HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Ngành công nghiệp quân sự Mỹ đang ngày càng lạc hậu?
Trong nền công nghiệp quốc phòng Mỹ, chính phủ là khách hàng lớn nhất đối với các công ty. Thế nhưng việc được chính phủ bao bọc có thể gây ra hại nhiều hơn loại cho các công ty này.

Lầu Năm Góc là bạn hàng lớn nhất của những công nghệ vũ khí “Làm từ Hoa Kỳ”. Mặc dù điều này sẽ làm các công ty Mỹ vui lòng, các Giám đốc Điều hành của các công ty quốc phòng đã cảnh báo rằng chính sách bao bọc này theo thời gian sẽ phản tác dụng khi nó cản trở những đổi mới và khiến công ty Mỹ trở nên ít cạnh tranh hơn trên thị trường vũ khí thế giới biến động.

Theo ông William J.Lynn, cựu Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, hiện là Giám đốc Điều hành của công ty hàng không và quốc phòng Finmeccanica North America cho biết, nền công nghiệp quốc phòng Mỹ đang phải chiến đấu vì tương lai của nó và chính phủ thì không làm gì cả.

Ông nói rằng, nền công nghiệp Mỹ đang nhỏ dần và nhiều công nghệ mà Lầu Năm Góc muốn hiện không có trong nước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng liên tục coi thường những sản phẩm nước ngoài, và điều này cản trở sự thâm nhập của công ty Mỹ vào các thị trường nước ngoài. “Chúng ta cần một sự thay đổi”, ông Lynn nói trong một buổi phỏng vấn.

Ông Lynn cũng bày tỏ rằng, ngày nay hệ thống công nghiệp quân sự bao gồm một nhóm các công ty lớn đang phải đối mặt với việc giảm sút chi tiêu của Lầu Năm Góc, ít đầu tư vào những công nghệ mới và ngày càng phụ thuộc vào thị trường thế giới để đổi mới. Một thị trường mở hơn sẽ có lợi cho Lầu Năm Góc bằng cách thúc đẩy cạnh tranh và sẽ giúp các công ty của Mỹ dễ dàng tiếp cận nguồn cung quốc tế hơn.

“Chúng ta cần các nguồn cung từ nước ngoài. Quy tắc xuất khẩu của chúng ta khiến việc này khó khăn hơn. Cách chúng ta ứng xử với nước ngoài lại làm cho vấn đề thêm phức tạp. Thị trường nội địa đã thu nhỏ lại đến mức nếu anh muốn cạnh tranh, anh phải nhìn ra thế giới. Bộ Quốc phòng cần phải thay đổi”.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Trong một bài báo gần đây, Lynn đã khẳng định rằng nền công nghiệp quân sự quốc phòng sẽ được lợi từ việc toàn cầu hóa. Ông cho biết, mặc dù quân đội Mỹ chiến đấu bên cạnh các đồng minh trên chiến trường, nhưng Bộ Quốc phòng “vẫn thường bỏ qua những công nghệ và sản phẩm được làm ở nước ngoài, đôi lúc điều này dẫn đến sự lãng phí tiền thuế của người dân”.

Ví dụ, trong những năm 1990, Lầu Năm Góc đã tìm cách phát triển một hệ thống pháo mới có tên là Crusader, thay vì sử dụng một thiết kế của Đức phù hợp với phần lớn yêu cầu của Mỹ. Bộ Quốc phòng cuối cùng đã hủy bỏ chương trình vào năm 2002 khi chi phí đã vượt mức kiểm soát, “lãng phí 2 tỉ USD và khiến Quân đội Mỹ phụ thuộc vào các tính năng nâng cấp đối với các mẫu pháo đã cũ”.

Theo ông Lynn, Hoa Kỳ đã “không còn là nguồn của mọi sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ quân sự nữa, và thực tế việc đưa vào những công ty nước ngoài vào sẽ giúp phân chia gánh nặng chi phí phát triển, điều này có thể thấy được từ dự án F-35”.

Mặc dù Lầu Năm Góc thường không muốn tiến hành thỏa thuận chia sẻ công nghệ với nước ngoài, các nhà thầu quốc phòng Mỹ coi chúng là điều cần thiết để phát triển kinh doanh. Theo ông Thomas A. Kennedy, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Raytheon, những dự án đồng phát triển giúp các công ty bớt đi những khoản tiền Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm (R&D).

Trong một cuộc nói chuyện tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tháng trước, ông Kennedy nói, việc Lầu Năm Góc yêu cầu các công ty đẩy mạnh đầu tư R&D vào thời điểm ngân sách quốc phòng cắt giảm hiện tại là không thực tế. Lầu Năm Góc “đang bị sự cô lập kìm hãm”, khiến những quyết định chi tiêu phải ngừng lại và nền công nghiệp không có nhiều động lực để đầu tư. Chia sẽ chương trình R&D cho các đối tác nước ngoài là điều mà Lầu Năm Góc nên làm. “Chúng ta có xu hướng tự làm một mình”, ông Kennedy nói.

Raytheon đang đi tìm đối tác sẽ giúp công ty đảm bảo hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, cụ thể là một loại tên lửa chống hạm cho Hải quân được 13 nước hỗ trợ kinh phí và hệ thống tên lửa Patriot, hiện đã được nâng cấp với nguồn tài trợ từ những bên mua từ Trung Đông. Doanh thu quân sự nước ngoài không chỉ nằm ở việc bán, mà còn ở việc chia sẻ chi phí và đầu tư, ông Kennedy cho biết.

Cựu chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Lockheed Martin, ông Robert J. Stevens cho biết, luật xuất khẩu của Mỹ đã ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập. Hơn nữa, nhiều nước trên thế giới muốn hợp tác với các công ty Mỹ đều biết sự bảo vệ thái quá của chính phủ Mỹ. “Việc chỉ có một thị trường mở và không đáp lại nhu cầu mở thêm nhiều thị trường mới là vấn đề lớn”, Steven nói trong một hội nghị của ngành công nghiệp ở Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Ông cho biết: “Chúng ta đã thấy quy luật phát triển toàn cầu của thị trường, còn công nghệ đã trở nên đại chúng hơn. Cụm từ dở nhất mà tôi từng nghe đó là “Mua hàng Mỹ”. Nếu áp đặt điều đó, toàn bộ chương trình của chúng ta sẽ dừng lại. Chúng ta không còn tầm ảnh hưởng trong nền công nghiệp Mỹ nữa… Tôi không tin chúng ta có khả năng phát triển một mình”.

Nếu nhà thầu của Lầu Năm Góc chỉ tích hợp công nghệ của Mỹ, “thì tôi không tin được rằng sẽ có công ty đưa ra được sản phẩm vào ngày mai”, Stevens nói.

F-35 là một trong số ít những dự án có sự hỗ trợ của nước ngoài.

Stevens đã ở trên vị trí cao nhất của Lockheed Martin khi công ty này giành được hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử, đó là dự án hợp tác sản xuất phi cơ F-35, và phải đi khắp nơi để tìm đối tác quốc tế. Chương trình này có chuỗi cung ứng trải dài trên khắp thế giới, nhưng đây là một ngoại lệ đối với hệ thống vũ khí của Mỹ. Ông Stevens tiết lộ: “Lúc đầu Quốc hội đã tỏ ý nghi ngờ nhưng rồi cuối cùng họ đã ủng hộ… Chỉ mới việc thông qua quyền cung ứng từ nước ngoài đã là một cuộc đấu tranh lớn”.

“Lúc đầu chúng tôi không thể nói chuyện được với các đối tác. Chúng tôi cần quyền hạn đặc biệt chỉ để nói chuyện”. Ông nói, mọi thứ bây giờ đã “khá hơn”, “nhưng nếu chúng ta cần một thị trường hơn là một chương trình, chúng ta còn phải làm rất nhiều việc”.

Ông Clayton M. Jones, cựu chủ tịch và giám đốc của công ty Rockwell Collins cho biết, các hãng cung cấp như công ty ông, chuyên chế tạo hệ thống động cơ bay cho Lầu Năm Góc và các khách hàng thương mại đang thiết kế sản phẩm đặc biệt để chúng không vi phạm những luật lệ kiểm soát xuất khẩu quân sự. Ông nói “Nhiều nước mà chúng tôi trao đồi đều nói rằng họ không mong muốn hợp tác với Mỹ. Chúng ta là một nước khó hợp tác… Những luật lệ xuất khẩu đã gây ra gánh nặng này”.

Khả năng xuất khẩu lớn nhất dành cho các công ty hàng không là những sản phẩm “không tuân theo ITAR”, tức là không phải tuân theo Quy tắc Thương mại Vũ khí Quốc tế của Mỹ. Jones cho biết “Chúng tôi luôn phải tính toán thiết kế để tránh chúng”.

Chính quyền Tổng thống Bush và Obama luôn ủng hộ việc buôn bán vũ khí ra nước ngoài và đẩy mạnh một số cải cách hành chính và quan chức đôi với quá trình cấp phép xuất khẩu. Những năm gần đây, chính phủ đã loại bỏ một vài công nghệ “đa chức năng” khỏi quy tắc ITAR.

Các giám đốc của các công ty nói rằng, những cải cách này là điều nền làm, nhưng cơ quan theo dõi xuất khẩu là Bộ Quốc phòng, Quốc gia và Thương mại vẫn phải tuân theo những bộ luật đã có từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm bảo vệ công nghệ của Mỹ khỏi các kẻ địch tiềm tàng.

Theo ông Andrew Hunter, cựu quan chức cung cấp của Lầu Năm Góc, lối suy nghĩ đó vẫn bám lấy các nhà quản lý xuất khẩu.

Ông Hunter, một thành viên và trưởng nhóm giải pháp công nghiệp quốc phòng ở Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Thách thức lớn nhất đối với nền công nghiệp Mỹ trong việc kiểm soát chuỗi giá trị của thị trường quốc tế dành cho sản phẩm quốc phòng có lẽ là ITAR”.

“Sự phát triển ngày một rộng hơn của nền công nghiệp đã mang lại những cơ hội cho Hoa Kỳ để củng cố quan hệ với các nước đồng minh và đối tác trong các lĩnh vực an ninh chung. Tuy nhiên, những thách thức đáng kể để tận dụng những cơ hội này vẫn còn.”, ông Hunter nói thêm. Theo ông, dĩ nhiên nước nào cũng muốn bảo vệ người lao động trong nước và lợi ích kinh tế, nhưng thông thường ưu điểm của việc hợp tác lớn hơn nhược điểm của chúng.

“Trong khi phần lớn các nước đều phụ thuộc vào sự vững mạnh trong nền công nghiệp để sản xuất một số hoặc tất cả những hệ thống quốc phòng đáng chú ý, thực tế các bộ phận và hệ thống nhỏ của hệ thống đó đều được cung cấp từ nước ngoài. Điều này là đúng khi công nghệ bắt đầu từ nhu cầu thương mại, và đây là một xu thế của những công nghệ quốc phòng phức tạp nhất”.

Hunter cho biết Lầu Năm Góc nên coi F-35 là hình mẫu để áp dụng vào các chương trình khác. “Chương trình F-35 lớn đến mức có thể tự vượt qua những vấn đề đó, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ và đối tác của nó có thể nâng mức độ hợp tác lên thành các chương trình đa quốc gia đói với sản phẩm nhỏ hơn hay không”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-07-2014
Reputation: 370714


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	us_infonet.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	702893   Click image for larger version

Name:	us_infonet2.jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	702894  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10192 seconds with 13 queries