Gia đ́nh ly tán và hành tŕnh đoàn tụ với con ở bên kia chiến tuyến - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 143
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gia đ́nh ly tán và hành tŕnh đoàn tụ với con ở bên kia chiến tuyến
Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	51.6 KB
ID:	2145289   Click image for larger version

Name:	362.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	2145290  
Hành tŕnh đoàn tụ với con ở bên kia chiến tuyến. Olena Karyaga quyết định gửi hai con đến trại hè trên lănh thổ Nga để tránh chiến sự ở Izyum nhưng không ngờ có ngày gia đ́nh lại ở hai bên chiến tuyến.

Trong những ngày tháng giao tranh ác liệt bủa vây Izyum, tỉnh Kharkov, miền đông Ukraine, nơi an toàn duy nhất mà Olena Karyaga có thể gửi hai con trai đến trú ẩn là một trại hè bên bờ Biển Đen trên lănh thổ Nga.

Izyum lúc đó do lực lượng Nga kiểm soát và người phụ nữ 40 tuổi chỉ có thể nhận được mọi thông tin về t́nh h́nh chiến sự từ đài phát thanh tiếng Nga.

Giữa thời buổi loạn lạc và thông tin hạn chế, Karyaga không thể biết được liệu quân đội Nga c̣n ở lại Izyum đến bao lâu nữa. Hai cậu con trai, Kirill 12 tuổi và Timur 15 tuổi, ngày càng hoang mang.

Cô quyết định gửi con tới trại hè theo đề nghị của phía Nga. Không ít gia đ́nh trong vùng đă làm như vậy và hai đợt trại sinh cũng vừa trở về an toàn.

"Tôi chưa bao giờ để các con đi bất kỳ đâu mà không có tôi theo cùng. Nhưng cuối cùng gia đ́nh cũng đồng ư gửi chúng đi", Karyaga kể lại.Olena Karyaga cùng hai cậu con trai Timur (trái) và Kirill trở về Izyum, miền đông Ukraine, sau hành tŕnh hơn 3.200 km qua ba nước để đoàn tụ vào tháng 11. Ảnh: WSJ.

Cô kư một số giấy tờ với chính quyền địa phương thân Moskva, giao phó hai đứa con trai cho người bảo hộ phía Nga đảm bảo ăn ở và trông nom.

Chuyến xe buưt chở hơn 300 trẻ rời Kharkov vào cuối tháng 8. Điểm đến là trại hè Medvezhonok, thị trấn Gelendzhik thuộc tỉnh Krasnodar Krai, phía bên kia biên giới.

Nhưng chỉ vài ngày sau, quân đội Ukraine tổ chức chiến dịch phản công thần tốc, giành lại kiểm soát gần như toàn bộ địa bàn tỉnh Kharkov, trong đó có Izyum. Gia đ́nh Karyaga bỗng nhiên rơi vào t́nh cảnh ở hai bên chiến tuyến. Hai con của cô đáng ra được đưa về vào ngày 19/9 giờ đây kẹt lại trên lănh thổ Nga.

Giống như gia đ́nh Karyaga, ông Nikolai Yemelenskiy đă gửi cô con gái nuôi 15 tuổi, Valentina Getman, đến Medvezhonok. Ông cùng một số gia đ́nh cùng hoàn cảnh đă mượn điện thoại vệ tinh từ quân đội Ukraine và gọi cho ban tổ chức trại hè nhờ hỗ trợ. Phía Nga cho biết v́ giới tuyến đă thay đổi, nếu muốn nhận lại con, cách duy nhất là họ tự t́m đường sang đón về.

Đó là hành tŕnh gần như không tưởng đối với Karyaga, người cả đời chưa từng đi xa khỏi Kharkov. Cô c̣n chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sang nước khác nên cũng không có hộ chiếu.

Mykola Kuleba, giám đốc tổ chức nhân đạo Save Ukraine, cựu đặc phái viên các vấn đề trẻ em cho Văn pḥng Tổng thống, cho biết trẻ em gốc Ukraine kẹt lại trên lănh thổ Nga đồng nghĩa phải đối mặt tương lai bất định về thân phận. Moskva trong năm nay đă thông qua đạo luật tạo điều kiện cấp quốc tịch Nga cho trẻ em không có người bảo hộ, qua đó đẩy nhanh quá tŕnh nhận con nuôi. Trẻ em Ukraine kẹt lại Nga càng lâu th́ rủi ro càng lớn.

Dù Karyaga được chính quyền Ukraine hỗ trợ cấp hộ chiếu nhanh chóng, chuyến đi t́m con vẫn bị tŕ hoăn nhiều lần. Những thủ tục vốn cần nhiều bước xác minh trước chiến sự lại càng thêm trắc trở v́ t́nh trạng mất điện liên tục, hệ quả từ những đợt tập kích của Nga nhắm vào hạ tầng năng lượng Ukraine. Lệnh đóng cửa biên giới Nga - Ukraine và t́nh trạng "đóng băng" mọi chuyến bay thương mại giữa hai nước khiến hành tŕnh của Karyaga thêm gian nan.

Cô cùng một nhóm những người phụ nữ đồng cảnh ngộ phải di chuyển bằng ôtô trên quăng đường hơn 3.200 km, sang Ba Lan rồi ṿng lên Belarus để vào lănh thổ Nga. Sau ba ngày, họ cuối cùng cũng đến được trại hè nơi bọn trẻ đang ở. Buổi đoàn tụ, hơn hai tháng từ ngày Karyaga vẫy tay tạm biệt hai cậu con trai rời khỏi Izyum, diễn ra trong nước mắt.

Valentina Getman, 15 tuổi, cùng bố mẹ nuôi đang tá túc với hàng xóm sau khi trở về Izyum v́ ngôi nhà gia đ́nh đă bị đạn pháo Nga phá hủy. Ảnh: WSJ.

Hành tŕnh trở về của ba mẹ con cũng không mấy yên ả. Họ phải nói dối với biên pḥng Ukraine rằng ḿnh là dân tị nạn tại Ba Lan đang trên đường hồi hương, không muốn gặp phải sự cố nào ngoài ư muốn khi tiết lộ những tháng ngày trên lănh thổ "phe địch".

Những gia đ́nh gửi con đến Nga lánh nạn c̣n phải chịu thêm kỳ thị từ cộng đồng. Andriy Hrunin, một người dân thành phố Izyum, nói ông sẽ không bao giờ cho cô con gái 8 tuổi của ḿnh sang Nga, gọi đó là "tấm vé một chiều".

Trước khi t́m lại được con gái, Yemelenskiy cũng nhờ quân đội Ukraine hỗ trợ, nhưng chỉ nhận lại câu hỏi: "V́ sao ông gửi con cho kẻ thù".

Phó thị trưởng Izyum cho rằng những trại hè mà Nga tổ chức cho người dân địa phương thực chất là một phần trong chiến lược tuyên truyền. Kuleba, giám đốc tổ chức nhân đạo Save Ukraine, cáo buộc Nga t́m cách "cải tạo" trẻ em Ukraine và tạo ra một thế hệ quay lưng lại với đất nước.

Các quan chức Nga thường đến thăm những trại hè này để vẽ nên bức tranh giải cứu trẻ em khỏi chiến sự, theo Matsokin.

Nhưng bọn trẻ nhà Karyaga và Yemelenskiy không quan tâm đến những khẩu hiệu chính trị. Với chúng, trại hè bên vịnh Gelendzhik là nơi được quên đi chiến sự, được vui đùa cùng bạn bè đồng trang lứa, học những điệu nhảy mới và ra bờ biển mỗi ngày. Chỉ đến khi nghe tin quân đội chính phủ đă giành lại Izyum, bọn trẻ mới bắt đầu hoang mang nghĩ đến chuyện không được về nhà hay bị đưa vào cô nhi viện.

Hai cậu con trai nhà Karyaga kể rằng nhân viên trong trại hè không nói ǵ về chiến tranh. Timur nói trại hè c̣n cấp điện thoại để trại sinh liên lạc với gia đ́nh và xem tin tức, nhưng phần lớn trẻ em đều muốn "tạm quên đi những ǵ đang diễn ra".

Cậu bé thừa nhận có đôi lúc đắn đo chuyện trở về nhà. Suy nghĩ về chiến tranh khiến Timur hoảng sợ. C̣n với Karyaga, cô cho rằng nếu phải lựa chọn lại, cô cũng có thể vẫn gửi các con tới Nga trong những ngày tháng 8, nếu như đó là cách duy nhất bảo vệ được chúng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 34775


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 75,090
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	51.6 KB
ID:	2145289   Click image for larger version

Name:	362.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	2145290  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,134 Times in 6,317 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 85 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06400 seconds with 13 queries