Ông bố mới học hết cấp 3 không đành nh́n con chờ chết, tự bào chế thuốc chữa căn bệnh hiếm gặp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 432
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông bố mới học hết cấp 3 không đành nh́n con chờ chết, tự bào chế thuốc chữa căn bệnh hiếm gặp
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	172.8 KB
ID:	1891658   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	113.4 KB
ID:	1891659   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	92.4 KB
ID:	1891660  
Không đành ḷng nh́n con trai 2 tuổi nằm yên chờ chết, ông bố mới học hết cấp 3 tự thuê pḥng thí nghiệm bào chế thuốc chữa căn bệnh hiếm gặp. Ông bố trẻ chỉ học hết cấp 3 vẫn ngày đêm miệt mài nghiên cứu các loại tài liệu y dược với mong muốn bào chế được thuốc cho cậu con trai bé bỏng dẫu cho tỷ lệ tử vong của căn bệnh hiếm gặp này lên tới gần 99% trong ṿng 3 tuổi và hiện chưa có thuốc chữa.

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất cho con trai mắc bệnh hiếm gặp, anh Từ Vĩ rơm rớm nước mắt: "Tôi chỉ mong sao thằng bé khỏe mạnh, đừng đau ốm nữa. Nếu được, tôi ước 1 ngày được chở con đến trường như những ông bố khác. Có lẽ, đó là ao ước lớn nhất cuộc đời của người làm bố như tôi."

Dù trời nắng hay trời mưa, người đàn ông ấy vẫn miệt mài ngày đi làm, đêm về nghiên cứu sách bào chế thuốc điều trị bệnh hiếm gặp cho con trai. Câu chuyện của anh Từ Vĩ đă thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xứ Trung trong những ngày gần đây.

Vào ngày 6/6/2019, đứa con thứ 2 của anh Từ Vĩ là Tiểu Hạo Dương chào đời tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Khi được 6 tháng tuổi, tốc độ phát triển thể chất của cậu bé chậm hơn đáng kể so với các bé cùng trang lứa. Tiểu Hạo Dương không thể lẫy hoặc lăn tṛn, thậm chí c̣n không biết nhấc đầu lên 1 cách b́nh thường. 3 tháng sau, báo cáo xét nghiệm gen của Tiểu Hạo Dương cho thấy cậu bé bị khiếm khuyết gen ATP7A (c̣n được gọi là protein của Menkes) và mắc hội chứng Menkes (1 bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp, gây tử vong, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu đồng của cơ thể). Đây là trường hợp mắc hội chứng Menkes đầu tiên ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khiến bác sĩ cũng phải lắc đầu.


Cậu con trai Tiểu Hạo Dương vô cùng đáng yêu của anh Từ Vĩ

ATP7A chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của các nguyên tố vi lượng như đồng đi khắp cơ thể và bộ năo. Theo thống kê từ khắp nơi trên thế giới, tỷ lệ tử vong của căn bệnh này trong ṿng 3 tuổi lên tới gần 99% và hiện chưa có thuốc chữa.

Trên thế giới, việc bổ sung đồng thường được sử dụng như 1 phương pháp điều trị triệu chứng cho Menkes. Đối với trẻ em, mặc dù histidine (1 amino acid thiết yếu trong cơ thể người và các loài động vật có vú khác) chỉ có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng hiện nó được coi là hy vọng duy nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Tất cả mọi chuyện bắt đầu từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, khiến cho nguồn cung thuốc trở nên khan hiếm. Anh Từ Vĩ đă cân nhắc đến việc nhờ 1 công ty dược phẩm giúp bào chế thuốc, nhưng trên thực tế sẽ không có 1 công ty dược phẩm nào giúp bào chế thuốc đơn lẻ kiểu như vậy.


Không đành ḷng nh́n con yếu đi mỗi ngày, Từ Vĩ đă tự ḿnh thuê pḥng thí nghiệm bào chế thuốc

Từ Vĩ chỉ học hết cấp 3, nhưng v́ con nên anh đă vùi đầu nghiên cứu 500-600 bài báo về căn bệnh hiếm của con với sự kiên tŕ đáng kinh ngạc trong suốt hơn 1 tháng. Công việc và thời gian nghỉ ngơi của anh bỗng trở nên hỗn loạn. Đôi khi xem tài liệu không hiểu, anh đành đi ngủ cho lại sức, đợi đến khi tỉnh dậy sẽ tiếp tục tra cứu. Do số lượng bệnh nhân quá ít, thị trường thuốc chữa bệnh hiếm gặp bị hạn chế, làm không có lăi nên rất ít công ty dược muốn sản xuất riêng lẻ, bởi vậy anh đă nghĩ đến việc tự bào chế thuốc.

"Khó khăn lớn nhất trong quá tŕnh bào chế thuốc là sự cô đơn." - Anh nói.

Ban đầu, Từ Vĩ thuê 1 pḥng thí nghiệm chung trong 1 ṭa nhà, chi phí của khu này là hơn 14 ngh́n tệ (tương đương 49 triệu đồng)/ngày, để chế ra histidine ít nhất phải thực hiện trong 2 ngày, thời hạn sử dụng là 56 ngày.

Từ Vĩ cho biết khi mới chế tạo thuốc, anh đă mua nguyên liệu theo các phương pháp được đề cập trong những tài liệu nước ngoài và gửi đến pḥng thí nghiệm ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Sau đó, anh bắt đầu tham gia điều chế histidine vào ngày 18/8/2020.


"Nguồn sống" của con được Từ Vĩ bảo quản cẩn thận

Mặc dù những nỗ lực của Từ Vĩ chỉ có thể duy tŕ hiện trạng của đứa trẻ chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng anh vẫn luôn tâm niệm "c̣n nước c̣n tát".

"Mỗi khi mệt mỏi, điều an ủi tôi chính là nụ cười tươi rói của con." - Từ Vĩ rớm nước mắt nói.

Nói về nỗ lực của Từ Vĩ, cựu Giám đốc Khoa Dược của bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh Trương Kế Xuân bày tỏ lo ngại về tính an toàn của thuốc.

"Có thể tự chế ra thuốc quả là 1 kỳ tích. Với góc nh́n cá nhân, tôi rất thông cảm với nỗi buồn gia đ́nh phải trải qua, v́ không c̣n cách nào khác nên đành liều 1 phen. Nhưng trên quan điểm chuyên môn, tôi không khuyến khích sử dụng lâm sàng." - Cựu Giám đốc Trương Kế Xuân nói.

Hiện tại, trong khi tự học thêm về dược phẩm, Từ Vĩ đă đăng kư thi tuyển sinh Đại học. Anh hy vọng rằng việc học có hệ thống có thể đặt nền tảng cho liệu pháp gen trong tương lai đối với căn bệnh của con trai ḿnh.

Tuy biết vẫn c̣n nhiều bất cập, thậm chí có thể là nguy hiểm khi người không có chuyên môn như Từ Vĩ tự tay bào chế thuốc cho con sử dụng, thế nhưng câu chuyện về t́nh thương bao la của người cha dành cho con trai ḿnh đă khiến cộng đồng mạng xứ Trung không khỏi xúc động nghẹn ngào.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 33406


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,928
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	172.8 KB
ID:	1891658   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	113.4 KB
ID:	1891659   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	92.4 KB
ID:	1891660  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,411 Times in 5,658 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06240 seconds with 13 queries