HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Hào quang Mỹ nhạt phai ở Hàn Quốc
Mỹ trong tiếng Hàn là "miguk", tức "đất nước xinh đẹp". Đây từng là cái tên phù hợp với sự ngưỡng mộ mà Hàn Quốc vốn dành cho Mỹ.

Những ngày này ở Hàn Quốc, các đài truyền hình đưa tin về Mỹ với hình ảnh dòng người xếp hàng chờ xét nghiệm nCoV, hay biểu đồ mô tả số ca tử vong vì đại dịch tăng theo cấp số nhân. Nhiều tiêu đề báo đặt câu hỏi về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ, đi kèm các bức ảnh người biểu tình phản đối gian lận bầu cử.

Một bài xã luận mới đây trên Hankyoreh, một trang nhật báo lớn của phe trung tả, có tiêu đề "Covid-19 và sự sụp đổ của Mỹ". Một tiêu đề khác trên sisajournal, một tạp chí thời sự nổi tiếng, đặt câu hỏi "Hệ thống bầu cử đáng kinh ngạc khiến bạn tự hỏi 'Liệu Mỹ có thực sự là quốc gia dân chủ?'".

Nhưng không chỉ trên các phương tiện truyền thông, Mỹ cũng trở thành chủ đề trong các cuộc trao đổi ở phòng họp, lớp học, các bữa ăn tối, với thắc mắc chung là "Mỹ đã lạc đường như thế nào?".


Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang trên phố ở Gangnam, thủ đô Seoul hồi tháng 4. Ảnh: Bloomberg.

Đây là thay đổi bất ngờ ở Hàn Quốc, quốc gia mà nhiều thập kỷ thường xem Mỹ như "anh lớn", như mô hình thành công và tiến bộ mà người Hàn Quốc muốn noi theo. Giờ đây, nhiều người Hàn Quốc nhìn thấy Mỹ là quốc gia thất bại, chia rẽ sâu sắc và không thể đối phó với các thách thức cơ bản.

Sự thay đổi này bắt đầu sau chiến thắng của Tổng thống Donald Trump năm 2016, khi nhiều người Hàn Quốc bất ngờ vì Trump đắc cử sau một loạt bê bối. Nhưng đỉnh điểm của thay đổi là phản ứng rối loạn của Mỹ với Covid-19 và việc Trump cùng đồng mình từ chối thừa nhận kết quả bầu cử.

Với nhiều người Hàn Quốc, 2020 đã phơi bày những vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống của Mỹ, từ chia rẽ đảng phái, mất niềm tin vào chính phủ, tới các lỗ hổng trong hệ thống y tế. Đây là những vấn đề vốn quen thuộc với người dân Mỹ, chứ không phải với người Hàn Quốc, vốn xem Mỹ là ngoại lệ.

Sự ngưỡng mộ dành cho Mỹ đã suy giảm dần khi Hàn Quốc phát triển từ một trong số quốc gia nghèo nhất trở thành nền kinh tế thứ 10 thế giới, theo Lee Hyun-song, giáo sư về biên phiên dịch tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, người từng có bài viết cho rằng người Hàn đã thay đổi nhận thức về Mỹ từ đầu những năm 2000. Tuy nhiên, ông cho rằng nhiệm kỳ của Trump và đặc biệt năm 2020 đã thúc đẩy sự thay đổi này, đặc biệt trong thế hệ trẻ của Hàn Quốc, những người cảm thấy tự hào về quốc gia của họ hơn Mỹ.

"Trước đây từng có niềm tin mãnh liệt rằng có thể học hỏi rất nhiều từ Mỹ, nhưng sau đó niềm tin vào người Mỹ sụp đổ khi họ bỏ phiếu cho Trump", ông nói. "Khi xem Mỹ kiểm soát Covid-19 thất bại và biểu tình phản đối đeo khẩu trang trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi nhận ra Mỹ đã không còn là quốc gia phát triển hơn chúng tôi".

Hàn Quốc đã luôn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ và khảo sát của BBC năm 2013 chỉ ra người Hàn có quan điểm tích cực nhất về Mỹ trong số các quốc gia châu Á tham gia cuộc thăm dò. Liên minh Mỹ - Hàn đã được thiết lập từ những năm 1950, khi Mỹ giúp kết thúc chiến tranh và ổn định bán đảo Triều Tiên. Từ những năm 1970, hai quốc gia đã trở thành đối tác thương mại thân thiết: Hàn Quốc là nhà cung cấp hàng nhập khẩu lớn thứ 6 của Mỹ trong năm 2019.

Giáo dục Mỹ từ lâu cũng được xem là tiêu chuẩn vàng ở Hàn Quốc, là "giấy thông hành" cần thiết của giới thượng lưu. Đây cũng được xem là điểm đến du học được săn đón thứ hai sau Trung Quốc, điểm đến phổ biến hơn có biên giới với bán đảo Triều Tiên.

Lịch sử từng ghi nhận một số làn sóng bài chủ nghĩa Mỹ ở Hàn Quốc nhưng hầu hết chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và chỉ nhắm một một khía cạnh cụ thể. Nhưng hiện tại thái độ với Mỹ đã thay đổi rõ rệt hơn và có phạm vi lớn hơn, khi người Hàn bắt đầu hoài nghi ý tưởng Mỹ là ngọn hải đăng của thịnh vượng, tiến bộ, cũng như vị thế siêu cường toàn cầu của nước này.

Kim Won-jang, phóng viên KBS, đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc, đã thể hiện rõ sự thất vọng trong một chuyên mục gần đây "Không còn nước Mỹ số một". Kim từng học tập ở Mỹ năm 1993 và từng có một năm sống ở Mỹ cùng gia đình hồi năm 2012.

"Mỹ thực sự là quốc gia số một thế giới sao?", Kim đặt câu hỏi trong bài báo đăng ngày 9/11. "Họ thậm chí không thể quản lý một cuộc bầu cử tổng thống, sự kiện lớn nhất đất nước".

Tuy nhiên, Kim thêm rằng dù danh tiếng của Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng, Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì liên minh với Mỹ để kiềm chế các quốc gia khác như Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Mối quan hệ lâu năm cũng sẽ giữ hai quốc gia gần nhau, bởi người Hàn Quốc vẫn chịu chi số tiền lớn cho các thương hiệu đắt đỏ quả Mỹ. 3,3 triệu người theo dõi Netflix ở Hàn Quốc và hàng năm quốc gia này chi hơn một tỷ won (hơn 900 triệu USD) cho Starbucks.

Song Kim cho rằng Mỹ có thể không còn là điểm đến hấp dẫn nhiều với nhiều người Hàn Quốc như trước. Với các chính sách thị thực khó lường của Trump, số du học sinh Hàn Quốc ở Mỹ có xu hướng giảm đáng kể và không có dấu hiệu hồi phục. Năm 2018, chỉ có 23.488 học sinh, sinh viên Hàn Quốc đăng ký visa Mỹ, giảm 23% so với con số 30.565 năm 2015.

Giáo sư Lee Hyun-song nhận định nhiều khả năng tổng thống đắc cử Joe Biden có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình suy giảm danh tiếng của Mỹ ở Hàn Quốc, đồng thời giúp hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước. Nhiều người Hàn đã cảm thấy nhẹ nhõm khi Biden đánh bại Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Kim cho rằng mọi con mắt giờ sẽ đổ dồn vào tân tổng thống để xem liệu ông có thể kiềm chế tâm lý "Nước Mỹ trước tiên", điều đã khiến nhiều liên minh của Mỹ đứng bên bờ vực đổ vỡ.

Tuy nhiên, giới quan sát khẳng định có những tổn hại sẽ không thể khôi phục, như rất khó để người Hàn Quốc có thể xóa đi hình ảnh các bệnh viện Mỹ chật kín người và các đám đông không đeo khẩu trang.

"Rõ ràng người Hàn Quốc sẽ không dành cho Mỹ sự ủng hộ vô điều kiện như họ đã từng", Lee nói.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-04-2020
Reputation: 17619


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 70,636
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hq.jpg
Views:	0
Size:	119.6 KB
ID:	1700911  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,364 Times in 2,964 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 82
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11608 seconds with 13 queries