phán quyết từ các thẩm phán liên bang đã chặn đứng kế hoạch đóng băng hàng nghìn tỷ USD tài trợ, khoản vay và các hỗ trợ tài chính khác từ chính phủ liên bang. Dù chính quyền đã tìm cách điều chỉnh một phần chính sách, nhiều nội dung của các lệnh cấm này vẫn đang có hiệu lực.

Trong các phán quyết riêng rẽ, tòa án cũng ngăn chặn nỗ lực của chính quyền nhằm thu hồi 20 tỷ USD tài trợ cho các dự án năng lượng sạch, cắt giảm 11 tỷ USD ngân sách y tế cộng đồng dành cho các bang, và cắt giảm nguồn tài trợ nghiên cứu cho các trường đại học, trung tâm y tế và các cơ sở học thuật khác.

Tuy vậy, nỗ lực tinh giản bộ máy chính phủ thông qua Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) - do tỷ phú Elon Musk đứng đầu - lại gặp thuận lợi hơn.

Dù một số thẩm phán ra lệnh khôi phục việc làm cho hàng nghìn công chức bị sa thải vì cho rằng việc sa thải là trái luật, các tòa phúc thẩm sau đó đã tạm hoãn hiệu lực những phán quyết này. DOGE hiện bị giới hạn truy cập một số cơ sở dữ liệu, song được phép rà soát cơ quan nhà nước để tìm kiếm tiết kiệm ngân sách.

Quyền của người chuyển giới
Ngày 24/4, chính quyền Trump đệ trình lên Tòa án Tối cao yêu cầu cho phép thi hành sắc lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội – một phần trong chuỗi các chỉ đạo nhằm siết chặt quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+.

Cho đến nay, ít nhất 14 phán quyết từ các thẩm phán đã tạm thời chặn đứng chính sách cấm người chuyển giới phục vụ quân đội, cũng như các quy định yêu cầu giam giữ tù nhân theo giới tính khi sinh và cấm chăm sóc chuyển giới cho người dưới 19 tuổi.

Chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI)
Bốn thẩm phán đã ra lệnh tạm thời ngăn cản việc thực thi các sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm chấm dứt các chương trình DEI trong chính phủ và buộc các tổ chức nhận tài trợ liên bang phải cam kết không thực hiện những chương trình DEI bị coi là vi phạm luật chống phân biệt đối xử.

Nhiều chính trị gia bảo thủ lập luận rằng các chính sách DEI phân biệt đối xử ngược lại với người da trắng và một số nhóm khác.

Các sắc lệnh trừng phạt các hãng luật
Bốn thẩm phán liên bang đã đình chỉ tạm thời các sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm trừng phạt bốn hãng luật lớn - động thái bị coi là trả đũa quyền tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất.

Các hãng luật bị nhắm tới từng đại diện cho thân chủ kiện tụng chống lại chính sách của ông Trump, thuê luật sư từng tham gia điều tra ông ở cấp liên bang hoặc tiểu bang, hoặc đại diện cho người từng điều tra ông trong quá khứ.

Chiến tranh thương mại và làn sóng kiện tụng mới
Ít nhất 7 vụ kiện đang được tiến hành nhằm phản đối chính sách áp thuế diện rộng của ông Trump đối với các đối tác thương mại nước ngoài. Nguyên đơn cáo buộc ông Trump vượt quyền theo Hiến pháp khi áp thuế mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Một thẩm phán đã từ chối yêu cầu ban hành lệnh cấm khẩn cấp nhưng vẫn để ngỏ khả năng ban hành lệnh sơ bộ ngăn áp thuế trong thời gian tới. Sáu vụ kiện còn lại hiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-30-2025
Reputation: 136967


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,117
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	153.9 KB
ID:	2519574  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,862 Times in 6,991 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10588 seconds with 15 queries