HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phận "bóng hồng" sau tay lái
Old 01-19-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,146
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Những “bóng hồng” mưu sinh bằng nghề lái xe buýt hay xe khách cồng kềnh chạy liên tỉnh rất hiếm hoi ở Sài Gòn.

Buổi trưa nắng nóng, chúng tôi tìm đến bến xe Thới An, P.Hiệp Thành, Q.12, nơi có tài xế xe buýt là phụ nữ. Chị Nguyễn Thị Huyền, điều hành viên ở đây, nói: “Cả TP chắc chỉ có hai nữ tài xế xe buýt và đều làm ở đây. Họ là những người phụ nữ đáng phải nể phục”.

“Tay lái lụa”

Khoảng 13g, chiếc xe buýt mã số 78 màu xanh nhạt, loại 30 chỗ mang biển số 53N-4322 xuất hiện. Trông qua cửa kính, thấp thoáng người phụ nữ với bím tóc dài, xoay vôlăng nhẹ nhàng cho xe dừng bến. Chị là Lê Thị Hồng Hạnh, mới 26 tuổi nhưng đã sống với nghề gần mười năm, một trong hai nữ tài xế của bến.

Chúng tôi hối hả lên xe, cũng là lúc tài xế Hạnh tắt máy bước xuống. Chị nhẹ giọng: “Mấy anh ngồi đợi, năm phút nữa xe tôi chạy”.

Tôi chọn băng ghế đầu, phía dưới có vài người khách đón đợi chuyến xe xuất bến. Họ cứ dõi theo người phụ nữ và nói: “Chị này lái luôn hả, lần đầu tiên mới thấy”. Đúng giờ, tài xế Hạnh mở cửa bước lên xe, chị ngoái đầu ra sau yêu cầu một người đàn ông bỏ điếu thuốc lá, rồi bật máy lạnh, đánh tay lái ra đường Lê Văn Khương trước những dòng xe xuôi ngược.


Chị Lê Thị Hồng Hạnh điều khiển xe buýt

Xe chạy êm đón trả khách từng trạm, nhiều thanh niên ngồi phía sau cứ trêu ghẹo nữ tài xế. Khi xe dừng đèn đỏ gần ngã tư Tô Ký, huyện Hóc Môn, hai người đi xe gắn máy trên đường mải mê nhìn “bác tài tóc dài” quên cả đèn xanh, khiến mọi người phì cười. Chị Hạnh xoay vôlăng mềm mại, bảo đã quen với những ánh mắt lạ của khách và người đi đường.

“Có lần tôi chứng kiến hai xe tải suýt va quẹt nhau chỉ vì nhìn con gái lái xe buýt” - chị kể. “Có lẽ nhiều năm qua xe buýt gây chú ý nhiều về tai nạn, kẹt xe đến nỗi nhiều bác tài lão làng cũng căng thẳng bỏ nghề, huống chi là nữ giới lại chọn nghề này nên nhiều người thấy lạ” - chị tự lý giải.

Gần mười năm chạy xe buýt, chị Hạnh phải vượt qua nhiều áp lực từ gia đình và xã hội. “Nhưng đổi lại, tôi được nhiều cô chú động viên, mấy em sinh viên thấy thương biếu bánh kẹo. Bởi theo họ, đi xe tôi luôn thân thiện, hiếm khi xảy ra cự cãi và những tiếng chửi thề” - chị Hạnh nói.

Nửa đời bên xe khách

Đó là nữ tài xế Nguyễn Thị Thu Vân, 52 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp. Hiện bà sống bằng nghề chở khách hợp đồng đi liên tỉnh nhưng ít ai biết được hơn mười năm trước bà là nữ tài xế xe khách nổi tiếng ở Sài Gòn. Chồng bà Vân là tài xế và nghiệp lái xe của bà cũng bắt đầu từ đó.

Bà cười rổn rảng: “Hồi đó gia đình tui khó khăn lắm, tui không biết làm gì, buôn bán thì sợ ế, cũng mê xe nên học bằng lái chạy luôn”. Kể lại những thăng trầm của nghề, bà cho biết bắt đầu chạy xe lam từ năm 1997, mọi người cứ trố mắt nhìn “con nhỏ không giống ai” nhưng bà cứ ráng chạy kiếm sống. Những năm sau khi dẹp bỏ xe lam, bà chuyển sang chạy xe Daihatsu cho đến năm 2004 phải nghỉ.

“Người ta đổi xe buýt lớn, mình không có tiền mua nên phải chuyển qua đưa rước khách đi xe theo hợp đồng” - bà buồn buồn nói.

Hiện nay, dù ở tuổi xế chiều nhưng bà vẫn chạy xe kiếm tiền nuôi hai con ăn học. Bà tâm sự những ngày đầu vào nghề thật khó khăn vì khách chẳng chịu lên xe. Dần dà, nhiều người nhận ra phụ nữ lái xe rất cẩn trọng, có thể yên tâm, tin cậy được.

Cũng nửa đời gắn với xe khách, những người làm việc ở bến xe miền Tây quá quen với chiếc xe 66S-4164 của nữ tài xế Châu Mỹ Huỳnh, 36 tuổi, ngụ Đồng Tháp. Trông chị già dặn hơn cả tuổi vì cái nghề ôm vôlăng rong ruổi khắp nơi.

Thường khoảng 16g chị có mặt ở bến xe Cao Lãnh để đón khách rồi xuất bến lên Sài Gòn. Trả khách xong, chị cho xe nằm tài rồi mắc võng hoặc co người trên ghế đợi chuyến xe hôm sau. Cứ thế, bao năm qua chị tự mình lăn lộn mưu sinh.

Chị Huỳnh cho biết những ngày đi xin việc chị nhận được những cái lắc đầu. Không từ bỏ đam mê, chị được thuê lái xe trong tỉnh. Nhiều người đồn “nữ tay lái cừ khôi”, chị được thuê chạy xe liên tỉnh đến Sài Gòn.

Khoảng lặng mưu sinh

Như mọi ngày, nữ tài xế trẻ Lê Thị Hồng Hạnh dậy khoảng 4g sáng cho kịp xuất bến chuyến xe buýt đầu tiên. Theo thói quen, hai đứa con gái chị cũng trở mình thức giấc. Bọn trẻ quấn lấy mẹ, níu kéo không cho đi. Chị Hạnh hôn lên trán con và dỗ dành: “Mẹ đi làm để có tiền ăn cơm”.

Chị Hạnh kể có những buổi tối về nhà, con gái chị đang học lớp 1 mếu máo: “Mấy đứa bạn bảo con không có mẹ đưa rước”, lúc ấy chị buồn não nề. Chồng chị Hạnh cũng là một tài xế xe buýt, vì ngưỡng mộ cô gái có thể làm công việc đầy áp lực như mình nên anh yêu và xin cưới. Suốt một năm qua, anh bị bệnh nên chị phải gồng mình chạy xe kiếm sống.

Ngoài chạy tuyến chính ở bến xe Thới An, chị Hạnh phải xin chạy thêm tuyến khác để có tiền xoay xở cho gia đình.

Chị Hạnh là con gái thứ tư trong gia đình có năm anh chị em. Nhà khó khăn, anh chị bị bệnh mất từ thuở nhỏ, người cha chạy xe lam để nuôi bốn đứa con gái. Sau đó, xe lam bị cấm, gia đình càng khó khăn hơn vì phải vay mượn mua một chiếc Daihatsu. Lúc này, cha chị phải chạy xe cả ngày lẫn đêm để vừa trả nợ vừa lo cho các con.

Thấy cha ngày càng gầy còm, nhà lại không có con trai, chị Hạnh phải vừa học vừa xin theo phụ cha và hi vọng mình cũng có thể giúp cha như một đứa con trai. Không ngờ theo cha, chị Hạnh trở nên đam mê nghề này. Học xong lớp 12, thay vì chọn một ngành nghề khác, chị quyết định đi học lái xe để làm tài xế.

Theo nghiệp cha, nhưng để có được chiếc xe buýt chạy kiếm sống, chị phải vay mượn rất nhiều, chắt chiu từng đồng đến nỗi không dám thuê người soát vé.

Hoàn cảnh vào nghề của chị Châu Mỹ Huỳnh hoàn toàn ngược lại. Gia đình chị Huỳnh có đến năm người con trai nhưng không ai thích cái nghề lái xe vất vả. Thấy cha nhọc nhằn kiếm tiền nuôi gia đình, 15 tuổi chị Huỳnh đã theo cha lang thang khắp nơi trên những chuyến xe. Dần dà chị đam mê và gắn chặt tuổi thanh xuân với nghề tài xế.

Nhắc đến chuyện chồng con, chị Huỳnh thẹn thùng, thổ lộ hầu như anh chị em trong gia đình đã lập gia đình và ổn định cuộc sống. Còn chị đã 36 tuổi đời vẫn chưa tìm được tổ ấm cho riêng mình. Có lẽ cũng như lời của một số người thường nói: “Ai đời lại đi lấy vợ lái xe khách, nay tỉnh này, mai tỉnh nọ”.

Chị bảo nếu phải duyên thì gặp, còn nếu không, chị vẫn ôm vôlăng rong ruổi cho đến suốt cuộc đời...

(Theo Tuổi Trẻ)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1295403036_bong-hong-0.jpg
Views:	16
Size:	14.8 KB
ID:	256437  
 
User Tag List


Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10180 seconds with 13 queries