HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 5 ảo tưởng về kinh tế Mỹ
Old 06-14-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Đến năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ mới có thể về mức 5% nếu kinh tế tăng trưởng được 3% ở hiện tại.“Ngày tàn” của nước Mỹ? Alan Greenspan: "Nếu không nâng trần nợ, nước Mỹ sẽ gặp thảm họa"

Đến năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ mới có thể về mức 5% nếu kinh tế tăng trưởng được 3% ở hiện tại. “Ngày tàn” của nước Mỹ? Alan Greenspan: "Nếu không nâng trần nợ, nước Mỹ sẽ gặp thảm họa"

Kinh tế Mỹ chỉ đi xuống tạm thời

Kinh tế Mỹ chỉ đi xuống tạm thời nhưng sau đó sẽ phục hồi mạnh mẽ. Khảo sát của Fed tại Philadelphia mới đây cho thấy chỉ 12,2% chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ có thể đương đầu với suy thoái kép (dù tỷ lệ này đã cao hơn so với đầu năm 2011). Việc tránh được suy thoái kép không giống với việc tạo ra tăng trưởng đủ mạnh để hồi sinh thị trường việc làm.


Sau thời kỳ suy thoái kinh tế, thông thường sẽ phải mất 6 tháng để tình hình trên thị trường việc làm Mỹ trở lại như bình thường. Tuy nhiên lần này McKinsey Global Institute ước tính lần này khoảng thời gian trên sẽ kéo dài đến 1 năm.

Thất nghiệp gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thông qua giảm tiêu dùng; không bán được hàng, các doanh nghiệp khó có thể tuyển dụng thêm lao động.

Nước Mỹ cần 187 nghìn việc làm/tháng, tăng trưởng kinh tế đạt 3,3% để đến năm 2020 tỷ lệ thất nghiệp về mức 5%. Ở tốc độ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm như hiện tại, đến thời điểm đó, nước Mỹ có thể mới chỉ đi được nửa con đường.

Tiêu dùng sẽ cứu được kinh tế Mỹ

Hiện nay, khi khả năng gói giải cứu chưa bị loại bỏ (Tổng thống Obama đã nói đến một gói giải cứu nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn), tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận không tốt.

Dù chương trình mua trái phiếu của Fed đã giúp hạ lãi suất và giúp chủ sở hữu nhà ở có được nguồn tài chính thuận lợi hơn, chương trình cũng chẳng mấy tác dụng với những chủ sở hữu nhà không có việc làm để có lương trả nợ.

Dù tỷ lệ thu hồi nhà đang giảm, nguồn cung nhà bán đang tác động xấu đến thị trường bất động sản, thị trường đang khiến niềm tin người tiêu dùng và tiêu dùng đi xuống.

Ông Mohamed El-Erianm CEO của quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới (PIMCO), nói: “Rõ ràng quá trình phục hồi nhờ vào gói kích cầu đã không thể giải quyết được vấn đề cấu trúc để tạo ra nhiều việc làm.”

Lĩnh vực tư nhân sẽ cứu thị trường việc làm Mỹ

Không có mối liên hệ nào giữa số phận của các công ty Mỹ, hiện đang kinh doanh khá tốt, và người lao động Mỹ, hiện đang có mức lương theo giờ thấp hơn so với thời kỳ suy thoái kinh tế. Các công ty kiếm được nhiều tiền nhưng không chi tiền để tuyển dụng.

Hơn một nửa người Mỹ cho biết họ không thể có nổi 2.300USD trong 30 ngày mà không phải bán đi một số tài sản. Trong khi đó các công ty rất thừa tiền: Các công ty Mỹ kiếm được 1,68 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong quý 4/2010. Thế nhưng chắc chắn các công ty sẽ nghĩ rất kỹ trước khi mở nhà máy mới tại Mỹ trong khi họ hoàn toàn có thể làm điều tương tự tại Braxin, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Mỗi năm, nhóm nước mới nổi có thêm khoảng 70 triệu người lao động thuộc tầng lớp trung lưu và người tiêu dùng. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ thất nghiệp cao và người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt ngay chính trên nước Mỹ. Thực tế trên đã diễn ra trước thời kỳ suy thoái kinh tế và trước cả khi Tổng thống Obama lên nhậm chức. Từ năm 2000 đến năm 2007, tăng trưởng số lượng việc làm trên thị trường lao đọng Mỹ thấp nhất trong hơn 70 năm.


Ông Michael Spence, tác giả của The Next Convergence, đã nghiên cứu cách các công ty Mỹ tạo việc làm trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2008, khoảng thời gian toàn cầu hóa bùng nổ. Kết quả đáng kinh ngạc.

Các công ty có phạm vi kinh doanh trên toàn cầu, trong đó bao gồm các công ty sản xuất, ngân hàng, xuất khẩu và dịch vụ tài chính, chẳng đóng góp gì cho tăng trưởng trên thị trường việc làm Mỹ nói chung. Các công ty mang lại việc làm cho người Mỹ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực công, bán lẻ và kinh doanh nhà hàng khách sạn, nhóm lĩnh vực không chịu tác động nhiều từ cạnh tranh toàn cầu

Người lao động sẽ chuyển chỗ ở để làm việc

Lý thuyết linh động thật ảo tưởng: nếu công ty tuyển dụng, người lao động sẽ tìm đến. Trên thực tế, phần lớn người Mỹ không thể chuyển nơi ở bởi họ còn mắc kẹt với việc trả nợ cho căn nhà của họ. Ngoài ra, tính linh động của lực lượng lao động Mỹ đã giảm ngay cả trước khủng hoảng kinh tế. Thập niên 1980, cứ 5 người lao động, 1 người sẵn sàng chuyển chổ ở để đi làm, nay tỷ lệ này chỉ còn 1/10. Hiện thường có 2 thế hệ gia đình Mỹ cùng sống chung và rõ ràng họ không dễ dàng để quyết định chuyển nhà chỉ để cho người bố đi làm. Xu thế đang trở nên mạnh mẽ hơn bởi phụ nữ học cao và kiếm được việc làm tại những lĩnh vực tăng trưởng mạnh.

Doanh nghiệp không còn là nền tảng của nền kinh tế

Doanh nghiệp vẫn đóng góp sức mạnh quan trọng nhất cho nước Mỹ? Sai lầm. Từ thập niên 1980, hoạt động thành lập doanh nghiệp không ngừng đi xuống. Đáng buồn cười, lĩnh vực tài chính tăng trưởng “phình to”. 2 xu thế này chẳng liên quan đến nhau.

Nghiên cứu của Kauffman Foundation cho thấy mối liên hệ trái chiều giữa 2 xu thế. Lĩnh vực tài chính thu hút quá nhiều nhân tài mà lẽ ra những người đó đã làm việc tại thung lũng Silicon hay các trung tâm doanh nghiệp khác. Tình trạng thắt chặt tín dụng đã khiến mọi chuyện trầm trọng hơn. Tín dụng vẫn bị hạn chế và các phương pháp tự trang trải tài chính khác không còn phù hợp.

Với một nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, cần đến cải tổ lớn. Có một số giải pháp ngắn và dài hạn. Trước tiên, cần giải quyết các vấn đề trên thị trường nhà đất. Dù chính phủ còn ngại ngần can thiệp vào các khoản vay doanh nghiệp, rõ ràng thị trường tư nhân không thể giải quyết được khối tài sản bị thu hồi đủ nhanh để bình ổn được giá nhà. Nếu thị trường nhà đất không cải thiện trong tháng tới, có thể đã đến lúc chính phủ tiếp quản thêm nợ xấu hoặc thông qua các quy định cho phép chủ sở hữu nhà thỏa thuận điều khoản các khoản vay thuận lợi hơn.

Ngọc Diệp
Theo Time
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	USD1802.jpg
Views:	10
Size:	12.0 KB
ID:	293269  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09498 seconds with 13 queries