HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thấy gì sau “tuần lễ tồi tệ” của tiền đồng việt nam
Old 10-30-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011-10-28

Tính cho đến cuối tuần rồi, đồng nội tệ được nhiều chuyên gia cho là có một tuần tồi tệ nhất trong vòng 2 tháng qua.


RFA
Tiền đô la Mỹ và tiền đồng Việt Nam


Cụ thể là Ngân hàng nhà nước đã hạ tỷ giá quy đổi giữa đồng Việt Nam và đô la 4 lần trong vòng một tuần. Vậy vì sao Nhà nước lại thực hiện việc này và từ giờ đến cuối năm, tỷ giá dự kiến sẽ ra sao?. Vũ Hoàng tìm hiểu và trình bày.

Tiến đồng mất giá nguyên nhân xa gần

Theo giá niêm yết khi đóng cửa hôm cuối tuần rồi, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ là 20.953 đồng trên 1 đô la, tiền đồng giảm 0,5% so với đầu tuần và được coi là mức giảm nhiều nhất kể từ hơn 2 tháng nay. Sự can thiệp này của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là nhằm giảm sức ép do thâm hụt thương mại tăng và các khoản nợ đô la đáo hạn lên tiền đồng.

Về nguyên tắc cơ bản trong thương mại quốc tế, khi đồng tiền của một nước mất giá (hay xuống giá) nghĩa là hàng hoá nước đó rẻ hơn một cách tương đối so với hàng hoá các nước khác. Điều này đồng nghĩa là hàng hoá Việt Nam sẽ trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn, dẫn đến việc xuất khẩu gặp thuận lợi.

Về nguyên tắc cơ bản trong thương mại quốc tế, khi đồng tiền của một nước mất giá (hay xuống giá) nghĩa là hàng hoá nước đó rẻ hơn một cách tương đối so với hàng hoá các nước khác. Điều này đồng nghĩa là hàng hoá Việt Nam sẽ trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn, dẫn đến việc xuất khẩu gặp thuận lợi.

Từ đó, cải thiện phần nào tình trạng nhập siêu của Việt Nam. Hiện tượng này cũng được nhìn thấy qua cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc ấn định không đúng tỷ giá thực, khiến hàng hoá Trung Quốc rẻ, tràn ngập trên thị trường Hoa Kỳ và làm điêu đứng nhiều doanh nghiệp của Mỹ.

Lý do thứ hai mà Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ giá đồng Việt Nam là nhằm giảm áp lực các khoản nợ đô la đến kỳ trả nợ, thường rơi vào dịp cuối năm. Vì thông thường khi các doanh nghiệp vay đô la từ các ngân hàng để trả tiền nhập khẩu hoặc thanh toán các khoản mua hàng trả chậm từ bên người bán nước

ngoài, cuối năm là thời điểm đáo hạn. T.S Nguyễn Minh Phong, trưởng phòng Nghiên cứu, Viện Phát triển - Kinh tế xã hội Hà Nội cho biết:

Nhưng từ nay đến cuối năm vẫn có những dấu hiệu áp lực tăng tỉ giá Việt Nam theo nghĩa, nếu các khoản vay ngoại tệ của các doanh nghiệp Việt Nam tới hạn cuối năm phải trả và qui mô này tăng rất nhanh, rất mạnh từ đâu năm tới nay so với dư nợ tín dụng bằng nội tệ, thì nó sẽ tạo ra áp lực mua ngoại tệ rất lớn để trả nợ và điều này sẽ gây ra những đột biến về cung cầu.

Nếu không chủ động và không có nguồn thực sự thì sẽ gây ra những biến động áp lực tăng tỷ giá.

Ngoài ra T.S Nguyễn Minh Phong cũng giải thích thêm nhu cầu về đồng đô la cũng tăng lên bởi thông thường vào dịp cuối năm, các doanh nghiệp phải tăng cường tìm kiếm đô la để nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh vào dịp Tết. Vì thế, nguồn đô la nếu không đủ thì áp lực này cũng sẽ tạo ra một sự chênh biệt và sẽ gây ra áp lực lên tỉ giá.

các doanh nghiệp Việt Nam tới hạn cuối năm phải trả và qui mô này tăng rất nhanh, rất mạnh từ đâu năm tới nay so với dư nợ tín dụng bằng nội tệ, thì nó sẽ tạo ra áp lực mua ngoại tệ rất lớn để trả nợ và điều này sẽ gây ra những đột biến về cung cầu.
T.S Nguyễn Minh Phong

Bên cạnh đó, tỷ giá giữa đồng VN và đô la tăng là do nhiều doanh nghiệp cần đô la để thu gom mua vàng từ nước ngoài, trong đợt sốt vàng vừa qua, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng đô la trở nên khan hiếm.
Trong một bài phỏng vấn gần đây trên báo Nhịp Cầu Đầu Tư, T.S Võ Trí Thành, phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng tỉ giá tại Việt Nam có nhiều sức ép do lạm phát cao hơn nhiều các nước đối tác thương mại, nên đồng tiền mất giá nhanh hơn; thâm hụt thương mại còn lớn, tạo áp lực đến thị trường ngoại hối, vì thế dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu ngoại tệ.

Không thể chủ quan khi muốn khống chế tỷ giá tiền đồng

Cũng xin nhắc lại, ông Nguyễn Văn Bình khi mới lên giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hồi cuối tháng 8 có cam kết là sẽ khống chế tỷ giá không để đồng Việt Nam mất giá hơn 1% so với đồng đô la Mỹ, sau khi đồng Việt Nam mất giá đến 9% hồi đầu năm nay.

nhu cầu về đồng đô la cũng tăng lên bởi thông thường vào dịp cuối năm, các doanh nghiệp phải tăng cường tìm kiếm đô la để nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh vào dịp Tết
T.S Nguyễn Minh Phong

Nhưng xem chừng lời tuyên bố này rất khó trở thành hiện thực. Mới chỉ sau hơn 2 tháng, tỷ giá đã tăng liên tục, mặc dù chưa đến mức 1% nhưng xem ra ngưỡng này có thể bị phá bất kỳ lúc nào. Với những giả định tuyệt đối, thì khả năng này có thể thực hiện được, tuy nhiên, còn nhiều nhân tố mà Việt Nam không thể làm chủ được, chắc chắn sẽ tác động đến giá trị đồng nội tệ. T.S Nguyễn Minh Phong phân tích:

Yên tâm với 1% thì điều này chúng tôi chỉ cho là đúng với những giả định rất căn bản. Thứ nhất là tất cả hệ thống ngân hàng bình ổn, không có những hiện tượng về nợ quá hạn quá lớn. Thứ hai là các đồng tiền trên thế giới ổn định một cách căn bản như hiện nay, nếu các đồng tiền khác thay đổi thì đồng tiền Việt Nam rất khó để không thay đổi theo, không có chuyện ổn định được và thứ ba là giả định không có thiên tai, địch hoạ biến động lớn.

Cho nên, theo chúng tôi, tuyên bố trên phải dựa trên rất nhiều những tiền đề căn bản mà những tiền đề này không hoàn toàn do Việt Nam làm chủ. Chúng tôi cho rằng không thể chủ quan đối với vấn đề tỷ giá của Việt Nam từ giờ cho đến cuối năm.

Có thể nhận thấy, chuyện đồng tiền lên xuống giá chỉ là một hiện tượng phản ánh những dao động trong nền kinh tế. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện nay, có thể nhìn nhận “tuần lễ tồi tệ” của đồng Việt Nam vẫn chưa phải là “tuần lễ tồi tệ” cuối cùng

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng khi Ngân hàng Nhà nước cố ép tỷ giá dưới mức dao động 1%, Việt Nam sẽ rất dễ rơi lại tình trạng 2 giá của đồng đô la: một là của thị trường chính thức, khi tỉ giá bị “nén” lại và hai là của thị trường tự do, thể hiện đúng giá trị thực của đồng tiền. Và rồi chuyện các doanh nghiệp mua đô la sẽ lại gặp phải khó khăn khi hạch toán khoản chênh lệch giữa giá đô la niêm yết và giá trị thực của nó là điều có thể tiên đoán được. Đây là thách thức lớn “một nền kinh tế có 2 dòng máu” mà Chính phủ đang cố gắng dẹp bỏ suốt thời gian qua, giờ đang quay trở lại.

Có thể nhận thấy, chuyện đồng tiền lên xuống giá chỉ là một hiện tượng phản ánh những dao động trong nền kinh tế. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện nay, có thể nhìn nhận “tuần lễ tồi tệ” của đồng Việt Nam vẫn chưa phải là “tuần lễ tồi tệ” cuối cùng. Việc không thể chủ quan với tỷ giá như T.S Phong nhận xét hẳn sẽ còn được nhắc đến nhiều trong thời gian tới. Với những thay đổi như vậy, chuyện điều hành “ép” tỷ giá của ông thống đốc Bình sẽ càng khiến thị trường tiền tệ rơi vào vòng khó kiểm soát hơn.

RFA
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	30.9 KB
ID:	329165  
Old 10-30-2011   #2
thiennga56
Banned
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 266
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
thiennga56 Reputation Uy Tín Level 1
Default

bull shit
thiennga56_is_offline  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12440 seconds with 13 queries