Nhiều người nghèo còn chẳng dám có con ở Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 268
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nhiều người nghèo còn chẳng dám có con ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	72.3 KB
ID:	1893762  
Sẵn sàng làm ba nghề cùng lúc hoặc thay đổi công việc song nhiều người Anh vẫn không đủ tiền thực hiện hóa giấc mơ có con.

"Mọi người cần ngừng giục tôi cứ sinh con. Phần lớn thế hệ tôi không đủ tiền để có con. Điều đó nằm ngoài khả năng của tôi và là một thực tế tàn khốc", Jen Cleary, cựu giáo viên 35 tuổi, nói. V́ tài chính bấp bênh, mong ước có một gia đ́nh của cô có lẽ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Đó cũng là t́nh trạng mà nhiều người thế hệ Y (sinh trong khoảng năm 1981 - 1996) gặp phải.

Tại Anh, tỷ lệ sinh đang ở mức thấp báo động. Đặc biệt, tỷ lệ sinh của phụ nữ dưới 30 tuổi thấp nhất kể từ năm 1938.

T́nh trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ số người vô sinh tăng và một bộ phận lựa chọn không đẻ. Cũng có những người phản đối việc có con v́ biến đổi khí hậu và môi trường sống nguy hiểm. Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính cùng sinh hoạt phí ngày càng cao mới là vấn đề dai dẳng và ngày càng trầm trọng.

"Một phần năm phụ nữ trung niên không có con và 80% số này do hoàn cảnh", Jody Day, người sáng lập mạng lưới hỗ trợ phụ nữ không có con Gateway Women nói. Theo bà, "hoàn cảnh" ở đây thường là các khoản nợ sinh viên, giá nhà tăng, thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em vừa túi tiền.

Đó cũng là các vấn đề Cleary đối mặt. Cô gặp vợ khi cả hai đang theo khóa đào tạo giáo viên cách đây chín năm. Họ mua một căn hộ ở London và lên kế hoạch xây dựng gia đ́nh, trong đó có việc xin tinh trùng để sinh con. Tuy nhiên, do những thay đổi về chính sách và quy định an toàn, giá trị căn hộ của hai nữ giáo viên giảm xuống trong khi phí bảo tŕ lại tăng vọt.

Cleary cùng vợ quyết định bán nhà. Họ lỗ 20.000 bảng và chật vật t́m nơi ở mới.

Trong sáu tháng, cặp đôi đổi tới bốn căn hộ. Họ cũng có nhiều khoản nợ chưa thể trả nên việc nhận con nuôi hay t́m người hiến tặng tinh trùng ngày càng trở nên khó khăn.

"Muốn nhận con nuôi, bạn phải có nơi ở ổn định mà giờ chúng tôi chưa làm được. Chi phí xin tinh trùng hiến tặng cũng lên tới 2.000 bảng một lần, trừ khi có bạn bè sẵn sàng làm đồng phụ huynh", Cleary lư giải.

Biết ḿnh đă 35 tuổi và "đồng hồ đang đếm ngược", Cleary vẫn phải ưu tiên t́m nhà, sau đó mới tính tiếp chuyện con cái. Gần đây, cô bỏ công việc giáo viên để xin vào một công ty với mức lương cao hơn. Cleary cùng vợ hy vọng có thể mua được nhà ở một khu vực ít đắt đỏ hơn.

Một điều khác khiến Cleary bận tâm là cô thường xuyên bị hiểu lầm.

"Chúng tôi có một số người bạn không tinh tế lắm. Tôi không muốn dự tiệc sinh nhật của con họ v́ cảm thấy khó khăn nhưng họ lại khó chịu với tôi. Một phần trong tôi ước rằng ḿnh không làm giáo viên ngay từ đầu bởi như vậy, có lẽ giờ chúng tôi đă đủ tiền để thực hiện điều ḿnh muốn", Cleary giăi bày.

Dù số người không có con tăng, sự kỳ thị vẫn tồn tại. "Người ta cho rằng bạn chỉ đau buồn khi mất thứ ǵ đó c̣n nếu không sinh con, bạn chẳng mất ǵ cả", Jody Day, vốn là một chuyên gia trị liệu tâm lư, phân tích.

Với Rahul 40 tuổi, một người Anh gốc Ấn, sự kỳ thị c̣n liên quan đến yếu tố văn hóa. Vợ chồng Rahul sống ở Manchester, đă có một con gái bảy tuổi. Cách đây hai năm, họ quyết định không sinh thêm con v́ không có tiền.

"Vợ tôi rất thất vọng v́ cô ấy muốn có ít nhất hai đứa", Rahul bày tỏ, tiết lộ thêm chuyện này khiến gia đ́nh anh căng thẳng. Phải đến lúc ngồi xuống xem xét số tiền chi tiêu, từ tiền gửi nhà trẻ đến phí gia sư và các câu lạc bộ ngoại khóa, vợ anh mới nhận ra vấn đề.

Tuy nhiên, bố mẹ hai bên vẫn không bằng ḷng. "Chúng tôi là thế hệ đầu tiên trong gia đ́nh đến Anh nên họ muốn chúng tôi có nhiều con cái, nếu không đứa đầu sẽ cô đơn. Nhưng tôi hy vọng họ rồi sẽ hiểu", Rahul nói.


Không phải người trẻ nào cũng dám có con dù rất muốn. Ảnh: Insider.

Theo Nhóm Hành động v́ đói nghèo trẻ em, năm 2021, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến 18 tuổi ở Anh là hơn 71.000 bảng. Nhà khoa học Joanna Zajac đă có con gái ba tuổi và muốn sinh thêm nhưng cũng nhận ra ḿnh không đủ khả năng tài chính. Theo cô, so với một số nước như Ba Lan và Italy, Anh ít hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ em hơn, gây khó khăn cho những bậc phụ huynh có công việc toàn thời gian. Trong một khảo sát trên 20.000 bố mẹ Anh đang làm việc, 97% nhận định phí trông trẻ quá đắt đỏ.

Với hy vọng kiếm thêm tiền và sinh con, Zajac mới nhận thêm một công việc ở nước ngoài. "Gia đ́nh tôi sẽ phải xa nhau vài tháng, thậm chí vài năm", cô chia sẻ. Zajac c̣n sợ ḿnh khó mang thai v́ đă bước sang tuổi 37.

Ở tuổi 27, Sarah Hague cũng cảm thấy gánh nặng tài chính đè lên mong muốn có con. Tại Cambridge nơi cô sinh sống, nhà ở có giá từ 400.000 bảng mà Hague không thể trông chờ vào sự giúp đỡ từ gia đ́nh. Giải pháp thuê nhà cũng không hợp lư bởi theo luật Anh, gia chủ nếu muốn lấy lại pḥng/nhà chỉ cần báo người thuê trước hai tháng. "Chúng tôi có thể thành vô gia cư chỉ sau tám tuần", Hague nói. V́ thế, lựa chọn của nhà khoa học trẻ là tiết kiệm tiền mua nhà trước.

Giáo sư Bobby Duffy, giám đốc Học viện Chính sách Đại học King London nhận định khủng hoảng nhà ở tại Anh tác động mạnh mẽ đến thế hệ Y, nhất là những người muốn lập gia đ́nh. Theo ông, tỷ lệ người sinh từ năm 1946 đến 1964 sở hữu nhà ở là 80% nhưng đến thế hệ Y, con số này chỉ đạt 40%. "Điều này đẩy giới trẻ đến thị trường cho thuê tư nhân vốn khó kiểm soát, tốn kém và không an toàn. Cộng thêm các yếu tố như chi phí chăm sóc trẻ em, lương tŕ trệ và bắt buộc phải sống thắt lưng buộc bụng, họ không c̣n tin rằng tương lai ḿnh sẽ tốt hơn các thế hệ trước", giáo sư Duffy lư giải.

Không chỉ nhà ở mới gây ra sự bấp bênh. Fiona 29 tuổi đang sống cùng bảy người khác. Ngoài công việc chính là trợ lư, cô có hai công việc bán thời gian nhưng số tiền kiếm được "chẳng đủ để nuôi chó, đừng nói con nhỏ". "Có sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn ở Anh", Fiona giăi bày.


Cleary cùng vợ thống nhất hoăn sinh con vô thời hạn. Nếu không sinh được, họ sẽ nhận nuôi.

"Dù sao đi chăng nữa, chúng tôi sẽ chỉ có con khi đă sẵn sàng và có thể cho con những điều tốt nhất", Cleary nói. "Nếu điều đó không xảy ra, th́ cứ để như vậy thôi".

Với Fiona, chấp nhận bản thân không có con giống như một lối thoát. "Tôi làm ḥa với chính ḿnh. Ít nhất, tôi có thể tập trung vào chính ḿnh. Chúng ta không lựa chọn sinh ra trên đời nhưng có thể làm chủ cuộc đời của ḿnh và sống trọn vẹn", cô bộc bạch.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 15444


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,650
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	72.3 KB
ID:	1893762  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,590 Times in 2,248 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 45 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07121 seconds with 13 queries