Brazil cũng 'vỡ trận' nhưng bị quốc tế thờ ơ là v́ sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1054
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Brazil cũng 'vỡ trận' nhưng bị quốc tế thờ ơ là v́ sao?
Click image for larger version

Name:	311.PNG
Views:	0
Size:	575.0 KB
ID:	1784122  
V́ sao Brazil cũng 'vỡ trận' nhưng bị quốc tế thờ ơ? Cộng đồng quốc tế thờ ơ trước đề nghị cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Jair Bolsonaro, bất chấp Brazil đang rơi vào chuỗi ngày chết chóc chưa từng có, khác hẳn thái độ với Ấn Độ.

Giống như Ấn Độ, Brazil cũng đang rơi vào thảm cảnh đại dịch Covid-19. Chỉ trong hai tháng qua, quốc gia Nam Mỹ ghi nhận 140.000 chết v́ Covid-19, vượt xa con số nạn nhân tử vong tại Ấn Độ trong cùng giai đoạn.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ. Một nhóm các thống đốc tiểu bang cũng gửi thư cho Liên Hợp Quốc đề nghị viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, giữa tháng 4, Đại sứ Brazil ở Liên minh châu Âu Marcos Galvao cầu xin khối này giúp đỡ khẩn cấp. "Đây là cuộc chạy đua với thời gian để cứu giúp những mạng người ở Brazil".

Nhưng nếu như Ấn Độ liên tiếp nhận được những khoản hỗ trợ hào phóng và nhanh chóng từ cộng đồng quốc tế, các đối tác đến nay lại không mấy mặn mà với Brazil.

Đa phần đều quay ra chỉ trích những quyết định sai lầm của chính quyền Tổng thống Bolsonaro, theo Washington Post.

Chính sách gây hấn của ông Bolsonaro
Sự trái ngược trong cách phản ứng của quốc tế đối với hai trường hợp Ấn Độ và Brazil cho thấy quốc gia Nam Mỹ đang phải trả giá v́ chính sách đối ngoại gây hấn của chính quyền Tổng thống Bolsonaro.

"Điều đă xảy ra ở Brazil là một thảm kịch có thể ngăn chặn. Thảm kịch xảy ra bởi những quyết định chính trị sai lầm. Thay v́ tuyên chiến với virus, ông Bolsonaro lại tuyên chiến với khoa học, thuốc men, lư lẽ thông thường, và sinh mạng của con người", một thành viên của Nghị viện châu Âu nói với Đại sứ Galvao.

H́nh ảnh quốc tế mà Brazil mất hàng thập kỷ gây dựng - tập trung vào bảo vệ môi trường, thân thiện, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương - đă bị hủy hoại bởi một nhà lănh đạo từng công kích vô số đối tác quốc tế ngay vào thời khắc Brazil cần sự trợ giúp nhất.

Tổng thống Bolsonaro, vị chính trị gia dân tộc chủ nghĩa cực hữu, lên nắm quyền với đường lối chống lại toàn cầu hóa.


Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Getty.
Ông Bolsonaro từng buộc tội các quốc gia châu Âu là thực dân và phá rừng bất hợp pháp. Ông từng chia sẻ một bài đăng trên mạng xă hội châm biếm ngoại h́nh Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Bolsonaro ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và là lănh đạo cuối cùng của G-20 chúc mừng chiến thắng của đương kim Tổng thống Joe Biden.

Suốt nhiều tháng, các thành viên chính quyền Tổng thống Bolsonaro liên tục có những thông điệp mỉa mai vaccine do Trung Quốc sản xuất. Hôm 28/4, bộ trưởng Tài chính Brazil thậm chí nói Trung Quốc "phát minh ra virus".

Từ khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền liên bang Brazil đă nhiều lần hạ thấp sự nguy hiểm của virus. Ông Bolsonaro kêu gọi người đân tiếp tục cuộc sống b́nh thường. Và rất nhiều người Brazil đă nghe theo lời của vị tổng thống, khiến mọi nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của các tiểu bạng đều phá sản.

Hơn 400.000 người Brazil thiệt mạng v́ virus corona, khiến đại dịch Covid-19 trở thành thảm họa nhân đạo lớn nhất lịch sử đất nước.

Số người chết v́ Covid-19 ở Brazil cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Chuỗi ngày chết chóc lúc này vẫn đang đeo bám Brazil. Hôm 29/4, Brazil ghi nhận 3.001 người tử vong v́ dịch bệnh.

Brazil, từ một đất nước nổi tiếng là bạn bè của gần như mọi quốc gia trên thế giới, nay bỗng cô độc và không c̣n mấy bằng hữu xung quanh.

"Cả thế giới đang trợ giúp Ấn Độ. Nhưng Bolsonaro đă trở thành một vấn đề quốc tế đến mức không ai muốn giúp ông ấy. Lúc này không nước nào nói về việc giúp đỡ Brazil", Mauricio Santoro, chuyên gia về chính trị tại Đại học Rio de Janeiro, nhận định.

Cộng đồng quốc tế thờ ơ
Nam Mỹ từ lâu được coi là sân sau của Mỹ, trong đó Brazil là một trong những đối tác quan trọng nhất. Nhưng đến lúc này, Washington vẫn tỏ ra thờ ơ với lời kêu gọi của Brasilia.

Khi được hỏi v́ sao Mỹ không hỗ trợ khẩn cấp cho Brazil như đối với Ấn Độ, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một danh sách cứu trợ của nước này cho quốc gia Nam Mỹ, chủ yếu là những ǵ được gửi đi từ mùa xuân năm 2020, trước khi làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất ập đến.

Danh sách này cho thấy viện trợ của chính phủ Mỹ là 20 triệu USD. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết các khoản cứu trợ của khu vực tư nhân dành cho Brazil là 75 triệu USD.

Tất cả những khoản hỗ trợ này đều được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này như cho thấy chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden có vẻ làm ngơ Brazil, theo Washington Post.

"Chúng tôi sẽ tích cực làm việc với chính phủ Brazil để thảo luận những nhu cầu của họ và xác định cách thức để tiếp tục hỗ trợ những ǵ họ cần", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Sau khi hệ thống chăm sóc y tế ở thành phố Manaus sụp đổ, Đức viện trợ khẩn cấp máy thở cho Brazil. EU cùng các thành viên cung cấp cho Brazil 28 triệu USD viện trợ từ khi đại dịch bùng phát.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới cũng gửi vaccine Covid-19 cho Brazil thông qua chương tŕnh phân phối công bằng COVAX.

Nhưng ngoài những trợ giúp nhỏ giọt nói trên, phản ứng của cộng đồng quốc tế nh́n chung là lạnh nhạt, khi so sánh với những ǵ Ấn Độ nhận được.

Thậm chí, ngay cả những chia sẻ thể hiện đoàn kết với chính quyền Tổng thống Bolsonaro cũng cực kỳ thưa thớt.

Tiếp tục khiêu khích Trung Quốc
"Đất nước chúng ta mất đi ảnh hưởng ở nhiều cấp độ", giáo sư quan hệ quốc tế Oliver Stuenkel từ Viện nghiên cứu Getulio Vargas cho biết.

Brazil chưa bao giờ là nước có những hành vi khiến thế giới bất b́nh. Quốc gia Nam Mỹ có truyền thống theo đuổi chính sách đối ngoại "dễ đoán định", dựa trên xây dựng liên minh, liên kết quốc tế.

Việc Tổng thống Bolsonaro đảo ngược chính sách ngoại giao đa phương chẳng khác nào đẩy Brazil vào một canh bạc mà nước này không đủ khả năng kham nổi.

"Mỹ có thể không hề hấn ǵ với cách hành xử của ông Trump, bởi họ không cần thế giới nhiều như vậy, họ có thể tự sản xuất vaccine. Nhưng với Brazil, hành vi như thế đặc biệt liều lĩnh, bởi chúng ta phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế. Chúng ta không có sức mạnh cứng, v́ thế chúng ta cần chủ nghĩa đa phương", ông Stuenkel nói.

Trong khi Brazil đang phụ thuộc nặng nề vào vaccine của Trung Quốc, các quan chức chính quyền Bolsonaro liên tục công kích Bắc Kích và hạ thấp uy tín của vaccine Sinovac do Trung Quốc phát triển.

Chính phủ Trung Quốc cảnh báo sẽ có "hậu quả tiêu cực" nếu những giọng điệu như vậy tiếp diễn.

Hồi tháng 1, lô hàng nguyên liệu sản xuất vaccine từ Trung Quốc tới Brazil đă bị tŕ hoăn nhiều tuần, truyền thông nghi ngờ thái độ gây hấn của chính quyền Tổng thống Bolsonaro là nguyên nhân.

Tuần qua, Brazil đă từ chối vaccine Sputnik V của Nga, cho rằng quá tŕnh phát triển và thử nghiệm loại vaccine này thiếu minh bạch. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Paulo Guedes một lần nữa công kích vaccine của Trung Quốc.

"Người Trung Quốc đă tạo ra virus. Và vaccine của họ kém hiệu quả hơn nhiều so với vaccine Mỹ", ông Guedes nói.

Đại sứ Trung Quốc Yang Wanming đáp trả, tuyên bố nước này là "nhà cung cấp vaccine và nguyên liệu sản xuất vaccine chính của Brazil".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 32905


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,639
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	311.PNG
Views:	0
Size:	575.0 KB
ID:	1784122  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,153 Times in 5,425 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  meyeucon (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 7,953
  Thanks: 0
  Thanked 5,980 Times in 3,034 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1591 Post(s)
  Rep Power: 25
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 82801
  Default

  Quote:
  Brazil cũng 'vỡ trận' nhưng bị quốc tế thờ ơ là v́ sao?
  Là do Brazil đă tự chọn cho ḿnh một gă tổng thống thuộc loại MBGA, đại loại cũng hao hao như loại tổng thống MAGA, không có bao lăm hơi mà cũng bày đặt Brazil First chửi bới đồng minh khiến cho thế giới thờ ơ quay lưng.

  Lại c̣n dùng chiến thuật "thuốc tẩy và thuốc sốt rét" để trị covid-19.

  Ông Bolsonaro ăn rơ với ông Trump để đầu cơ tích trữ thuốc và tung fake news rằng thuốc sốt rét sẽ trị corona, trị đâu không thấy mà chỉ thấy chết cho một đống!

  Quote:
  Chính sách gây hấn của ông Bolsonaro

  Sự trái ngược trong cách phản ứng của quốc tế đối với hai trường hợp Ấn Độ và Brazil cho thấy quốc gia Nam Mỹ đang phải trả giá v́ chính sách đối ngoại gây hấn của chính quyền Tổng thống Bolsonaro.

  Tổng thống Bolsonaro, vị chính trị gia dân tộc chủ nghĩa cực hữu, lên nắm quyền với đường lối chống lại toàn cầu hóa.

  Việc Tổng thống Bolsonaro đảo ngược chính sách ngoại giao đa phương chẳng khác nào đẩy Brazil vào một canh bạc mà nước này không đủ khả năng kham nổi.
  Th́ vậy đó. Bolsonaro và Trump như nhau thôi.

  Quote:
  Ông Bolsonaro ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và là lănh đạo cuối cùng của G-20 chúc mừng chiến thắng của đương kim Tổng thống Joe Biden.
  Hèn chi bị thế giới ghét.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07756 seconds with 13 queries