Xây "hầm chứa tận thế" trên mặt trăng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 181
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xây "hầm chứa tận thế" trên mặt trăng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	148.3 KB
ID:	2059913  

Theo như trong tháng 4 qua, Lonestar đă kư 2 hợp đồng với Công ty Thiết kế tàu vũ trụ Mỹ Intuitive Machines để thử nghiệm đặt trung tâm lưu trữ dữ liệu trên mặt trăng, sau khi con người chúng ta có một "hầm chứa tận thế" được xây dựng trên đảo Spits-berger của Na Uy.


Hầm có tên Svalbard, dùng để lưu trữ các loại hạt giống trong túi nhôm đóng kín, giúp bảo vệ các giống cây cho nguồn cung thực phẩm thế giới khỏi bị hư hại sau các thảm họa như chiến tranh hoặc thiên tai.

Dù được xây dựng sâu trong ḷng núi tuyết, bảo vệ nghiêm ngặt với 4 lớp cửa, hầm Svalbard vẫn gặp sự cố: Từng bị ngập do biến đổi khí hậu vào năm 2017.

Dẫu thế, "hầm chứa tận thế" vẫn là ư tưởng hay và Công ty Lonestar (bang Florida - Mỹ) quyết theo đuổi giải pháp này để bảo vệ tri thức của nhân loại, thay v́ chỉ các loại hạt giống.

Ông Christopher Stott, Giám đốc điều hành của Lonestar, nói với trang The Register: "Thật không thể tưởng tượng nổi chúng ta đang lưu giữ những tài sản quư giá nhất, tri thức và dữ liệu của chúng ta, ngay trên trái đất, nơi chúng ta vẫn đang thả bom và đốt phá mọi thứ. Chúng ta cần đưa các tài sản của ḿnh ra khỏi hành tinh này, tới nơi an toàn".

H́nh ảnh minh họa về kho lưu trữ ở các ống dung nham trên mặt trăng. Ảnh: SHUTTER STOCK

Công ty Lonestar dự tính lưu trữ dữ liệu của con người trong các ống dung nham trên mặt trăng. Tính toán này xuất phát từ việc chênh lệch nhiệt độ mặt trăng rất lớn. Ban ngày có thể lên tới 106 độ C nhưng ban đêm giảm xuống -183 độ C. Bề mặt của mặt trăng cũng không có lớp bảo vệ trước các bức xạ mặt trời như khí quyển trái đất. Trong khi đó, các ống dung nham của mặt trăng có nhiệt độ ổn định hơn cũng như ngăn được bức xạ phá hủy máy chủ.

Trong tháng 4 qua, Lonestar đă kư 2 hợp đồng với Công ty Thiết kế tàu vũ trụ Mỹ Intuitive Machines để thử nghiệm đặt trung tâm lưu trữ dữ liệu trên mặt trăng. Trên thực tế, đă có một "hầm chứa tận thế" tương tự như vậy dành cho dữ liệu nguồn mở, cũng đặt tại Svalbard.

Theo trang IFL Science, Công ty Lonestar đặt được chỗ trên sứ mệnh IM-1 của Intuitive Machines. Công ty Intuitive Machines sắp đưa tàu đổ bộ lên mặt trăng nhằm thực hiện thử nghiệm phần mềm đối với một lượng nhỏ dữ liệu được lưu trữ trên tàu đổ bộ trong 2 tuần.

Sau đó, Lonestar có kế hoạch "tải dịch vụ dữ liệu đầy đủ đầu tiên lên IM-2 của Intuitive Machines đến cực mặt trăng", thực hiện các bài kiểm tra tải lên và tải xuống. Công ty Lonestar kỳ vọng các máy chủ tương lai có thể kết nối với trái đất.

Đây không phải lần đầu các nhà khoa học đề xuất ư tưởng lưu trữ tri thức quan trọng của trái đất lên mặt trăng. Không chỉ Lonestar, Cơ quan Vũ trụ Ư (ASI) cũng ủy quyền cho Công ty Hàng không vũ trụ Thales Alenia Space xây dựng các trung tâm dữ liệu trên mặt trăng - một phần của chương tŕnh Mặt trăng Artemis của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Arizona (Mỹ) đề xuất một "ḥm mặt trăng" đặc biệt, được giấu bên trong các ống dung nham của mặt trăng để bảo quản tinh trùng, trứng và hạt giống của hàng triệu loài trên trái đất.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-28-2022
  Reputation: 63378


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,397
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	148.3 KB
ID:	2059913  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,116 Times in 8,741 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07271 seconds with 13 queries