Ngày Tết mà có món ḅ khô nhâm nhi cùng chút rượu vang hoặc bia th́ đúng là "tuyệt cú mèo" cho cả anh em lẫn chị em đấy nhé.
Thị ḅ khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà ít ai cưỡng lại được. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết th́ các chị em lại t́m kiếm những công thức nấu ăn để tự tay làm cho gia đ́nh thưởng thức cũng như tiếp đăi bạn bè.
Theo cách làm truyền thống, ḅ khô được làm khô bằng cách treo gác bếp sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức. Vậy để tiện lợi mà vẫn có được món thịt ḅ khô ngon miệng th́ bạn hăy thử làm theo công thức dưới đây của cô nàng Vũ Hiên (29 tuổi, Hải Pḥng).
Công thức làm ḅ khô này do Hiên tham khảo trên các trang mạng xă hội. Nàng 9X đă thử và làm nhiều lần để có công thức của riêng ḿnh, phù hợp với khẩu vị và của gia đ́nh nên mọi người rất thích, nhất là bố của cô v́ mua bên ngoài có đợt thịt ngon, thịt không ngon nên ông thích được ăn thịt ḅ khô do 9x tự làm tại nhà hơn.
Để có món thịt ḅ khô ngon chuẩn, Vũ Hiên chọn phần thịt mông của ḅ thớ to và ngon, thường phần này thịt mềm dẻo, gia vị cho đúng định lượng.
Để hoàn thành món ăn này, trừ việc ướp ḅ với gia vị để qua đêm, cô làm mất 3-4h đồng hồ từ cắt thái đong đếm và nướng. Cô gái 9x thường làm khô ḅ vào dịp ngày lễ khi gia đ́nh quây quần đông đủ.
Chuẩn bị
- Ḅ: 1 kg (chọn mông mặt không bị khô và thớ dài)
- Sả: 7 củ băm nhỏ (xay nhuyễn)
- Tiêu: 1 th́a cafe
- Ớt bột : 2 th́a canh (ăn ít cay cho 1 th́a)
- Bột cà ri: 4 th́a
- Bột nghệ: 5 th́a
- Gừng: 2 nhánh nhỏ
- Ớt tươi : 4 quả
- Tỏi: 1 củ băm hoặc xay
- Rượu trắng : 2 th́a canh
- Đường : 3 th́a canh
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu hào : 3 th́a canh
- X́ dầu: 4 th́a canh
- Ḿ chính: 2 th́a cafe
- Tương ớt: 3 th́a canh
- Dầu điều: 3 th́a canh
Cách làm
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung thành hỗn hợp sau đó ướp từng miếng thịt ḅ vào ướp qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 2: Lấy thịt đă ướp ḅ ra khỏi tủ lạnh cho bớt lạnh.
Bước 3: Xếp từng miếng thịt ḅ lên vỉ nướng và nướng 20 phút th́ lật mặt nướng tiếp 10 phút với nhiệt độ 180 độ.
- Nướng tới đâu dần thịt tới đó.
- Dần được miếng nào lại cho vào nước ướp ḅ c̣n lại.
Bước 4: Lại tiếp tục xếp từng miếng ḅ lên vỉ nướng giảm ḷ xuống c̣n 110 độ, 15-20 phút lật miếng ḅ khoảng 2 lần cho mỗi mặt và gắp ra mâm cho nguội rồi lại tiếp tục cho vào ḷ nướng cho tới khi ḅ khô, trong mềm là được.
- Trong quá tŕnh nướng đặt 1 cái đũa miệng ḷ, để hơi thoát ra ngoài.
VietBF@sưu tập