Sau ba hơn thập kỷ, Pháp đă có nữ thủ tướng đầu tiên - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 303
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sau ba hơn thập kỷ, Pháp đă có nữ thủ tướng đầu tiên
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	53.8 KB
ID:	2054507  
Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau ba hơn thập kỷ. Hôm 16/5, Tổng thống Macron bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Borne làm Thủ tướng Pháp, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.

Điện Elysee ngày 16/5 thông báo bà Elisabeth Borne được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp thay thế cho ông Jean Castex, người trước đó nộp đơn từ chức cho Tổng thống Emmanuel Macron. Bà Borne sau đó tới dinh thự Matignon của thủ tướng Pháp ở Paris để nhận bàn giao công việc với ông Castex.

"Không có ǵ có thể ngăn cuộc đấu tranh giành vị trí trong xă hội chúng ta của phụ nữ", bà Borne nói tại buổi bàn giao và kêu gọi "tất cả cô gái nhỏ nên thực hiện ước mơ của ḿnh". Thủ tướng Borne cũng kêu gọi "phản ứng nhanh và mạnh mẽ hơn trước thách thức về khí hậu cùng hệ sinh thái".

Trong đoạn tweet gửi "bà Thủ tướng", Tổng thống Macron nêu ra những ưu tiên của họ gồm "hệ sinh thái, việc làm dầy đủ, phục hưng dân chủ, châu Âu và an ninh". "Với chính phủ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động không mệt mỏi v́ người dân Pháp", ông Macron cho biết.

Thủ tướng Elisabeth Borne trong lễ bàn giao công việc với người tiền nhiệm Jean Castex ở Paris, Pháp ngày 16/5. Ảnh: AFP.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Pháp là bà Edith Cresson, người giữ chức vụ vào tháng 5/1991-4/1992 dưới thời cựu tổng thống Francois Mitterrand. Bà Cresson nói Thủ tướng Borne "là một người đáng chú ư với kinh nghiệm tuyệt vời trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân. Bà ấy là một lựa chọn rất tốt".

Bà Borne, 61 tuổi, được đánh giá là một nhà kỹ trị có năng lực và có thể đàm phán một cách cẩn trọng với các công đoàn trong lúc Tổng thống Macron bắt đầu loạt cải cách xă hội mới, trong đó có tăng độ tuổi nghỉ hưu, quyết định nguy cơ châm ng̣i cho các cuộc biểu t́nh.

Cựu thủ tướng Castex từ chức là một phần trong cuộc cải tổ được nhiều người mong đợi sau khi Tổng thống Macron tái đắc cử hồi tháng 4 và trước lúc Pháp tổ chức bầu cử lập pháp vào tháng 6.

Tổng thống Macron, người theo xu hướng trung dung, sẽ cần ưu thế trong cơ quan lập pháp để thúc đẩy các chương tŕnh nghị sự của ḿnh trong lúc liên minh cánh tả và cựu hữu đe dọa ngăn chúng.

Ông Castex có ư định từ chức ngay sau cuộc bầu cử tổng thống theo truyền thống của Pháp, song ông Macron thuyết phục cựu thủ tướng tiếp tục công việc trong lúc sắp xếp người thay thế. "Trong gần hai năm, ông ấy đă làm việc với niềm đam mê và phục vụ nước Pháp", Tổng thống Macorn nhận xét về ông Castex.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 34018


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 80,901
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	53.8 KB
ID:	2054507  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,717 Times in 5,926 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 90 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06314 seconds with 13 queries