HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Người Trung Quốc "cay đắng" với giấc mơ Mỹ
Old 09-28-2011   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Việc có được một tấm thẻ xanh đã trở thành một giấc mơ của một bộ phận người dân ở Trung Quốc. Nhiều doanh nhân nước này đang nắm bắt cơ hội đầu tư vào Mỹ để hiện thực hóa giấc mơ đó.


Không chỉ những người bình thường mà ngay cả nhiều doanh nhân Trung Quốc cũng muốn được hưởng quy chế thường trú ở Mỹ, hay còn gọi là thẻ xanh.

Theo VOA, các khu vực ở nước Mỹ chịu tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế đang tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài giúp tạo thêm công ăn việc làm cho vùng của họ. Để đổi lại, Chính phủ "xứ cờ hoa" sẽ cho các nhà đầu tư và gia đình họ được hưởng quy chế thường trú. Và nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

Chẳng hạn như tại thành phố Lancaster, tiểu bang California, người dân nơi đây đang rất cần công ăn việc làm. Phó thị trưởng Kit Yee Szeto của Lancaster cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố này lên tới 17%, gần gấp đôi tỷ lệ trung bình trên toàn quốc.

Ông Szeto hy vọng các nhà đầu tư như ông Hứa Hưng Bình sẽ là đáp án cho vấn đề thất nghiệp của Lancaster. Ông Hứa từ Trung Quốc tới, và coi Lancaster một nơi có thể đầu tư 100 triệu USD. Ông muốn xây dựng một trung tâm lưu trữ sản phẩm của các công ty Trung Quốc rồi phân phối khắp thị trường Bắc Mỹ.

James Li, lãnh đạo một trung tâm trực thuộc cơ quan di trú Mỹ, phụ trách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách thu hút các nhà đầu tư qua một chương trình di dân có tên EB-5, cho hay: “Lancaster rất hấp dẫn bởi vì có sẵn đất đai rộng lớn, có một thành phố và các giới chức chính quyền địa phương thân thiện nên các nhà đầu tư Trung Quốc cảm thấy thoải mái”.

Mặc dầu chương trình EB-5 được tạo ra từ năm 1990, ông Li nói rằng từ năm 2008 ông mới thấy có thêm các nhà đầu tư Trung Quốc chú ý. Kể từ ngày khởi đầu áp dụng chương trình này, 34.000 công ăn việc làm đã được tạo ra qua chương trình EB-5, VOA cho biết. Và các quan chức lãnh đạo ở Lancaster hy vọng rằng, thành phố của họ đủ hấp dẫn để tạo thêm công ăn việc làm và kéo theo những món tiền đầu tư.

Ông Hứa đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5. Chương trình này cho các nhà đầu tư nước ngoài và gia đình họ được hưởng quy chế thường trú nếu họ đầu tư tại Mỹ tối thiểu nửa triệu đô la trong khu vực nông thôn hay một thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao. Cuộc đầu tư này cũng phải tạo ít nhất 10 công ăn việc làm trong vòng hai năm. Đa số các nhà đầu tư trong chương trình EB-5 là người Trung Quốc.

Nhà đầu tư họ Hứa đồng ý rằng thẻ xanh hấp dẫn đối với một số người Trung Quốc: “Nhiều người Trung Quốc tin rằng nếu có thẻ xanh của Mỹ, họ sẽ được thêm nhiều người bên nhà biết đến. Họ xem đó là một vinh dự”. Riêng với ông, quy chế này mang lại nhiều điểm lợi, nó sẽ cho phép ông nhập cảnh vào nhiều quốc gia mà không cần xin thị thực.

Năm ngoái, tờ China Daily từng tiết lộ, đối với rất nhiều người giàu Trung Quốc, đầu tư 500.000 USD vào một chương trình Mỹ là cách tốt nhất để có được tấm thẻ xanh cho bản thân hoặc cho con cái. Giá bất động sản tăng vọt và thị trường chứng khoán bùng nổ ở Trung Quốc đã cho phép nhiều người giàu có đủ tiền thực hiện giấc mơ Mỹ của họ.

China Daily dẫn một câu chuyện về bà Lily Zhang, một nữ thương nhân Trung Quốc. Bà Zhang tính chuyển một phần việc làm ăn buôn bán của mình ở thành phố Hạ Môn sang nam California, để giúp cho cô con gái Yvonne Liu, 22 tuổi, có thể ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học. Bà đã đăng ký thành lập chi nhánh ở Mỹ, và đó là cách tốt nhất để Yvonne có thể ở lại đất nước của sự tự do.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, số "thẻ xanh nhà đầu tư" được cấp cho những người không phải công dân Mỹ đã tăng gấp 3 lần, lên 4.218 thẻ trong năm tài khóa 2009. Khoảng 1.800 trong số thẻ này đã được dùng để cấp cho những công dân đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc.

Luật sư chuyên về nhập cư David Fang ở California cho biết, 10 năm trước, 70% khách hàng của ông đến từ Đài Loan, số còn lại từ Hồng Kông, nhưng "giờ đây, 70% khách hàng của tôi là từ Trung Quốc đại lục", ông nói. Theo khảo sát năm 2008 của Cơ quan Điều tra dân số Mỹ, có hơn 1,1 triệu người Mỹ gốc Hoa sống ở California.

Còn tại Bắc Kinh, theo tiết lộ của tờ China Daily, những gia đình giàu có thường tới những buổi hội thảo cung cấp thông tin và khuyến khích nhập cư đầu tư vào Mỹ. Các bậc phụ huynh tới đây để tìm kiếm cơ hội có thể giúp cho con mình có một tương lai tốt đẹp hơn ở Mỹ. Tại đó, các nhà tư vấn, luật sư và đại diện của các trung tâm đều vẽ lên một bức tranh màu hồng cho khách hàng.

Tuy nhiên, tờ báo trên cho biết, thực tế là khoản đầu tư 500.000 USD chỉ đủ để trả lương cho 10 lao động trong một năm, trong khi giá một "lá bùa hộ mạng" không chỉ có vậy. "Tôi phải duy trì việc làm cho họ trong ít nhất 2 năm nữa trước khi gia đình tôi có thể nhận được thẻ xanh", nữ thương nhân Liu Jie ở Bắc Kinh cho biết.

Để thành công, khoản đầu tư của Liu Jie phải đảm bảo tạo 10 việc làm cho người địa phương ở một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao trong ít nhất 2 năm, trước khi tấm thẻ xanh tạm được đổi thành dài hạn. Và một doanh nghiệp phải làm ăn có lãi thì mới có thể thu hồi vốn sau 5 năm.

Song cũng có một cách khác dễ hơn và ít rủi ro hơn là sinh con ở Mỹ. Tờ Economic Obsever mới đây cho biết, khi được đẻ ở Mỹ, các em bé nghiễm nhiên trở thành công dân Mỹ. Đến năm 21 tuổi, bố mẹ của các em cũng có thể nộp đơn xin thẻ xanh hoặc nhập quốc tịch. Do vậy, nhiều gia đình trung lưu đã tìm cách cho con mình một cuốn hộ chiếu Mỹ.

Nhân vật chính trong bài viết này, cô Liu Li đã phải tập tành và tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi sang Mỹ sinh con. Khi tới Mỹ, cô cầm chiếc túi xách tay trước bụng, theo cách mà nhân viên trung gian đã hướng dẫn cô. Liu trang điểm nhẹ, mặc một chiếc váy rộng và buộc tóc cao. Cô cố gắng tỏ ra thật tự nhiên để không bị phát hiện là đã có mang 6 tháng.

Liu Li cho biết, vé máy bay, phí đỡ đẻ, phí chăm sóc trước và sau khi sinh lên tới 20.000 USD. Thêm vào đó, do đa số các hãng hàng không từ chối phục vụ khách có mang trên 32 tuần, nên Liu Li đã phải bắt đầu hành trình của mình khi chỉ có mang được 6 tháng, và sau đó ở lại một trung tâm đỡ đẻ cho phụ nữ Trung Quốc tại California.

Việc sinh con tại Mỹ để nhận quốc tịch cũng gây ra không ít phiền toái, nếu người mẹ đưa đứa con về Trung Quốc, chẳng hạn như đăng ký hộ khẩu, đóng học phí ở trường Trung Quốc, đóng bảo hiểm y tế... Từ đó lại sinh ra thêm một vấn nạn khác, là nhiều gia đình vì muốn giữ quốc tịch Mỹ cho con, đã làm giấy tờ giả quốc tịch Trung Quốc cho đứa trẻ.

"Sang Mỹ sinh con là một giấc mơ tuyệt vời nhưng cũng rất tốn kém", cô Song Jingwen, một phụ nữ Trung Quốc có con trai mang quốc tịch Mỹ, nhận xét.

Cho dù là như vậy, thì vẫn có nhiều người tiếp tục tìm cách tới Mỹ để sinh con. Theo Hiến pháp Mỹ, bất kể ai được sinh ra trên đất Mỹ sẽ trở thành công dân nước này, được hỗ trợ học ở các trường công lập, được nhận hỗ trợ học phí đại học, được bầu cử. Cho dù công dân không nộp thuế hay làm việc tại Mỹ từ sau năm 15 tuổi thì vẫn nhận được một số ưu đãi, dù hạn chế.




Theo Hồng Ngọc

VnEconomy
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	14
Size:	25.1 KB
ID:	320471  
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11570 seconds with 13 queries