HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thương vụ F-35 của Canada chịu sức ép lớn
Old 08-25-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,956
Thanks: 11
Thanked 14,099 Times in 11,260 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Trong kỳ bầu cử năm 2011 của Canada, một trong những vấn đề nóng bỏng nhất là quyết định của Thủ tướng Stephan Harper mua 65 máy bay chiến đấu F-35 Lightning II.

Tranh cãi chủ yếu xung quanh quyết định này là về vấn đề giá cả của những chiếc máy bay và sự cần thiết của chúng với quân đội Canada.

Trong chương trình vận động tranh cử của các đảng đối lập với đảng Bảo thủ của ông Harper như đảng Tự do và đảng Dân chủ mới đều hứa hẹn sẽ tạm dừng chương trình mua máy bay và xem xét lại sự hợp lý khi mua loại máy bay đắt đỏ này so với ngân sách quốc phòng của Canada.

Chương trình mua máy bay F-35 là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của đảng Dân chủ.

Ngoài vấn đề giá cả đắt đỏ, một trở ngại khác của chương trình là mức định giá hoàn toàn khác nhau giữa Ủy ban tài chính quốc hội (PBO) với giá cả gói lên tới 29,3 tỷ USD khi tính riêng giá máy bay là 148 triệu USD một chiếc và Bộ Quốc phòng với giá cả gói 14,7 tỷ USD trong đó giá máy bay là 75 triệu USD một chiếc.


Với giá cả quá đắt đỏ, F-35 thực sự là một miếng bánh khó nuốt đối với Canada.

Mặc dù cả đảng Bảo thủ và Bộ Quốc phòng Canada đều muốn gia tăng quy mô quân đội Canada và thay thế các máy bay cũ bằng máy bay F-35, tuy nhiên họ không thể đưa ra các bằng chứng và minh bạch hóa giá trị thực sự của máy bay F-35 thấp như mức họ tính toán trước PBO.

Thậm chí, dư luận Canada còn đang nghi ngờ mức độ cần thiết phải trang bị máy bay thế hệ thứ 5 trong quân đội Canada trong khi họ không phải đối phó với nguy cơ nào đáng kể khi cả quốc gia chỉ tiếp giáp với láng giềng, cũng là đồng minh duy nhất của họ là Mỹ.

Máy bay F-35, hiện là biến thể máy bay thế hệ thứ 5 hạng nhẹ một động cơ duy nhất trên thế giới với khả năng tàng hình cao và hệ thống điện tử tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Theo quan điểm của Bộ Quốc phòng Canada và theo thủ tướng Harper, F-35 là phương án có thể đảm nhận mọi nhiệm vụ để thay thế các biên đội máy bay CF-18 (biến bản máy bay F-18 dành riêng cho Canada) đang biên chế trong không quân nước này.

Các phương án thay thế bằng máy bay thế hệ thứ tư có thể rẻ hơn một chút nhưng các công nghệ máy bay này sẽ sớm trở nên lỗi thời.

Trên thực tế, Canada cũng đã đóng góp 160 triệu USD cho chương trình phát triển máy bay F-35 và dự kiến sẽ đóng góp thêm 500 triệu USD trong 40 năm tiếp theo.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng và Đảng Bảo thủ đang đối mặt với nghi ngờ của công chúng là đã cố tình định giá thấp máy bay F-35 hòng được sự thông qua của quốc hội trong việc mua máy bay này.

Chi phí mập mờ

Mức giá Bộ Quốc phòng đưa ra (75 triệu USD một chiếc, đã bao gồm cả chi phí bảo dưỡng và nâng cấp) thấp hơn một nửa so với PBO định giá (148 triệu USD).

Hiện tại, đảng Bảo thủ chưa khẳng định mức giá của họ là giá cơ bản một chiếc F-35 (“fly-away cost” - giá sản xuất đơn thuần máy bay, chưa bao gồm chi phí nghiên cứu, phát triển, tài liệu, huấn luyện, chi phí bảo dưỡng và phụ tùng thay thế) hay giá chính thức.

Tuy nhiên, theo Alan Williams, một nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán thiết bị quốc phòng, đây chắc chắn chỉ là giá cơ bản.

Theo nghiên cứu của các quốc gia khác và các tổ chức độc lập, giá máy bay F-35 ít nhất là đắt gấp đôi mức Bộ Quốc phòng Canada định giá.

Theo Viện Rideau, một viện nghiên cứu độc lập của Canada, mức định giá của PBO với sự tham khảo của Ủy ban tài chính quốc hội Mỹ, Viện nghiên cứu chiến lược Australia, các bản ghi nhớ, hợp đồng mua bán từ NATO, cao gấp đôi mức định giá của Bộ Quốc phòng là chính xác hơn.

Ví dụ theo báo cáo của Cơ quan kiểm toán chính phủ Mỹ, giá trung bình của F-35 đã tăng từ 69 triệu USD lên tới 133 triệu USD một chiếc trong khi mới đây, chính phủ Israel cũng đã ký hợp đồng mua 19 máy bay F-35A của Mỹ với giá 121,7 triệu USD một chiếc.

Với giá cả đắt đỏ của F-35, một số quốc gia cũng đã phải từ bỏ chương trình mua F-35 để đến với một lựa chọn rẻ hơn như Hà Lan đã hủy thỏa thuận mua bán với Lockheed Martin sau khi mức giá F-35 được thông báo là 120 triệu USD một chiếc.

Ngoài việc lừa dối công chúng khi định giá F-35, Đảng Bảo thủ còn đối mặt với cáo buộc không cung cấp đầy đủ thông tin về thương vụ mua bán cũng như để Lockheed Martin có được hợp đồng mà không phải qua một quá trình đấu thầu hợp pháp, vốn có thể có sự góp mặt của các đối thủ sừng sỏ khác như Boeing hay Eurofighter.

Việc thiếu quy trình đấu thầu có thể làm mất tính cạnh tranh và khiến Canada phải mua F-35 với giá cao hơn giá trị thực của máy bay.

Ngoài ra, hợp đồng mua F-35 của Canada cũng là thương vụ mua bán đắt đỏ nhất của nước này với nhiều nguy cơ khi ngân sách quốc phòng Canada ngày càng eo hẹp và thâm hụt ngân sách đã lên tới con số 48,5 tỷ USD.

Trong khi Mỹ dành tới 1.000 tỷ USD để mua mới và vận hành 2.456 máy bay của nước này trong 40 năm tới thì con số đó của Canada chỉ có 19,2 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với giá trị hợp đồng mua F-35 nếu theo mức định giá của PBO.

Với gần 30 tỷ USD bỏ vào hợp đồng mua máy bay này, nền kinh tế của Canada sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Quan trọng hơn, lý do mua F-35 của Đảng Bảo thủ và Bộ Quốc phòng đưa ra có thực sự chính đáng và loại máy bay này có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không.


Mặc dù rất hiện đại, tuy nhiên những yếu điểm như tải trọng nhỏ, giá thành vận hành đắt khiến F-35 hầu như không phù hợp cho các nhiệm vụ trong quân đội Canada.

Đủ sức bảo vệ vùng trời?

Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu quân sự, máy bay F-35 mặc dù có những tính năng rất hiện đại nhưng nó lại không phù hợp để trang bị cho quân đội Canada.

Theo Steven Staples, ột nhà nghiên cứu của Viện Rideau, máy bay CF-18 vẫn đang hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như do thám, kiểm soát khu vực Bắc Cực cũng như các nhiệm vụ chiến đấu khác như ngăn chặn đường không, tấn công mặt đất chính xác và hỗ trợ bộ binh và kịch bản ngăn chặn máy bay ném bom của Nga bay qua đường Bắc Cực.

Dù Bộ trưởng Quốc phòng Canada, ông Peter MacKay có dẫn bằng chứng minh họa cho “mối nguy hiểm tiềm tàng” mà Canada phải đối mặt khi hai máy bay CF-18 được phái lên hộ tống hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga bay gần không phận Canada vào năm 2010, tuy nhiên nhà phân tích ngoại giao quốc phòng Eric Margolis cho biết đây là hoạt động tuần tra thường niên của người Nga và chẳng có vẻ gì sẽ đe dọa đến an ninh Canada đến mức phải bỏ ra nhiều chục tỷ USD để hiện đại hóa không quân.

Ngoài ra, theo Staples, nếu có diễn ra chiến tranh giữa Nga và Mỹ, máy bay F-35 cũng sẽ vô dụng vì khi đó, vũ khí chính Nga sử dụng sẽ là các tên lửa liên lục địa được phóng từ đất liền và tầu ngầm.

Mối lo ngại về một cuộc tấn công của không quân Nga chỉ là nỗi sợ hãi không tưởng bắt nguồn từ những tư duy từ thời chiến tranh lạnh. Thậm chí, nếu Nga có thực sự tấn công bằng không quân thì 65 chiếc máy bay F-35 cũng là con số quá nhỏ để bảo vệ lãnh thổ hơn 10 triệu km2 của Canada.

Một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu chính sách nước này cũng cho thấy Canada hầu như không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào từ các nước khác.

Một lý do nữa được đưa ra để biện minh cho thương vụ F-35 là khả năng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố của Canada tại nước ngoài như Afghanistan hay Iraq.

Tuy nhiên, cũng theo nhiều nhà nghiên cứu, đối với các chiến trường này, khả năng của F-35 là hoàn toàn không cần thiết.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Carlo Kopp, nhà nghiên cứu về không quân từ Australia cho thấy đối với các chiến trường bất đối xứng với các nhiệm vụ tìm diệt các mục tiêu mặt đất là chủ yếu, các máy bay tấn công mặt đất như A-10 Thunderbolt, F-15E Strike Eagle, máy bay ném bom B-52H Stratofortress hay B-1B Lancer là hiệu quả hơn cả.

Khác với các máy bay trên, F-35 có tải trọng vũ khí thấp cũng như thời gian tác chiến quá hạn chế cho các nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh.

Điểm cuối cùng mà Đảng Bảo thủ đưa ra lý giải cho việc mua F-35 là nhiệm vụ hỗ trợ các chiến dịch đường không tương lai của Mỹ với khả năng tấn công vô hiệu hóa hệ thống phòng không đối phương trong những ngày tấn công đầu tiên.

Tuy nhiên, theo PBO, sau một vài ngày đầu, khi hệ thống phòng không đối phương đã tê liệt như tại Iraq năm 1991, nhiệm vụ tấn công chính vẫn thuộc về các máy bay có tải trọng vũ khí lớn chứ không yêu cầu khả năng tàng hình cao như F-35.

Do đó, sử dụng F-35 để hỗ trợ Mỹ chỉ trong một thời gian ngắn là lãng phí và không cần thiết khi bản thân nước Mỹ cũng đã có hàng trăm máy bay tàng hình. Ngoài ra, với chiến lược này, người ta cũng dấy lên những lo ngại chính sách đối ngoại của đảng Bảo thủ đang dần ngả theo chủ nghĩa can thiệp nước ngoài như Mỹ.

Cuối cùng, hợp đồng mua F-35 với khả năng tấn công nhiều hơn phòng thủ cho thấy đảng Bảo thủ đang có chiến lược tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ tấn công ngoài biên giới cùng với NATO.

Tuy nhiên, Canada lại quá yếu trong khả năng duy trì các cuộc tấn công xa nhà và các chiến dịch quân sự lớn, do đó, theo Staples, Canada nên đầu tư vào những lực lượng góp phần giữ lợi ích cốt lõi của Canada ở nước ngoài và trong các nhiệm vụ nhân đạo như lực lượng lục quân hơn là sắm các máy bay đắt đỏ trong tình trạng ngân sách thâm hụt như hiện nay. Tag: F22 F35 SuT50

An Thái /baodatviet
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	qpcn-canf35-thumbsmall.jpg
Views:	8
Size:	16.2 KB
ID:	312034  
 
User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11355 seconds with 13 queries