HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other > History | Lịch Sử


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Ai là mật thám bên cạnh Lưu Bị, từng gài bẫy Triệu Vân và Quan Vũ?
Mật thám nào của Thục Hán, dưới trướng Lưu Bị nhưng lại gài bẫy Triệu Vân và Quan Vũ?

Lịch sử Tam Quốc chứng kiến những mưu lược và biến cố đầy kịch tính, trong đó có một mật thám đã phản bội Lưu Bị, gây tổn thất nặng nề cho Thục Hán. Câu chuyện về sự phản bội này không chỉ là một bài học đắt giá mà còn là minh chứng cho thấy sự ảnh hưởng sâu rộng của "kẻ nằm vùng" đối với số phận của một triều đại.

Sự suy vong của Thục Hán

Thục Hán do Lưu Bị sáng lập đã bắt đầu xuống dốc ngay sau khi ông qua đời. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Thục Hán suy yếu? Trong đó có một nhân vật chủ chốt, người này rất có thể là gián điệp được Tào Tháo hoặc Tôn Quyền cài vào Thục Hán. Khi cơ hội đến, mật thám này sẽ gây ra đòn giáng mạnh mẽ vào phe Lưu Bị.


Thục Hán do Lưu Bị sáng lập đã bắt đầu xuống dốc ngay sau khi ông qua đời. (Ảnh: Sohu)
Triều đình Thục Hán dưới thời Lưu Bị không hề suy yếu ngay từ đầu, mà dưới sự giúp đỡ của Gia Cát Lượng, Lưu Bị đã dần mở rộng lãnh thổ. Ban đầu, nhờ vào sự hoạch định của Gia Cát Lượng, Lưu Bị đã chiếm được Kinh Châu. Sau đó, với sự phụ tá của Bàng Thống, ông từng bước tiến Tứ Xuyên, đánh bại Lưu Chương và chiếm lấy Ích Châu.

Vào năm 219, Lưu Bị đã đối đầu với Tào Tháo tại Hán Trung, triển khai lực lượng gồm những tướng lĩnh như Trương Phi, Mã Siêu, Triệu Vân và cuối cùng đã chiến thắng Tào Tháo, củng cố vị thế của mình.


Tuy nhiên, như lời Gia Cát Lượng nhận định, Lưu Bị đã không giữ được sự cảnh giác sau chiến thắng. Khổng Minh từng cảnh báo Lưu Bị rằng: "Trước kia liên tục thất bại nhưng ta vẫn bình an, chỉ sợ sau chiến thắng lớn này, nguy cơ sẽ đến!". Lời cảnh báo này cho thấy, mặc dù Lưu Bị đã giành chiến thắng lớn tại Hán Trung, nhưng cũng đã gieo rắc mầm mống của rủi ro tiềm ẩn. Chưa đầy nửa năm sau trận chiến, phe Lưu Bị đã phải đối mặt với một đòn đánh quyết định.

Vào tháng 7 năm 219, khi Quan Vũ đang tấn công Tương Dương – Phàn Thành (trận Tương Phàn), do thiếu hụt lương thảo nên đã buộc phải cướp lấy lương thảo của Tôn Quyền, điều này khiến Tôn Quyền vô cùng tức giận và bắt đầu lên kế hoạch phản công. Lúc này, quân đội của Quan Vũ đang trong tình trạng hỗn loạn, bởi vì vị tướng giữ Giang Châu không kịp thời đáp ứng yêu cầu lương thảo của Quan Vũ, hành động này đã tăng tốc đà suy yếu của Thục Hán. Quân đội của Quan Vũ bắt đầu tan rã, và từ đó Thục Hán bắt đầu đi xuống.

Ai là mật thám trong Thục Hán?

Quan Vũ với vai trò là tổng chỉ huy của Giang Châu, rõ ràng được mọi người tin tưởng. Nhưng vào thời khắc quan trọng, My Phương là vị tướng giữ Giang Châu, lại không hành động theo lệnh của Quan Vũ.

Theo ghi chép trong Sử ký Tam Quốc, My Phương lúc bấy giờ là thái thú Nam Quận, cộng sự với Quan Vũ nhưng lại bí mật liên kết với Tôn Quyền.

Vậy tại sao My Phương lại phản bội Quan Vũ? Rất có thể là do ông ta có mối liên hệ bí mật với Tôn Quyền, hoặc là vì lợi ích cá nhân. Lúc bấy giờ, My Phương không chỉ không thi hành lệnh của Quan Vũ, mà còn không cung cấp kịp thời lương thảo cho tiền tuyến, khiến quân đội của Quan Vũ rơi vào tình thế khó khăn và cuối cùng thua trận tại Tương Phàn.

Trước đó, My Phương cũng đã có một hành động phản bội tương tự khi Lưu Bị dẫn dân qua sông, ông ta đã cố gắng hãm hại Triệu Vân. Khi đó Triệu Vân đang giải cứu gia đình Lưu Bị, My Phương công khai lan truyền tin đồn rằng Triệu Vân đã phản bội Lưu Bị. May mắn thay, Lưu Bị tin tưởng Triệu Vân và đã phanh phui âm mưu của My Phương.

Bối cảnh và hậu quả của sự phản bội

My Phương tại sao dám trái lệnh quân đội? Ông ta có nguồn gốc, bối cảnh nào?

Hành động phản bội của My Phương không phải là ngẫu nhiên. Đầu tiên, mối quan hệ giữa ông ta và anh trai My Chúc rất chặt chẽ. My Chúc là người ủng hộ quan trọng của Lưu Bị, đã nhiều lần hỗ trợ tài chính cho Lưu Bị, do đó Lưu Bị rất coi trọng My Chúc. Sau khi Lưu Bị lên ngôi, My Chúc được phong làm An Hán tướng quân, có địa vị rất cao, đồng thời cũng nhận được đãi ngộ cao nhất. Có My Chúc là hậu thuẫn mạnh mẽ, My Phương trong triều đình Lưu Bị cũng có tiếng nói lớn.

Thứ hai, mối quan hệ giữa My Phương và Quan Vũ không tốt. Quan Vũ có tính cách thẳng thắn, kiêu ngạo và cộc cằn, điều này khiến My Phương cảm thấy không hài lòng. Dưới quyền chỉ huy của Quan Vũ, My Phương không được kính trọng, do đó khi Quan Vũ ra trận, ông ta đã chọn không tuân theo lệnh, dẫn đến thất bại của Quan Vũ.

Tóm lại, sự phản bội của My Phương không chỉ là hành động cá nhân, mà còn có hậu thuẫn chính trị mạnh mẽ phía sau. Sự phản bội của My Phương liên quan mật thiết đến mối liên hệ bí mật với Tôn Quyền và sự bảo vệ của anh trai My Chúc. Chính vì những lý do này, My Phương dám không tuân theo lệnh của Quan Vũ, cuối cùng gây ra tổn thất lớn cho Thục Hán. Nếu My Phương không phản bội, Quan Vũ có thể tiếp tục giữ vững ổn định tại Kinh Châu, và số phận của Thục Hán có thể sẽ khác.

Qua sự kiện này, chúng ta thấy được, mặc dù Lưu Bị đã xây dựng nên một Thục Hán hùng mạnh, nhưng mật thám bên cạnh ông lại âm thầm ảnh hưởng đến tương lai của quốc gia này. Sự phản bội của My Phương đã đào sâu nguy cơ suy vong cho Thục Hán và cũng để lại bài học sâu sắc cho lịch sử.

Vietbf @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-24-2025
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,469
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ai.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	2585475  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10810 seconds with 13 queries