HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thế giới 24h: Biển Hoa Đông dậy sóng
Old 07-05-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Nhật Bản, Trung Quốc tranh chấp về chủ quyền trên biển Hoa Đông; Philippines tuyên bố mua thêm vũ khí hạng nặng để bảo vệ chủ quyền tại Biển Đông; Thủ tướng Thái Lan từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ... là những tin nóng trong ngày qua.

Thời sự trong ngày


Tố cáo lẫn nhau

Ngày 4/7, Trung Quốc đã phản đối Nhật Bản về việc các tàu cá nước này hoạt động ở vùng biển phía ngoài quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku) trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối chính thức cho phía Nhật Bản về việc các tàu cá của họ hoạt động tại khu vực biển này.

Biển Hoa Đông là một trong những vùng biển của châu Á đang tồn tại nhiều tranh chấp.


Trước đó, sớm ngày 3/7, lực lượng bảo vệ trên biển của Nhật đã phát hiện tàu Ngư chính 201 của Trung Quốc tại vùng biển cách Senkaku 31 km. Đây là lần đầu tiên kể từ trận động đất hồi tháng 3, Nhật phát hiện tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp.

Phía Nhật đã yêu cầu tàu Ngư chính 201 rời khỏi khu vực, nhưng tàu Trung Quốc đáp lại rằng đây là vùng biển thuộc quyền quản lý của Trung Quốc. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, tàu Trung Quốc mới rời vùng biển này.

Trong khi đó, theo phía Trung Quốc dẫn nguồn tin truyền thông Nhật Bản, khoảng 10 tàu đánh cá thuộc nghiệp đoàn đánh cá Yaeyama ở thành phố Ishigaki (Okinawa) đã rời cảng Ishigaki đi đánh bắt cá tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku.

Nghiệp đoàn cho biết sẽ đánh bắt cá ở vùng biển này và gửi hình ảnh đi khắp thế giới để chứng minh đó là vùng lãnh hải Nhật Bản. Nghiệp đoàn cho rằng, tàu Ngư chính Trung Quốc xuất hiện ở khu vực này nhằm kiềm chế hoạt động đó của họ.

Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm ngoại trưởng hai nước đang thảo luận tại Bắc Kinh về các vấn đề an ninh khu vực và mong muốn cải thiện quan hệ song phương vốn đã xấu đi kể từ sau vụ va chạm tàu trên biển Hoa Đông hồi tháng 9 năm ngoái.

Vũ khí hạng nặng

Đường lưỡi bò vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông.


Hôm 4/7, Philippines cho biết sẽ yêu cầu Mỹ bán cho họ các máy bay tuần tra tầm xa và quân cụ hạng nặng hiện đại khác nhằm giúp bảo vệ tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, nước này muốn mua các thiết bị mới để đối phó với những căng thẳng gần đây với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Từ chức chủ tịch đảng

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.


Ngày 4/7, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố ông đã quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ, một ngày sau khi đảng của ông thất bại trước đảng Puea Thai do bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3/7.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon tuyên bố, quân đội chấp nhận chiến thắng của đảng Puea Thai trong cuộc tổng tuyển cử. Đây được coi là động thái giúp làm lắng dịu nguy cơ về một cuộc đảo chính mới.

Nhượng bộ của phe nổi dậy

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.


Trong một động thái đầy bất ngờ, hôm 4/7, người đứng đầu phe nổi dậy ở Libya, Mustafa Abdel Jalil, đã tuyên bố ông Gaddafi vẫn có thể sống tại đất nước mình, ngay cả khi chính quyền của ông sụp đổ.

Đây được coi là phản ứng mang tính chất nhượng bộ rõ ràng nhất của lực lượng nổi dậy từ khi nội chiến nổ ra tại Libya. Trước đó, phe đối lập từng kiên quyết yêu cầu ông Gaddafi từ chức và rời khỏi đất nước.

Phát ngôn ấn tượng

Bảo cha tôi rời bỏ đất nước ư, đấy là một trò đùa. Ông ấy không bao giờ đầu hàng mà sẽ chiến đấu đến cùng. Đây là đất nước của chúng tôi. Phương Tây sẽ không thể giành được chiến thắng”, con trai ông Gaddafi, Saif al-Islam, cho biết trên kênh truyền hình Pháp TF1.

Trước đấy, trong một thông điệp phát đi hôm 29/6 tuần trước, ông Gaddafi cũng tuyên bố sẵn sàng tấn công châu Âu, nếu như NATO không dừng việc không kích vào các căn cứ của chính quyền Libya.

Ảnh ấn tượng

Một chiếc xe tải bị mắc kẹt giữa vùng lũ ở Jalapa (Veracruz, Mexico). Arlene, cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa mưa bão ở Atlantic, đã mang theo mưa lớn và lũ lụt tới khu vực này. (Ảnh chụp hôm 3/7: THX)


Ngày này năm xưa

Ngày 5/7/1939, đạo Hòa Hảo chính thức ra đời. Tên gọi của tôn giáo này bắt nguồn từ địa danh làng Hòa Hảo, Châu Đốc (nay thuộc tỉnh An Giang) là quê của Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ.

Ngày 5/7/1994, tại Singapore, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) đã kết nạp Việt Nam làm thành viên. PECC là tổ chức gồm nhiều nước thành viên, chẳng hạn như: Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ...

Thanh Vân (Tổng hợp)
Theo vietnamnet
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	11
Size:	46.9 KB
ID:	298674  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11561 seconds with 13 queries