HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran có ý nghĩa gì với Nga và Ukraine?
Giá dầu hạ nhiệt sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, làm giảm nguồn thu của Nga, tạo lợi thế cho Ukraine, nhưng cục diện vẫn mong manh và tiềm ẩn nhiều rủi ro đảo chiều.Theo báo Kyiv Independent (Ukraine) ngày 20/4, các nhà phân tích nhận định thỏa thuận ngừng bắn hiện tại ở Trung Đông rõ ràng có lợi cho Ukraine, nhưng vẫn vô cùng mong manh. Diễn biến khó lường trong những ngày qua cho thấy rõ sự bất ổn đó: Mỹ và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn 2 tuần với Iran vào ngày 8/4, tiếp theo là thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah - lực lượng thân Iran tại Liban - vào ngày 16/4. Ngày 17/4, Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, nhưng chỉ một ngày sau đã phong toả trở lại do lệnh phong tỏa đang diễn ra của Mỹ.

Tác động với Ukraine

Dù mong manh, thỏa thuận ngừng bắn vẫn mang lại những tác động tích cực ban đầu cho Ukraine. Giá dầu Brent đã giảm từ 120 USD/thùng vào tháng 3 xuống còn hơn 90 USD mỗi thùng vào ngày 18/4, nhờ lệnh ngừng bắn. Giá dầu sau đó tăng lại lên 95,5 USD vào ngày 20/4 sau khi Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Iran đang tìm cách vượt lệnh phong tỏa. Việc giá dầu hạ nhiệt trực tiếp làm giảm nguồn thu của Nga - một tác động có lợi rõ ràng cho Kiev.

Ông Ryhor Nizhnikau, chuyên gia về Nga tại Viện Quan hệ Quốc tế Phần Lan, nhận định với tờ Kyiv Independent: "Một thỏa thuận ngừng bắn là kết quả tốt hơn cho Ukraine so với chiến tranh. Nó sẽ giúp cuộc khủng hoảng ở Trung Đông được kiểm soát và dự đoán tốt hơn".

Tuy nhiên, chuyên gia Nizhnikau cũng chỉ ra: "Cuộc xung đột Mỹ - Iran tiếp diễn sẽ gây nhiều tác động tiêu cực hơn cho Ukraine so với Nga". Lý do là cuộc chiến làm chuyển hướng nguồn lực và sự chú ý khỏi Ukraine, gây căng thẳng cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương - vốn là "xương sống" của hỗ trợ quân sự phương Tây dành cho Kiev - đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Nga và việc cung cấp vũ khí cho Ukraine khi các bên tiếp tục tranh giành đạn dược.

Trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn được duy trì trong thời gian đáng kể, các chuyên gia cho rằng sự chú ý của quốc tế sẽ chuyển trở lại Ukraine. Serhiy Danylov, chuyên gia tại Hiệp hội Nghiên cứu Trung Đông của Ukraine, nói với Kyiv Independent: "Cuộc chiến ở Ukraine sẽ một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý, trong khi Trung Đông sẽ lùi vào hậu trường".

Bên cạnh đó, Ukraine có thể tiếp cận tốt hơn với các hệ thống phòng không và vũ khí của Mỹ. Natia Seskuria, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng (RUSI) có trụ sở tại Anh, cho biết: "Kể từ khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông, các năng lực chủ chốt như tên lửa đánh chặn Patriot, đạn dược tầm xa chính xác và các nền tảng ISR (tình báo, giám sát và trinh sát) đã bị dàn trải trên nhiều chiến trường. Một môi trường khu vực ổn định hơn sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc chuyển hướng các nguồn lực này về Ukraine". Bà Seskuria cũng nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn bền vững có thể sẽ ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực giá cả và làm giảm nguồn thu của Nga.

Tác động với Nga

Không phải mọi diễn biến đều có lợi cho Ukraine. Để hạ nhiệt giá dầu, Mỹ ban hành cơ chế miễn trừ liên quan đến lệnh trừng phạt dầu Nga vào tháng 3 vừa qua. Sau khi đạt ngừng bắn, Washington tuyên bố vào ngày 15/4 sẽ không gia hạn miễn trừ trên, nhưng rốt cuộc lại gia hạn vào ngày 17/4, giúp Điện Kremlin tiếp tục thu lợi nhuận lớn và tài trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Những bất đồng ngày càng sâu sắc giữa chính quyền Tổng thống Trump và châu Âu về vấn đề Iran cũng tạo thêm biến số. Jenny Mathers, Giảng viên chính trị quốc tế tại Đại học Aberystwyth của Anh, nhận định với Kyiv Independent rằng động thái của Washington - tấn công Iran rồi tiến hành đàm phán, kết hợp với việc áp đặt thêm lệnh phong tỏa Hormuz - đã làm gia tăng rạn nứt với các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, chuyên gia Mathers cũng chỉ ra nghịch lý: điều này có thể đặt Ukraine vào vị thế mạnh hơn, khi các đồng minh châu Âu nhận ra rằng cái giá phải trả để "lôi kéo" ông Trump về phía họ có thể quá cao và buộc họ phải lựa chọn giữa việc duy trì quan hệ với một nhà lãnh đạo khó đoán hay giữ vững các giá trị của mình.

Một số nhà quan sát còn lập luận rằng quyết định chấp nhận ngừng bắn khi chưa hoàn thành mục tiêu chiến tranh của Tổng thống Trump có thể được Nga hiểu như một tín hiệu khích lệ: Iran tuy mất nhiều lãnh đạo và cơ sở hạ tầng quân sự, vẫn tồn tại và thể hiện khả năng phục hồi.

Lệnh ngừng bắn mong manh và hệ luỵ tiềm tàng

Các chuyên gia nhất trí rằng thỏa thuận ngừng bắn hiện tại cực kỳ mong manh. Ông Danylov thẳng thắn: "Tôi hoàn toàn không tin rằng lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài. Tôi nghĩ nó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Việc phong tỏa các cảng của Iran chẳng khác nào một lời tuyên chiến".

Về phần mình, Michael Sahlin, chuyên gia về Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm chỉ ra rằng vấn đề với tuyên bố ngừng bắn ban đầu là các điều kiện để tuyên bố đó có hiệu lực chưa bao giờ được làm rõ, dẫn đến tình trạng còn rất nhiều điều mơ hồ. Ông Sahlin cũng cảnh báo Iran có thể đáp trả lệnh phong tỏa bằng cách yêu cầu lực lượng Houthi ở Yemen phong tỏa Biển Đỏ, siết chặt thêm thị trường dầu khí toàn cầu: "Nếu điều đó xảy ra, thị trường sẽ hỗn loạn".

Nếu chiến tranh Iran tái diễn, hệ lụy với Ukraine sẽ rất nặng nề. Tiến sĩ Peter Layton, học giả tại Đại học Griffith ở Australia, cảnh báo rằng tên lửa Patriot và đạn dược AMRAAM sẽ bị chuyển hướng sang chiến trường Iran và Ukraine sẽ không được bổ sung một số loại vũ khí nhất định. Đặc biệt, khả năng phòng không chống tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Nga là lĩnh vực Ukraine sẽ chịu thiệt hại nặng nhất. Lượng dự trữ nhiên liệu của Ukraine - bao gồm cả nhiên liệu máy bay - cũng có thể giảm mạnh, gây gián đoạn các hoạt động hàng không. Trong khi đó, lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga sẽ bị tạm dừng vô thời hạn, cho phép Moskva phục hồi kinh tế.

Bà Seskuria nhấn mạnh: "Nga cũng sẽ được hưởng lợi từ việc phương Tây chuyển hướng chú ý sang một chiến trường khác. Môi trường này có khả năng được Moskva hiểu là cơ hội để leo thang áp lực quân sự, thăm dò hệ thống phòng thủ của Ukraine và củng cố vị thế của mình trước bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai". Chuyên gia Seskuria lập luận rằng "sự tham gia của Mỹ vào tiến trình hòa bình ở Ukraine đã không thành công và có khả năng sẽ càng trì trệ hơn nếu chiến tranh Iran tiếp diễn.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 344695


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,720
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,634 Times in 5,579 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11190 seconds with 13 queries