Người sáng tạo ra vaccine mRNA: Tôi không phải người hùng cứu thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 248
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người sáng tạo ra vaccine mRNA: Tôi không phải người hùng cứu thế giới
Click image for larger version

Name:	56.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	1982499  
GS Katalin Kariko, người đặt nền móng cho vaccine mRNA, nói với Zing rằng bà không phải anh hùng. Bà cũng cho biết ḿnh t́m đến khoa học v́ lĩnh vực này mang tới nhiều hứng khởi.“Với tôi, người hùng trong đại dịch Covid-19 là những nhân viên y tế tuyến đầu. Họ chính là người cứu mạng các bệnh nhân, trong khi chính ḿnh c̣n chưa được tiêm vaccine”, giáo sư Kariko nói với Zing chiều 17/1 tại Hà Nội. “Đó mới là những anh hùng thực thụ”.

“Trong lúc tạo ra vaccine, tôi luôn nghĩ về những người từng cống hiến cả cuộc sống cho tiến bộ khoa học, dù họ không c̣n trên đời”, bà Kariko nói. “Tôi chỉ ở đây để đại diện cho họ”.

Trùng hợp, ngày 17/1 cũng là sinh nhật của giáo sư Kariko. Trả lời báo chí, bà nói chỉ có một vài điều ước, trong đó có việc tạo ra phân tử mRNA có thể được dùng làm protein trị liệu.

“Tôi muốn chứng kiến mRNA trị liệu cứu sống nhiều người đang bị bệnh tật giày ṿ”, bà Kariko nói. “Điều này thôi thúc tôi mỗi ngày thức dậy và hành động".

Ngoài ra, giáo sư Kariko c̣n nhắc tới một điều ước mà bà vẫn thường kể với đồng nghiệp: Bà hy vọng ḿnh có thể nhanh già đi 2-3 ngày hoặc một tuần, để có thể sớm biết kết quả của các thí nghiệm đang làm dở.

Muốn giàu có đừng làm khoa học

Chia sẻ với Zing, bà Kariko - Phó giám đốc cấp cao của BioNTech - cho biết cuộc sống của ḿnh thay đổi rất nhiều kể từ khi bà nhận được sự chú ư v́ công nghệ vaccine mRNA (để tạo ra các loại vaccine như Pfizer và Moderna) ngừa Covid-19.

“Trước đây, không nhiều người biết tới tôi. Tất nhiên, đó cũng không phải là điều tôi mong muốn. Nếu mong chờ sự nổi tiếng, tôi đáng ra sẽ làm diễn viên”, bà nói. “Nhưng tôi trở thành nhà khoa học v́ tôi thích đắm ḿnh trong pḥng thí nghiệm và suy ngẫm”.

“Người muốn giàu có không nên làm khoa học, nhưng nếu họ muốn sự hứng khởi th́ khoa học sẽ cho họ điều đó”, bà Kariko nói với Zing. “Bởi v́ mỗi ngày bạn đều có một vấn đề để giải quyết, và đối với tôi đó là điều quan trọng nhất”.

Dù vậy, bà Kariko đang cố gắng tận dụng danh tiếng hiện có để giúp khoa học phát triển.

“Tôi muốn và đang cố gắng để phụ nữ chú ư tới khoa học nhiều hơn”, nữ giáo sư kể. “Mục tiêu của tôi là khiến nhiều thanh thiếu niên thích làm khoa học, v́ khoa học là điều rất tuyệt vời”.

Mối nhân duyên với Việt Nam

Chia sẻ với báo chí, bà Kariko nói bản thân biết rất nhiều điều về Việt Nam. Vào những năm 1970, khi c̣n học tại Hungary, bà có cơ hội quen biết nhiều sinh viên Việt Nam. Trong lần tới Việt Nam này, bà sẽ tái ngộ hai người bạn cũ nhiều năm chưa gặp.

“Có một người bạn từng gặp bố mẹ tôi ở Hungary. V́ không thể mời chúng tôi đến Việt Nam, cô ấy đă nấu cho chúng tôi những món ăn quê hương. Chúng tôi học được rất nhiều điều từ đó”, bà nói.

Đánh giá về năng lực và tiềm năng của các nhà khoa học trẻ ở Việt Nam, bà nhận xét người Việt Nam rất chăm chỉ và đây là đức tính mà người làm trong giới nghiên cứu cần có.

Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập, phát triển công nghệ thông tin, bà cho rằng nhà khoa học trẻ Việt Nam có rất nhiều cơ hội để học tập. Bà dẫn ví dụ về khả năng tiếp cận kiến thức toàn cầu.

“Khi tôi mới tới Mỹ, điều quan trọng nhất là tôi có thể nghe nhiều bài giảng của các nhà khoa học giỏi từ Đại học Pennsylvania - một trong những ngôi trường danh giá của Mỹ”, bà nói. “Ngày nay, chúng ta có thể nghe bài giảng của những nhà khoa học quan trọng và nổi tiếng ngay trên Internet”.

Có một số người cứ tŕ hoăn và cuộc sống cứ thế phí hoài. Đừng để điều đó diễn ra, bạn phải luôn lao động cần cù.

Giáo sư Katalin Kariko

Việc học tiếng Anh - ngôn ngữ của khoa học hiện đại - cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ có mạng Internet, theo bà Kariko.

Nữ giáo sư kể trước kia, “một chữ tiếng Anh bẻ đôi” bà cũng không biết, ngoại trừ chữ “end” (kết thúc) ở cuối phim. Bà phải học từ con số 0 và luôn phải đuổi theo người khác khi mọi người xung quanh đều đă có thể nói thành thạo.

“Tôi luôn phải học tập và nỗ lực nhiều hơn”, bà nói. “Tuy nhiên, có một số người cứ tŕ hoăn và cuộc sống cứ thế phí hoài. Đừng để điều đó diễn ra, bạn phải luôn lao động cần cù”.

Bà Kariko tự nhận xét ḿnh không có kỹ năng đặc biệt, cũng không phải là người thông minh trên trường lớp. Mọi thứ bà có là sự quyết tâm, cùng sự động viên từ cha mẹ và cơ hội được học hỏi nhiều giáo viên tuyệt vời.

“Khởi đầu như thế nào không quan trọng, bạn có thể trở thành bất cứ ai. Bạn không cần phải sinh ra đă là con của giáo sư và vẫn có thể thành công với xuất thân từ gia đ́nh b́nh dị”, bà nhấn mạnh. “Bạn chỉ cần phải quyết tâm mà thôi”.

Lời khuyên cho nhà khoa học nữ

Hơn ai hết, bà Kariko rất hiểu những khó khăn của phái nữ khi bước chân vào con đường làm khoa học.

“Đương nhiên là việc phụ nữ chúng tôi phải sinh con. Chúng tôi muốn sinh con, muốn lập gia đ́nh, muốn làm người vợ tốt… Rất nhiều vai tṛ”, bà Kariko nói. “Và ta phải nhận ra là ḿnh không thể giỏi mọi thứ dù luôn cố gắng. Điều cần làm là sắp xếp các ưu tiên, dù điều này rất khó”.

“Đối với phụ nữ, bạn hăy t́m người chồng phù hợp, người sẽ ủng hộ bạn và hiểu rằng bạn muốn trở thành một nhà khoa học”, vị giáo sư nói, bổ sung rằng hai bên không phải là "người hầu" mà là bạn đời của nhau.(Trong ảnh) gia đ́nh giáo sư Kariko vào năm 1985. Trả lời báo chí Việt Nam, bà cho biết ḿnh đă kết hôn đúng với một nửa đời ḿnh. Cả hai đă ở bên nhau 41 năm. Ảnh: New York Times.

“Tôi đă t́m được người chồng tốt, chúng tôi đă kết hôn được 41 năm”, bà nói về cuộc hôn nhân của ḿnh.

Bà Kariko nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một hệ thống biết nâng đỡ và hỗ trợ phụ nữ, thể hiện qua các cơ chế như chế độ nghỉ thai sản.

“Ở BioNTech, hơn một nửa (nhà khoa học) là nữ. Họ đóng vai tṛ lănh đạo nhưng cũng là những người mẹ”, bà nói.

“Hệ thống này giúp những người mẹ không cần phải lựa chọn giữa gia đ́nh hay sự nghiệp bởi họ có thể làm cả hai”, bà chia sẻ.

“Hăy nh́n ngay ở Việt Nam. Việt Nam cũng hỗ trợ phụ nữ, tôi có thể thấy ở đây số lượng phụ nữ áp đảo cánh mày râu”, bà Kariko cười và chỉ ra thành phần phóng viên có mặt tại hiện trường. “Tôi tin là nếu có một hệ thống hỗ trợ, chắc chắn chúng ta sẽ phát triển được”.

Không có “công thức” để trở thành nhà khoa học

Nói về tương lai “đứa con” mRNA, bà cho biết công nghệ này từ trước đă được ứng dụng để chữa trị cho nhiều căn bệnh khác. Đại dịch Covid-19 chỉ khiến nhiều người biết tới công nghệ này hơn.

Bà nêu ví dụ về việc sử dụng mRNA để điều trị bệnh xơ gan. Một công ty bà biết đă ứng dụng mRNA để chữa cho 6 bệnh nhân bị xơ gan. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy 3 người đă khỏi bệnh.

Bạn không cần phải sinh ra đă là con của giáo sư và vẫn có thể thành công với xuất thân từ gia đ́nh b́nh dị. Bạn chỉ cần phải thật sự quyết tâm mà thôi.

Giáo sư Katalin Kariko

“Sau khi đưa phân tử mRNA đă qua chỉnh sửa vào trong gan bệnh nhân, họ nhận thấy mRNA sẽ giúp chỉnh gene xấu để chúng ngừng sản xuất các protein có hại”, bà nói.

Bên cạnh đó, mRNA cũng giúp điều trị bệnh tim, theo bà Kariko.

Trong một nghiên cứu gần đây, khi làm phẫu thuật nối động mạch tim cho bệnh nhân, các bác sĩ đă đưa loại mRNA có tên VEGFA vào tim để kích thích sự h́nh thành các mạch máu mới. Hiệu quả hoạt động của tim đă được cải thiện, bà Kariko kể.

“Đồng nghiệp của tôi Drew Weissman (người đồng nghiên cứu mRNA với bà Kariko - PV) cũng vừa xuất bản nghiên cứu vào tuần trước về điều trị xơ tim”, bà nói thêm.

Cuối cùng, giáo sư Kariko gửi thông điệp rằng “không có công thức” với những người đang, sẽ và muốn trở thành nhà khoa học.

“Bạn không thể biết được hôm nay sẽ có ǵ. Những lúc bạn tưởng đang đạt được thứ này th́ bạn lại phát triển ra một thứ khác”, bà nói, đề cập tới việc ḿnh “chưa từng có ư định sẽ tạo ra một loại vaccine”.

“Làm khoa học là để giải quyết những vấn đề trong tự nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ không biết khoa học có thể dẫn lối cho ḿnh đi tới đâu”, bà kết luận.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 01-18-2022
  Reputation: 15612


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 43,179
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	56.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	1982499  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,674 Times in 2,331 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 51 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08835 seconds with 13 queries