HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Thuốc kháng virus của Pfizer có thể chấm dứt chiến lược 'Không COVID' ở TQ?
Theo như lời của các chuyên gia cho rằng quyết định đầy bất ngờ này cho thấy có thể Bắc Kinh đang lên kế hoạch thoát khỏi chiến lược “Không COVID”, sau khi vào ngày 12/2, Trung Quốc đã phê duyệt có điều kiện thuốc điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin Bloomberg, động thái chấp thuận có điều kiện thuốc viên Paxlovid vào cuối tuần qua đã khiến loại thuốc này trở thành sản phẩm dược phẩm nước ngoài đầu tiên mà Trung Quốc phê duyệt để điều trị bệnh COVID-19. Từ trước đến nay, quốc gia này vẫn kiên định sử dụng các loại vaccine và phương pháp điều trị được phát triển trong nước để đối phó với COVID-19.

Tại cuộc họp ngắn hôm 12/2, ông Zeng Guang - cựu nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cố vấn chiến lược phòng dịch của Bắc Kinh – nhận định thuốc viên COVID-19 của Pfizer sẽ phục vụ mục đích chiến lược của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Động thái này có thể tạo cơ sở cho chiến lược đối phó COVID-19 mới linh hoạt hơn, dần dần thay thế cách tiếp cận hiện tại.

“Trung Quốc sẽ không tự cô lập với phần còn lại của thế giới và có nhiều biện pháp khác nhau để thay đổi chiến lược phòng dịch. Nhưng chúng ta cần lập chiến lược trước khi hành động”, ông Zeng cho biết.

Trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước châu Âu đang chuyển sang “sống chung với dịch bệnh”, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược “không COVID”. Song nhiệm vụ này đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, khi nhiều biến thể mới như Omicron và Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn xuất hiện.

Các chuyên gia phân tích cho rằng khi sở hữu một loại thuốc kháng virus hiệu quả trong “kho vũ khí” đối phó với COVID-19, điều này có thể giảm thiểu nhiều bất lợi cho Trung Quốc nếu virus lưu hành rộng rãi hơn.

Bà Sophia Archuleta - Trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, Phó giáo sư tại Trường Y Yong Loo Lin, đánh giá: “Động thái mới nhất cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị để thoát khỏi chiến lược nhổ tận gốc ca mắc. Nếu virus SARS-CoV-2 trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng, nước này có thể triển khai một loại thuốc hiệu quả để đối phó với tình huống đó”.

Trong tuyên bố hôm 14/2, hãng dược phẩm Pfizer đánh giá việc phê duyệt có điều kiện thuốc trị COVID-19 Paxlovid là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Điều này phản ánh nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh trong việc tăng cường khả năng tiếp cận với các loại dược phẩm tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra, việc chấp thuận thuốc Paxlovid cũng giảm bớt lo ngại rằng Trung Quốc, thị trường dược phẩm lớn thứ 2 thế giới, đang tích cực hạn chế các phương pháp điều trị nước ngoài khi nhắc đến COVID-19. Song dù đã phê duyệt thuốc viên Paxlovid, nhưng Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech, loại vaccine đã được cấp phép cho Công ty TNHH Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải của nước này.

Paxlovid - một loại thuốc điều trị COVID-19 do hãng Pfizer sản xuất. Ảnh: AFP

Ông Michael Shoebridge - Giám đốc Chương trình quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, một tổ chức tư vấn ở Canberra - đánh giá: “Việc phê duyệt thuốc viên điều trị COVID-19 nước ngoài gây ít lo ngại hơn nhiều so với việc phê duyệt một loại vaccine nước ngoài, bởi vì vaccine là trọng tâm của cuộc đua quyền lực mềm và là niềm tự hào quốc gia”.

Trước đó, mô hình thống kê của các chuyên gia Trung Quốc cho thấy nếu dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch hiện tại, nước này có thể chứng kiến trên 600.000 ca nhiễm mỗi ngày. Đây là tình huống khó có thể chấp nhận được ở một quốc gia chỉ ghi nhận chưa đến 5.000 ca tử vong từ khi COVID-19 bùng phát.

Điều đó đã thúc đẩy nhu cầu đối với thuốc viên của Pfizer ở Trung Quốc. Theo các nghiên cứu khoa học, thuốc Paxlovid đã được chứng minh giúp làm giảm gần 90% nguy cơ nhập viện và tử vong. Nếu như vaccine là “tấm khiên” ngăn ngừa COVID-19, loại thuốc này được ví như “mũi giáo” tiêu diệt virus, giúp làm giảm áp lực cho nhiều hệ thống bệnh viện ở của quốc gia này.

Cùng với vaccine, Trung Quốc cũng có một số ứng cử viên thuốc kháng virus COVID-19 trong nước đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng, nhưng tiến độ còn chậm. Khi tỉ lệ tiêm chủng trên toàn thế giới ngày càng tăng, cùng với việc biến thể Omicron được đánh giá có độc lực thấp hơn, việc chứng minh mức độ ngăn chặn nhập viện và tử vong của loại thuốc kháng virus này trở nên khó khăn hơn.

Một trong những loại thuốc trị COVID-19 nội địa tiên tiến nhất của Trung Quốc, do hãng dược Kintor có trụ sở tại Tô Châu, phát triển, đang thực hiện thử nghiệm giai đoạn cuối thứ 2 trên nhiều quốc gia. Trước đó, các thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ không cho thấy loại thuốc này có hiệu quả cao trong bối cảnh tỉ lệ nhập viện rất thấp.

Thuốc trị COVID-19 Paxlovid. Ảnh: Reuters

Ông Brad Loncar, Giám đốc điều hành của Loncar Investments, người theo sát ngành công nghệ sinh học của Trung Quốc, nhận định: “Động thái chấp thuận thuốc trị COVID-19 của Mỹ cho thấy Trung Quốc có khả năng đang tính toán rằng nếu dựa vào thuốc trị COVID-19 nội địa để chấm dứt chính sách không COVID, điều đó sẽ gây thêm sự chậm trễ quá mức so với phần còn lại của thế giới đang mở cửa”.

Tuy nhiên, các ứng cử viên kháng virus nội địa vẫn có thể phát triển khi Pfizer khó có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu điều trị của Trung Quốc. Công ty dược phẩm Mỹ cho biết nguồn cung thuốc Paxlovid toàn cầu của họ trong năm 2022 chỉ là 120 triệu liệu trình điều trị.

Giám đốc điều hành của Công ty công nghệ sinh học Junshi Thượng Hải, công ty đang thử nghiệm giai đoạn cuối thuốc kháng virus ở Trung Quốc và nước ngoài, đã nói với các nhà đầu tư vào rằng việc Trung Quốc chấp thuận Paxlovid phản ánh sự thừa nhận của Bắc Kinh rằng thuốc viên sẽ đóng vai trò hiệu quả trong nỗ lực chấm dứt đại dịch.

“Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự trở lại bình thường ở Trung Quốc đại lục, bao gồm cả việc mở cửa với phần còn lại của thế giới”, Zhang Jialin, Trưởng Bộ phận nghiên cứu chăm sóc sức khỏe Trung Quốc tại công ty phân tích Nomura Holdings, cho biết.

Theo trang thống kê worldometers.info, Trung Quốc đã ghi nhận trên 107.000 ca mắc COVID-19 mới kể từ khi đại dịch bùng phát đế nay. Gần 90% dân số Trung Quốc hiện đã được tiêm chủng đầy đủ bằng các loại vaccine nội địa và nhiều người khác đang được tiêm mũi tăng cường.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-15-2022
Reputation: 370712


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,922
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	184.3 KB
ID:	2007126  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11591 seconds with 13 queries