HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Phi cơ do thám Mỹ "ngụy trang" máy bay dân sự, bay đến gần Quảng Châu mới bị TQ phát hiện

Theo các nguồn tin của SCMP, hồi tuần trước có một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ - ban đầu được cho là máy bay thương mại - chỉ bị phát hiện khi nó tiếp cận tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.


Máy bay do thám E-8C của Mỹ được phát triển từ bộ khung cải tạo của máy bay thương mại (Ảnh: Handout)

Trung Quốc nhầm máy bay quân sự Mỹ là máy bay dân sự

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 12/8 dẫn nguồn tin từ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng các nhà quan sát, cho rằng không quân Mỹ đang gây rủi ro cho các chuyến bay dân dụng qua biển Đông khi thực thi những nhiệm vụ trinh sát ở gần bờ biển Trung Quốc Đại lục.

Nguồn tin thân cận với PLA tiết lộ, quân đội Mỹ có một số mẫu máy bay do thám phát triển trên nền tảng máy bay thương mại, và các phi cơ này thường bay theo các chuyên bay dân sự - như một cách "cải trang" khi tiếp cận Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, các báo cáo trên truyền thông cho biết Mỹ đang tăng cường hoạt động do thám gần bờ biển miền nam Trung Quốc. Đặc biệt, một chiến dịch ban đêm vào ngày 5/8 của máy bay E-8C đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phải có cuộc điện đàm 90 phút với người đồng cấp Mỹ Mark Esper.

E-8C là máy bay Hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát liên quân (Joint STARS). Theo nguồn tin của SCMP, ban đầu chiếc máy bay này được hệ thống radar kiểm soát không lưu của tỉnh Quảng Đông xác định là máy bay thương mại, hoạt động ở độ cao 9.000m trên vùng trời biển Đông.

Chỉ khi chiếc E-8C bay tới gần thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, thì nó mới bị phát hiện là máy bay quân sự Mỹ - nguồn tin ẩn danh nói, cảnh báo điều này tiềm ẩn rủi ro gây tai nạn hàng không hoặc những tình huống đánh giá sai lầm trong khi căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Lợi dụng máy bay dân sự làm ngụy trang là cách làm thường thấy của Mỹ và đồng minh Israel. Tuy nhiên biển Đông là một trong những vùng trời có mật độ lưu thông dày đặc nhất thế giới, và điều đó có thể khiến những máy bay dân sự gặp rủi ro," nguồn tin nói.

Rủi ro tiềm ẩn khi máy bay quân sự "ngụy trang"

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, nói rằng có nhiều lực lượng hải quân và không quân trên thế giới sử dụng tiểu xảo để che giấu những hoạt động quân sự của mình, gây ra các vấn đề về an toàn cho máy bay, tàu thuyền dân sự nếu như các đơn vị quân sự ở mặt đất không thể xác minh thân phận của họ.

"Binh bất yếm trá. Đã có một số sự cố xảy ra khi tên lửa của lực lượng mặt đất không xác thực được thân phận máy bay xâm nhập," ông Lu nói.

Hôm 7/1, một máy bay Boeing 737 chở khách đã bị quân đội Iran bắn rơi, ít phút sau khi nó cất cánh từ Tehran, làm 176 hành khách cùng phi hành đoàn thiệt mạng. Các nhà điều tra Iran nói rằng chiếc máy bay đã bị nhầm lẫn với một "mục tiêu thù địch", trong một tình huống do "lỗi con người".

Tình huống tương tự xảy ra vào ngày 1/9/1983. Máy bay Boeing 747 của hãng Korean Air Lines bị chiến cơ Su-15 của Liên Xô bắn rơi khi đang di chuyển từ New York tới Seoul. Toàn bộ 269 hành khách và phi hành đoàn tử vong, và nguyên nhân do không lực Liên Xô đã hành động khi cho rằng máy bay này là "một phi cơ gián điệp của Mỹ xâm nhập".

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Viện Quốc phòng và Chiến lược, Singapore, cho biết toàn bộ các cơ quan kiểm soát không lưu quân sự và dân sự trên thế giới sử dụng các tín hiệu "nhận dạng bạn thù" (IFF) trên nền tảng radar để xác nhận máy bay. Theo ông, các vấn đề về an toàn sẽ không đáng lo ngại nếu như máy bay quân sự giữ khoảng cách an toàn với máy bay dân sự.

"Do bản thân chiếc E-8C là một máy bay cỡ lớn, nên bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ thì phi hành đoàn còn phải chú ý đến vấn đề an toàn," ông Koh nói với SCMP.

(Ảnh: airforce-technology.com)

Chuyên gia quân sự Hồng Kông Song Zhongping nói rằng việc sử dụng khung máy bay dân dụng để phát triển máy bay trinh sát vừa tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo thuận lợi cho các chiến dịch trinh sát.

"May mắn là hầu hết máy bay trinh sát được cải hoán từ những máy bay hành khách cỡ lớn không mang theo vũ khí, nhưng họ sẽ thu thập những thông tin quân sự giá trị, có thể tạo thành đe dọa trực tiếp đối với PLA," ông Song nói.

Theo ông Song, chiến dịch ban đêm của Mỹ nhằm do thám các hoạt động triển khai binh lính và vũ khí - mà PLA tiến hành trái phép ở các thực thể chiếm đóng phi pháp trên biển Đông. Ông lý giải, việc điều động về quân sự "thông thường được sắp xếp vào ban đêm".

Vào năm 2001, một phi công PLA thiệt mạng khi chiến cơ J-8II của người này va chạm với máy bay do thám EP-3E của Mỹ hoạt động gần tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Nguồn tin của SCMP cho hay, nhằm ngăn chặn các sự cố trong tương lai, PLA sau đó yêu cầu Mỹ thiết lập một kênh trao đổi - tương tự như kênh liên lạc giữa Trung Quốc với Ấn Độ.

Hạm đội 7 của Mỹ từ chối bình luận về chiến dịch đêm 5/8 của chiếc E-8C, và tuyên bố chiếc máy bay này không phải của Hải quân Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh hôm 6/8 lên Twitter chỉ trích tần suất Mỹ đưa các máy bay trinh sát đến hoạt động ở biển Đông, đồng thời đề cập vụ máy bay Mỹ "áp sát bờ biển tỉnh Quảng Đông". Bà Hoa cáo buộc Mỹ là "khiêu khích, gây áp lực và đe dọa" về quân sự.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-14-2020
Reputation: 370802


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	56.3 KB
ID:	1635947   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	103.8 KB
ID:	1635948  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,315 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09391 seconds with 13 queries