HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Không nhầm lẫn giữa quyền lợi Đảng và Đất nước
Old 10-20-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,893
Thanks: 11
Thanked 14,097 Times in 11,258 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
“Vấn đề chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Bất cứ nước nào dù to hay bé cũng đều có nhận thức như vậy. Giữ vững độc lập chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển đảo, trước hết phải dựa vào cơ sở quan trọng là luật pháp”.(*)

Nói thì hay, nhưng khi đã mập mờ giữa đất nước và đồng chí trong quan hệ ngoại giao đối với Trung Quốc thì lợi ích của đất nước dễ bị hy sinh.

Năm 1990, câu tuyên bố của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã thể hiện sự mập mờ trong quan hệ đất nước và đồng chí: “Vấn đề Campuchia dính đến Trung Quốc và Mỹ … Trung Quốc muốn thông qua Khmer Đỏ nắm Campuchia. Song dù bành trướng thế nào thì Trung Quốc vẫn là một nước xã hội chủ nghĩa.“

Hậu quả là đất nước ta đã bị “đồng chí” lừa bẫy ở Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) năm 1990. Vì thế, hiện nay Campuchia không còn thân thiện gì với ta nữa vì đã nằm gọn trong tay Trung Quốc, mặc dù xương máu của bao thanh niên VN đổ ra để giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Khmer Đỏ.

Cái bẫy lại được giăng ra 20 năm sau nhân dịp chuyến công du ngày 11/10/2011 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Bắc Kinh và ta vẫn tiếp tục rơi vào bẫy với những cam kết mà phía Trung Quốc sẽ dùng trong việc bành trướng của họ ra Biển Đông.

Chuyến viếng Bắc Kinh ngày 11/10/2011 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được chú ý tới vì là lần đầu tiên sau khi được chỉ định trong chức vụ đứng đầu Đảng, Tổng bí thư đi thăm nước ngoài, mà nước đó là Trung Quốc, vốn đã có nhiều va chạm chủ quyền với ta trong những tháng đầu năm.

Sau nhiều cuộc biểu tình phản đối sự gây hấn của Trung Quốc trong vùng biển mà VN tuyên bố chủ quyền, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã hứa với Trung Quốc sẽ dẹp tan mọi cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Lời hứa đã được thực hiện như là một món quà diện kiến cho cuộc viếng thăm của Tổng bí thư vừa qua.

Cái bẫy Trung Quốc

Việt Nam rất cần Trung Quốc vì Đảng cảm thấy lạnh gáy nếu không có Trung Quốc sau lưng. Sự cần thiết phải có Trung Quốc là chính đáng vì trong phe xã hội chủ nghĩa còn lại, Trung Quốc lớn nhất. Cuba thì xa và còn nghèo đói do quá kiên định lập trường. Bắc Hàn với việc cha truyền con nối không còn hợp thời, không nên nhắc tới. Trung Quốc là chỗ dựa sáng giá cho Đảng là điều không thể phủ nhận.

Xét về lý lịch, Trung Quốc có hai điều quan trọng: Xã hội chủ nghĩa và Mộng bành trướng. Người Trung Quốc có thể đánh mất Xã hội chủ nghĩa nhưng không bao giờ đánh mất Mộng bành trướng. Ủy viên Bộ chính trị Võ Chí Công đã từng nói: “Bộ Chính trị đã đánh giá Trung Quốc có hai mặt: Xã hội chủ nghĩa và Bá quyền. Về xã hội chủ nghĩa cũng cần thấy là trong “nháy nháy”. Mặc dù vậy, Xã hội chủ nghĩa Việt nam dưới sự lãnh đạo của Đảng rất cần có Trung Quốc sau lưng.

Trung Quốc cần Việt Nam cho Mộng bành trướng. Trước mắt, Trung Quốc cần thống lĩnh Đông Nam Á. Tháng 9 năm 1963, trong một cuộc họp đại biểu 4 đảng cộng sản Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Indonesia tại Quảng Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai đã từng nói thẳng với Việt Nam: “Nước chúng tôi thì lớn, nhưng không có đường ra, cho nên rất mong đảng Lao động Việt Nam mở cho một con đường mới xuống Đông Nam châu Á”.

Mục tiêu trước mắt của Trung Quốc là Biển Đông trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Họ đã chiếm được Hoàng Sa từ tay Việt Nam. Ở Trường Sa, Trung Quốc còn phải đối mặt với ba nước khác trong vùng: Brunie, Philippines, Mã Lai. Riêng Biển Đông còn có lợi ích cốt lõi của một sức mạnh quân sự bậc nhất thế giới là Mỹ. Lợi ích cốt lõi của Mỹ là nhằm bảo vệ hải trình quốc tế đang bị đe dọa bởi sự lấn trướng của Trung Quốc.

Để thực hiện mục tiêu Biển Đông, Việt Nam phải trở thành một chư hầu ngoan ngoãn về kinh tế, chính trị, văn hóa nhằm phục vụ cho mộng đi xuống Đông Nam châu Á của Trung Quốc.

Biết được nhu cầu tìm chỗ dựa vào phe xã hội chủ nghĩa của Việt Nam, Trung Quốc sẵn sàng dùng Việt Nam, và rất dễ dàng, để phân hóa những nước còn lại. Cái bẫy đã được giăng trong chuyến viếng thăm ngày 11/10/2011 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hãy xem đây! Thảo luận song phương mà Trung Quốc chủ xướng đã thành công. “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước” đã được hai bên vui vẻ ký kết. Các nước khác như Brunie, Philippines, Mã Lai nên bắt chước Việt Nam. Và có lẽ cả Mỹ cũng nên bắt chước Việt Nam. Brunie, Philippines và Mã Lai đừng trông mong chung lưng đấu cật với Việt Nam để có sức mạnh đối đầu với Trung Quốc. ASEAN đã có con sâu bên trong! Đoàn kết vô ích. Tốt nhất là thảo luận song phương với Trung Quốc!

Không như cái bẫy trước kia chỉ có Campuchia lạnh nhạt với Việt Nam, cái bẫy lần này làm cho ít nhất ba nước Brunie, Philippines, Mã Lai khó chịu với Việt Nam. Đó là chưa nói đến sự khó chịu của các nước khác trong ASEAN vì Việt Nam sẽ bị nghi ngờ là con cờ của Trung Quốc dùng chia để trị.

Đưa chân vào bẫy, Việt Nam được gì?

Qua cuộc thăm viếng Bắc Kinh ngày 11/10/2011 của Nguyễn Phú Trọng, thông cáo chung viết:
Hai bên khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt,” từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn toàn cục, sẽ tăng cường giao lưu hữu nghị giữa hai nước, mở rộng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, trân trọng, giữ gìn, phát triển tốt quan hệ hai Đảng, hai nước Việt-Trung, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển một cách ổn định, lành mạnh, lâu dài.

Như vậy ngoài 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt,” cổ điển còn được thêm 10 chữ “từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn toàn cục”.

Bản “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước” gồm 6 điều dựa trên những nguyên tắc không thể không nhắc đến như: chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tuy nhiên, những nguyên tắc trên đều bị đặt sau những nguyên tắc rất mơ hồ, không được định nghĩa: Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, nói một cách dễ hiểu như đã từng được lập đi lập lại từ trước tới nay là dựa trên nhận thức của lãnh đạo hai Đảng. Hoặc nếu “trên tinh thần tôn trọng đầy đủ chứng cứ pháp lý và xem xét các yếu tố liên quan khác như lịch sử, (thì) đồng thời phải chiếu cố đến quan ngại hợp lý của nhau”.

Tóm lại vẫn là luật pháp quốc tế, chứng cứ pháp lý, lịch sử, phải đặt đằng sau tình đồng chí! Thậm nguy! nếu không may Trung Quốc gài được vào lãnh đạo ta những người như Trần Ích Tắc thì đất nước sẽ bị lệ thuộc là điều chắc chắn.

Đừng đồng hóa Đảng và đất nước

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng thăm Ấn Độ. Ở đây Chủ tịch nước chỉ nói đến nước và quyền lợi của đất nước: “Thực tế là tất cả các dự án hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác khác, bao gồm tập đoàn Ấn Độ ONGC trong lĩnh vực dầu khí đều nằm trên thềm lục địa, trong vùng đặc quyền kinh tế và thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, hoàn toàn phù hợp với pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật biển”.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2011, Ông Trương Tấn Sang khẳng định: “Vấn đề chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Bất cứ nước nào dù to hay bé cũng đều có nhận thức như vậy. Giữ vững độc lập chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển đảo, trước hết phải dựa vào cơ sở quan trọng là luật pháp”.

Rõ ràng quan hệ giữa hai quốc gia chỉ có luật và luật, không có chỗ cho tình đồng chí chi phối.

Nguyễn Phú Trọng chỉ là Tổng thư ký Đảng, ngoài Đảng ra còn có Chủ tịch nước, Quốc hội và Chính phủ. Không có điều luật nào cho phép Tổng thư ký Đảng nói thay Chủ tịch nước.

Vì vậy, khi thông cáo chung giữa hai Đảng mà lại đề cập đến hai nước là không tuân thủ luật pháp Việt Nam, là nói leo. Chúng ta có Chủ tịch nước để làm gì? Dù biết rằng nói lên điều này cũng như nước đổ đầu vịt vì ở Việt Nam, Hiến pháp còn ở dưới Đảng, vì Đảng làm vua. Nhưng cũng phải nói đi nói lại rằng Đảng là Đảng của 3 triệu đảng viên, Nước là Nước của hơn 80 triệu người! Đừng vì quyền lợi Đảng mà hy sinh quyền lợi đất nước. Đừng tạo điều kiện để đất nước Việt Nam lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc về kinh tế, chính trị và văn hóa chỉ với cái giá rẻ mạt là chỗ dựa nơi đồng chí để khỏi lạnh lưng.

Đừng ngây thơ với mộng bá quyền của Trung Quốc. Với 16 chữ vàng, với 4 tốt mà ngư dân Việt Nam vẫn bị cấm đánh cá, vẫn bị bắt cóc đòi chuộc mạng, vẫn bị đâm tàu trên vùng biển chủ quyền của mình. Tàu Hải giám Trung Quốc vẫn đánh đuổi, phá hoại các tàu thăm dò dầu khí trên vùng biển Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc phản đối đều đều tàu nước ngoài đến vùng biển Việt Nam. Điều này chứng tỏ Trung Quốc nói chỉ để tuyên truyền trong khi vẫn tiếp tục gây trở ngại cho Việt Nam.

Sau chuyến viếng thăm Bắc Kinh ngày 11/10/2011 của Tổng thư ký Nguyễn Phú Trọng, dù có được thêm mấy chữ “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục” thì Trung Quốc vẫn tiếp tục nói một đằng làm một nẻo với Việt Nam, vì không bao giờ Trung Quốc từ bỏ mộng bành trướng, mộng bá quyền đã hằn sâu trong suy tư của họ.

Hy vọng ông Trương Tấn Sang trong cương vị Chủ tịch nước, thấu rõ điều này và làm đúng trách nhiệm của mình để Việt Nam không rơi vào cảnh Bắc thuộc thêm một lần nữa.

Nguyễn Phúc Hiếu
Theo: Dân Luận
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vietnam-china.jpg
Views:	23
Size:	13.7 KB
ID:	326284  
 
User Tag List


Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10847 seconds with 13 queries