Các nhà khoa học đau đầu khi phát hiện khoáng vật thường chỉ xuất hiện ở Trái Đất trên sao Hỏa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 510
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà khoa học đau đầu khi phát hiện khoáng vật thường chỉ xuất hiện ở Trái Đất trên sao Hỏa
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	106.2 KB
ID:	2096553  
Phát hiện khoáng vật thường chỉ xuất hiện ở Trái Đất trên sao Hỏa. Kể từ khi phát hiện ra nó cách đây 7 năm, một khoáng vật bí ẩn trên sao Hỏa đă khiến các nhà khoa học đau đầu.

Khoáng vật này có thể có nguồn gốc từ một vụ phun trào núi lửa bất thường, các nhà nghiên cứu tiết lộ. Trên thực tế, khoáng vật vốn thường chỉ xuất hiện trên Trái Đất này, có thể đă được h́nh thành trên Hành tinh Đỏ cách đây hơn 3 tỷ năm.

Tàu thăm ḍ Curiosity của NASA đă phát hiện ra khoáng vật trên trong một tảng đá ở trung tâm của miệng hố Gale rộng 154 km ngày 30/7/2015. Tàu thăm ḍ này đă khoan một lỗ nhỏ trong tảng đá và lấy ra mẫu vật có màu bạc. Sau khi phân tích mẫu vật, các nhà khoa học phát hiện ra đó là tridymite - một loại thạch anh hiếm, được tạo ra hoàn toàn từ silicon dioxide, hay silica, vốn chỉ sinh ra trong những kiểu hoạt động núi lửa nhất định.


Khoáng vật tridymite. Ảnh: Live Science
Phát hiện bất thường này là một điều vô cùng bất ngờ với các nhà khoa học.

"Việc phát hiện ra tridymite ở miệng hố Gale là một trong những quan sát bất ngờ nhất của tàu thăm ḍ Curiosity trong 10 năm khám phá sao Hỏa", Kirsten Siebach - đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Rice ở Houston cho hay.

Theo chủ nhiệm nghiên cứu Valerie Payré - nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bắc Arizona và Đại học Rice, việc phát hiện ra tridymite khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ v́ 2 lư do chính. Thứ nhất, hoạt động núi lửa trên sao Hỏa trước đó được cho là không phù hợp để tạo ra các khoáng vật giàu silica như tridymite. Thứ hai, các nhà khoa học tin rằng miệng hố Gale từng là một hồ nước và không có núi lửa nào gần đó. Điều này khiến cho các nhà khoa học phải đau đầu suy nghĩ làm thế nào khoáng vật này lại xuất hiện dưới đáy hồ.

Các nhà khoa học cho rằng một vụ phun trào núi lửa đă giải phóng tro bụi giàu tridymite vào không khí và sau đó khoáng vật này đă rơi xuống hồ nước trên, nay là miệng gố Gale.

Khi tro bụi rơi xuống nước, nó sẽ tách thành các phần riêng bởi những phản ứng vật lư và hóa học. Các nhà khoa học đă đặt câu hỏi tại sao mẫu tridymite thu thập được lại tinh khiết tới vậy và không bị nhiễm bẩn bởi tro bụi.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu núi lửa nào trên Hành tinh Đỏ đă tạo ra mẫu vật tridymite trên. Nó có thể là một vụ phun trào nhỏ gần đó hoặc một vụ phun trào lớn ở xa hơn. Rất khó để xác định vị trí các núi lửa cổ xưa trên sao Hỏa do phải phân biệt giữa các miệng hố do va chạm thiên thạch với những hơm núi lửa đă bị xói ṃn sau hàng tỷ năm.

Các nhà khoa học cũng phải giải thích tridymite được h́nh thành trên sao Hỏa như thế nào khi mà nơi này có những điều kiện rất khác so với Trái Đất.

Theo nhà khoa học Payré, những phát hiện trong tương lai từ Curiosity và tàu thăm ḍ Perseverance kế nhiệm nó cũng như các mẫu đá sao Hỏa được mang về Trái Đất sẽ giúp hé lộ nhiều thông tin hơn về hoạt động của núi lửa trên sao Hỏa.

"Nghiên cứu này cho thấy sao Hỏa có lịch sử về núi lửa phức tạp và bí ẩn hơn nhiều so với chúng ta biết trước khi có tàu thăm ḍ Curiosity", nhà khoa học Kirsten Siebach cho hay./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-12-2022
  Reputation: 34581


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 71,691
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	106.2 KB
ID:	2096553  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,037 Times in 6,232 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 81 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07395 seconds with 13 queries