HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Làm việc ở Mỹ (phần 2)
Old 07-09-2013   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Phần 2: Học để kiếm việc làm khỏe thân

Làm việc ở hãng đồ part xe tải được gần hai năm thì xảy ra vụ 911 ở New York. Chỉ có những người làm công việc lao động tay chân mới thấy rõ ảnh hưởng của vụ này đến kinh tế Mỹ. Hàng loạt nhà máy lần lượt cho công nhân nghỉ việc và sau đó là đóng cửa hãng vĩnh viễn hoặc dời đi qua những nước có lực lượng lao động rẻ hơn, đặc biệt là Mexico.

Hãng của tôi thời gian đầu thì cũng ráng cầm cự. Khi không có công việc thì cho công nhân đi dọn dẹp, sơn sửa lại tường nhà, máy móc. Nhưng tường nhà thì có hạn, máy móc cũng chẳng lẽ cạo ra sơn lại nên rồi công nhân cũng chẳng còn gì để làm. Thế là hãng phải cho nghỉ việc. Thời gian đầu được nghỉ 4 tháng. Sau đó gọi vô làm trở lại hai tháng rồi tiếp tục cho nghỉ tiếp. Lần thứ hai thì chẳng thấy gọi. Lúc này tôi đang ăn tiền thất nghiệp lại mang bầu đứa con thứ hai. Coi như đứa con cũng may mắn. Mẹ ở nhà ăn tiền thất nghiệp nên con không phải theo mẹ đi làm vất vả.


Nghề y tá. Ảnh minh hoạ

Sanh đứa con trai được hai tháng, thời gian này có chị bạn mách cho tôi một lớp “nursing assistant,” chị cho biết là học rất ngắn ngày mà ra là có việc làm ngay. Thế là tôi lái xe đến ghi danh chứ cũng chẳng biết là công việc như thế nào mà mình có làm được hay không.

Lớp học, đúng ra là lớp huấn luyện, chỉ kéo dài có 6 tuần và học phí chỉ là 450 đô lúc đó. Học thì dễ và nghe giảng như là “professional” ghê lắm. Nghe cái tựa cũng mê: nursing assistant. Học và thực tập chỉ có 6 tuần nhưng phải đọc một cuốn sách dầy cộm. Hai tuần cuối cùng phải đi thực tập trong bệnh viện. Cả nhóm có 10 đứa, mà tôi là đứa lùn nhất. Tôi còn nhớ câu nói của cô giáo hướng dẫn thực tập:

-Hằng, tôi nghĩ là em gặp khó khăn khi đi làm vì em nhỏ nhắn quá.

Dù học chỉ có 6 tuần nhưng cũng phải qua kì thi lí thuyết và thực hành của tiểu bang.

Học hành là một chuyện, khi ra đi làm thì là một chuyện khác. Những gì học trong lớp training chẳng giống việc làm thực tế tí nào.

Tôi xin vào làm việc trong một viện dưỡng lão ở cách nhà khoảng 15 phút lái xe. Vừa xin là tôi được nhận liền dù chẳng có tí kinh nghiệm nào. Lúc này họ chỉ có ca đêm mà thôi, lại là cuối tuần. Tôi nói với chồng là sẽ đi làm ca đêm, một tuần 3 bữa. Nghe nói là làm ca đêm, anh ấy cười và nói:

- Anh đảm bảo em làm cỡ vài tuần là "bay" cho coi, làm đêm không nỗi đâu em. Nhưng nếu ráng được thì ráng rồi khi họ có ca ngày thì xin về ca ngày.

Khu vực tôi làm là nơi bệnh nhân bị Alzheimer's (bệnh lẫn của tuổi già). Khu vực này có 20 bệnh nhân, có một y tá và hai “nursing assistant.” Y tá thì lo những công việc như thuốc men, chăm sóc vết thương, giấy tờ... Còn hai đứa chúng tôi thì chăm lo việc ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh, tắm rửa... Từ “nursing assitant” giờ được gọi thêm một từ nữa là “nurse aide,” có khi gọi tắt là “aide.” Công việc này có lẽ là công việc vất vả nhất trong ngành y, bởi chẳng có bằng cấp gì, chỉ là đem sức lao động ra để phục vụ người già, người bệnh. Trước khi bước vào làm việc nơi đây, tôi không hề biết những cấp bậc trong ngành y tá bởi ở Việt Nam có biết gì về ngành y đâu.

Làm việc ở khu vực này ca đêm thì không có bận rộn lắm. Cô bạn làm chung tên Kathy, to con vạm vỡ. Tuy không hỏi cô ta nặng bao nhiêu nhưng tôi nghĩ chắc không dưới 300 pounds (cỡ 136 kg). Nhờ có Kathy cáng đáng những bệnh nhân nằm liệt giường nên tôi không phải nâng đỡ mấy người này. Bởi vậy tôi phải ráng những công việc lặt vặt để cổ giúp tôi những việc nặng. Bên cạnh đó, Vivian, bà y tá trong khu vực này cũng là sếp của tôi, cũng là người bự con nên hễ có việc là bà giúp. Ba người chúng tôi làm việc rất ăn ý và vui vẻ. Lại là ca đêm nên cũng bày vẽ ra đủ trò khi bệnh nhân đã ngủ.

Tôi đặc biệt để ý đến công việc của Vivian, và tự hỏi là tại sao bà làm được công việc dễ dàng như thế. Trong khi tôi và Kathy còng lưng ra dọn dẹp, lau chùi, tắm táp cho bệnh nhân thì bà chỉ có việc phát thuốc, tiêm thuốc, thay băng cho những vết thương... và làm giấy tờ. Sau một thời gian tìm hiểu thì mới biết khóa học của bà chỉ có một năm (nếu học full-time), ra trường thi lấy bằng LPN và làm việc lương cao gấp đôi “nurse aide.”

Tôi nói trong bụng: “Hay là mình thử cái này, chứ nhỏ con như mình đâu thể làm công việc này mãi?”

Tôi quay lại chỗ học “nurse aide” để hỏi học LPN (practical nursing) thì được người ta chỉ dẫn cho vài nơi. Trời xui đất khiến tôi tìm được một lớp học part-time ca đêm từ 5 đến 10 giờ đêm. Giờ này vô cùng phù hợp cho thời khoá biểu làm việc của tôi. Thế là Thứ Hai, Ba, Tư, Năm, ban ngày tôi ở nhà với con, đưa đi học hành, bác sĩ... 4 giờ rưỡi là giao con cho ba và bà Nội rồi đến lớp. Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật thì đi làm mỗi đêm 12 tiếng.

Học 4 bữa, đi làm 3 đêm, coi như thời khoá biểu chật ních. Thú thật, cũng may là học part-time chứ full-time là tôi không thể nào trụ nổi, bởi chương trình LPN rất nặng. Lớp tôi bắt đầu với 42 người vào Tháng Mười Một, năm 2003, tốt nghiệp Tháng Mười Hai, năm 2005 với chỉ 12 sinh viên. Còn lại là rơi rớt dọc đường, phần lớn vì không đủ điểm, số còn lại là vì tài chánh hoặc gia đình.

Phần lớn sinh viên trong lớp tôi đã có gia đình, có con cái, đại loại là không đi đường thẳng mà chọn đường cong, như chúng tôi thường nói, nghĩa là lập gia đình có con cái rồi quay lại học tiếp. Đi theo con đường này thì không dễ dàng tí nào vì ngoài giờ học còn phải làm việc, làm mẹ, làm vợ...

Tôi nhận thấy không chỉ riêng tôi gặp khó khăn, vật lộn với từng môn học mà cả những đứa bạn học chung cũng thế, cho dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của tụi nó.

Thời gian học bài của tôi là mỗi đêm, sau 11 giờ đêm, và cuối tuần tại chỗ làm. Thời gian đầu tôi còn phải sử dụng từ điển. Tự điển điện tử của tôi bấm bip bip suốt đêm làm cho Kathy điên cái đầu nhưng cuối cùng thì cổ cũng quen. Hai đứa làm ca đêm, bắt đầu từ 7 giờ tối. Chúng tôi vào ca là bắt đầu giúp bệnh nhân lên giường, tắm rửa, dọn dẹp... Khoảng 10 giờ là ngồi xuống bàn. Tôi học bài, còn Kathy thì đan móc. Kathy tuy không học hành cao nhưng có một lối nói chuyện rất hay, có lẽ Kathy là người Mỹ nói chuyện hay nhất từ đó đến giờ mà tôi được gặp ở xứ này.

Vì làm ca đêm xa mặt trời nên chúng tôi không gặp nhiều phiền toái như những người làm ca ngày. Nhờ vậy mà tôi có thời gian học bài thoải mái. Chỉ có những đêm bệnh nhân "quậy" quá thì phải chia nhau ra mà canh bệnh nhân. Những người bị bệnh này lẫn rồi thì chẳng biết gì. Có nhiều người tuy còn đi lại được nhưng đầu óc thì như đứa trẻ, hễ bực lên là thậm chí còn đánh cả người chăm sóc. Khi họ vui vẻ thì dễ thương lắm. Có thể trong vòng 5 phút là thay đổi rồi. Mới vừa chửi mình, bảo mình cút về China vì mình không thuộc về xứ họ, năm phút sau là vuốt ve mình và nói "Oh, You are just a cute little thing".

Thời gian đầu còn xin được vài ngàn tiền học, sau phải tự đóng te tua luôn. Tội nghiệp ông chồng tôi cũng ráng cày để vợ có đóng tiền học. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp tôi chỉ nợ một ít tiền học.

Bà Vivian luôn luôn là người động viên tôi trong việc học hành. Bà biết rõ hoàn cảnh của tôi nuôi con nhỏ, con bệnh nhưng biết cố gắng nên luôn giúp đỡ. Nói thật là nhiều đêm tôi gục tại bàn học, bà cũng nhắm mắt bỏ qua hoặc bảo tôi tìm chỗ nào đó nghỉ ngơi. Theo luật là không được ngủ trong giờ làm việc.

Cứ thế, dùi mài mãi rồi cũng đến ngày ra trường.


Hằng Nguyễn (Ohio)
Người Việt
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	certified-registered-nurse-anesthetist.jpg
Views:	13
Size:	55.2 KB
ID:	490373  
 
User Tag List


Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09993 seconds with 13 queries