HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default 1 chọi 100 khiến Trung Quốc hết đường né tránh?
Đến nước Nga cũng phải ủng hộ đề xuất mở cuộc điều tra về đại dịch Vũ Hán từ Trung Quốc, thì Bắc Kinh hết đường né tránh đề xuất yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch Vũ Hán, mà Trung Quốc trước đây từng khẳng định rằng nước này sẽ chỉ ủng hộ việc mở cuộc điều tra về COVID-19 nếu WHO là đơn vị tổ chức cuộc điều tra ấy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng có lần gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "chiến binh cô độc".

Tất nhiên đó chỉ là một lời nói đùa, nhưng có vẻ như hình ảnh so sánh ấy ngày càng giống với thực tế, CNN bình luận. Trước thềm cuộc họp của Hội đồng y tế Thế giới (WHA), Nga cùng gần 100 quốc gia (vào thời điểm CNN đăng tải bài viết) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một đề xuất yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19.

Sau khi Australia liên tiếng kêu gọi mở cuộc điều tra về cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh trong giai đoạn đầu, Liên minh Châu Âu (EU) đã soạn thảo đề xuất nói trên.

Về phần mình, phía Bắc Kinh đã có phản ứng khá tức giận trước lời kêu gọi của Canberra, cụ thể là Trung Quốc đã cáo buộc Australia có động thái "vô cùng vô trách nhiệm" có thể "phá vỡ mối quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và đi ngược lại với nguyện vọng chung của nhân loại".

Đề xuất này không chỉ đích danh Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào, mà chỉ kêu gọi mở cuộc "đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện về cách ứng phó đối với dịch COVID-19 trên toàn thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều phối", và sẽ được đưa ra trong cuộc họp thường niên của WHA - bắt đầu từ ngày hôm nay (18/5) tại Geneva.

Giải thích cho việc sử dụng cách diễn đạt trong bản đề xuất có phần trung lập hơn so với lời kêu gọi trước đó của Australia, CNN cho biết điều này là cần thiết để có được sự đồng thuận của đại đa số các thành viên WHO - bao gồm những quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc như Nga.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một nguồn tin trong chính quyền Australia với đài ABC của nước này, nội dung của đề xuất này vẫn đủ mạnh mẽ để "đảm bảo một cuộc điều tra thích hợp và toàn diện được tiến hành".

Trước đó, Bắc Kinh từng khẳng định rằng nước này chỉ ủng hộ mở cuộc điều tra nếu WHO là đơn vị tổ chức - trong khi WHO bị cáo buộc "thiên vị" hoặc "chịu ảnh hưởng" của Trung Quốc. Các quan chức của WHO đã bác bỏ các cáo buộc này.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cũng đã tuyên bố: "[Trung Quốc] cởi mở và minh bạch, chúng tôi không có điều gì phải giấu giếm, chúng tôi không có điều gì phải sợ hãi. Chúng tôi hoan nghênh việc đánh giá độc lập trên quy mô quốc tế, nhưng việc đánh giá phải do WHO tổ chức".

Trong thực tế, hiện tại ngày càng có thêm nhiều quốc gia ủng hộ đề xuất của EU, do đó Trung Quốc sẽ ngày càng khó kiểm soát tình hình hơn, CNN bình luận.

WHO, và đặc biệt là người đứng đầu của tổ chức này - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - từng khen ngợi cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc. Ảnh: The Atlantic

Vị thế của Trung Quốc trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng?

Theo CNN, bất kỳ kết quả điều tra theo hướng bất lợi cho Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vị thế của nước này trên toàn cầu, thứ vốn đã "hứng đòn" từ khi đại dịch COVID-19 lây lan ra toàn cầu. Trong đó, Mỹ là quốc gia thường xuyên có những phát ngôn đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19.

Đứng trước những lời chỉ trích, cáo buộc, phía Trung Quốc đã bác bỏ và khẳng định nước này luôn minh bạch trong việc công bố thông tin về dịch bệnh.

WHO, và đặc biệt là người đứng đầu của tổ chức này - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - từng khen ngợi cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo CNN, cuộc điều tra theo đề xuất của EU sẽ tập trung vào những thông tin Trung Quốc đã biết, cùng với đó là thời điểm và số lượng thông tin nước này đã chia sẻ với WHO.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN hôm thứ 7 (16/5) tuần trước, Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc, đồng thời là cố vấn y tế cao cấp của chính phủ Trung Quốc, đã thừa nhận quan chức thành phố Vũ Hán ban đầu đã "không muốn nói ra sự thật".

"Ban đầu, họ giữ im lặng. Và sau đó tôi đã đưa ra nhận định rằng có thể số người nhiễm bệnh lớn hơn [so với báo cáo] rất nhiều", chuyên gia này cho biết. "Tôi không tin vào báo cáo của họ, nên tôi đã tiếp tục chất vấn và yêu cầu họ cung cấp số liệu thực. Tôi nghĩ rằng họ không muốn trả lời câu hỏi của tôi".

Mặc dù vậy, ông Chung khẳng định rằng kể từ ngày 23/1, khi chính quyền trung ương chính thức vào cuộc, thì các số liệu được công bố đã chính xác.

Vấn đề liên quan tới Đài Loan

Theo CNN, một vấn đề khác cũng sẽ được thảo luận trong cuộc họp của WHA trong tuần này, đó là việc đảo Đài Loan có thể tham gia cuộc họp của WHA hay không.

Trái với Trung Quốc, đảo Đài Loan đã nhận được nhiều lời khen ngợi của quốc tế về cách xử lý đại dịch hiệu quả. Nhiều quốc gia cũng đã công khai ủng hộ đảo này tái tham gia cuộc họp của WHA với tư cách là quan sát viên.

Hôm thứ 6 tuần trước (15/5), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án và cáo buộc các quốc gia ủng hộ Đài Loan là "đang tìm kiếm lợi ích chính trị cho bản thân" và "gây tổn hại tới việc hợp tác chống dịch trên toàn cầu". Phát ngôn viên này cũng dự đoán rằng đề xuất về Đài Loan sẽ nhận lại sự phản đối của "đại đa số trong cộng đồng quốc tế".

Tuy nhiên, với số lượng quốc gia ủng hộ đề xuất điều tra về COVID-19 gia tăng theo từng giờ, Bắc Kinh có lẽ sẽ không còn có thể chắc chắn về tuyên bố nói trên của họ nữa, CNN kết luận.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-18-2020
Reputation: 370794


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	1584290  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,311 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09846 seconds with 13 queries