HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Hé lộ TQ không nghe lời khuyên Kissenger nên "chịu đòn" TT Trump
Mối quan hệ Mỹ - Trung đã gần như lao dốc không phanh trước sự bất ngờ của những người liên quan. Mà lý do chính là bởi các lãnh đạo Trung Quốc đã không hoàn toàn thực hiện, hay hiểu rõ lời khuyên của Kissinger. Sau khi ông Trump bất ngờ chiến thắng cuộc bầu cử, Trung Quốc đã viện đến Kissenger để tìm lời khuyên. Thông điệp chính được đưa ra vào lúc đó là: "Tránh đối đầu".

Từ trái sang: Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Nikkei.

"Tránh đối đầu"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cánh tay phải của ông, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn, đã tìm kiếm lời khuyên từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson.

Đây đều là những người được cho đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa 2 nước. Trong quá khứ, cả 2 đã đến thăm Trung Quốc hơn 150 lần.

Một sự thật là sau 2 năm kể từ ông Trump lên nắm quyền Tổng thống, Bắc Kinh vẫn chưa thể tìm ra một nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất định tới Nhà Trắng. Trong bối cảnh này, Kissinger, hiện đã 95 tuổi, được mời tới Bắc Kinh vào trung tuần tháng 11 để đưa ra những lời khuyên cho giới chóp bu Trung Quốc.

Chính khách này đã đóng vai trò quyết định trong việc bình thường hoá quan hệ Mỹ - Trung, khi ông thực hiện chuyến thăm bí mật đến Trung Quốc vào năm 1971, qua đó mở đường cho chuyến công du chính thức của Tổng thống Richard Nixon 1 năm sau đó.

Những nhà lãnh đạo Trung Quốc vào thời điểm đó, bao gồm Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai, đều đã qua đời 5 năm sau chuyến thăm của Nixon.

Trong 2 ngày 8 và 10/11, Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc lần đầu đăng tải thông tin về chuyến thăm của ông Kissinger, trong đó nhắc đến cuộc gặp của ông với ông Tập Cận Bình, và sau đó là với Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn.

2 năm trước, khi ông Trump bất ngờ chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống, Bắc Kinh đã viện đến Kissenger để tìm lời khuyên, khi trước đó, chính ông Kissenger đã gặp ông Trump để thảo luận về các quan điểm đối ngoại. Sau khi đến Bắc Kinh, ông Kissenger đã có cuộc nói chuyện với cả ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn, đồng thời đưa ra những lời khuyên về cách ứng xử với Tổng thống Trump.

Thông điệp chính được đưa ra vào lúc đó chính là: "tránh đối đầu".

Trung Quốc không tiếp thu lời khuyên?

Tuy nhiên, kể từ đó, mối quan hệ Mỹ - Trung đã gần như lao dốc không phanh trước sự bất ngờ của những người liên quan. Mà lý do chính là bởi các lãnh đạo Trung Quốc đã không hoàn toàn thực hiện, hay hiểu rõ lời khuyên của Kissinger.

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra vào tháng 10/2017, ông Tập Cận Bình khi đó đã tuyên bố Trung Quốc với "sức mạnh vĩ đại" sẽ sớm thay vị trí của Mỹ trên trường quốc tế sớm nhất là vào 2035.

Tuyên bố đó của ông Tập Cận Bình được coi như một mục tiêu chính trị đối nội, thay vì muốn khởi xướng một cuộc đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã ngay lập tức có những phản ứng mạnh mẽ.

Vài ngày trước chuyến thăm của ông Kissinger tới Bắc Kinh, tỷ phú Bloomberg đã chủ trì một hội nghị doanh nghiệp cấp cao tại Singapore với chủ đề Diễn đàn Thế giới mới.

Trong một động thái đáng chú ý, ông Vương Kỳ Sơn đã có mặt tham dự và phát biểu tại sự kiện. Đối với giới quan sát, rất hiếm khi ông Vương tham dự một sự kiện được tổ chức bởi một công ty tư nhân ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, bên lề sự kiện này, ông Vương đã gặp gỡ Kissinger, người từng giữ chức Chủ tịch Danh dự Ban cố vấn của Diễn đàn. Một nhân vật đáng chú ý khác cũng tham dự diễn đàn này là Henry Paulson, cũng là cựu Chủ tịch Ban cố vấn diễn đàn.

Trước khi giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính vào năm 2006, Paulson đã đến thăm Trung Quốc hơn 70 lần, và phần nhiều trong số đó là theo lời mời của ông Vương. Cả 2 đã có mối quan hệ gần gữi từ những năm 90, khi ông Vương còn là Thống đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, trong khi Paulson làm việc cho Goldman Sachs.

Ông Paulson từng đưa ra những chỉ trích đối với các động thái về chính trị gần đây của cả Mỹ và Trung Quốc. "Thật khó hiểu khi những người từng được cho là hiểu rõ về Trung Quốc, những người đã làm việc ở đó, kiếm lợi nhuận ở đó, và từng nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ trong 2 nước, thì nay lại thay đổi thái độ và tìm kiếm những sự đối đầu?".

"Và câu trả lời một phần nằm ở sự chậm chạp trong chính sách mở cửa, vốn đã kéo dài trong hơn 2 thập kỉ", ông Paulson chỉ trích Trung Quốc.

Trung Quốc đã mất đi "những chất xúc tác cho cải cách đầy táo bạo", ví dụ như nhà lãnh đạo Chu Dung Cơ, để tạo sự đổi thay trong lĩnh vực nhà nước vào những năm 90 của thế kỷ trước, và tiền đề cho sự gia nhập WTO.

Tờ Financial Times từng nhận định một số chỉ trích của Paulson, thực chất đã được một số nhà lãnh đạo ngay trong giới chính trị Trung Quốc ủng hộ.

Paulson cũng chỉ trích những động thái từ Nhà Trắng mà ông cho đã có thể tạo ra tiền đề cho thương mại Mỹ vươn xa ở châu Á, ví như việc rút lui khỏi Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Vương tiếp cận cả Kissenger và Paulson thông qua nhiều kênh liên lạc, bởi Bắc Kinh coi họ là một trong những người có ảnh hưởng tại Mỹ có thái độ thân Trung Quốc. Chính ông Vương đã từng đóng vai trò ngoại giao con thoi giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều năm, tuy nhiên, điều đó khiến ông là người hiểu rõ nhất sự xuống dốc của mối quan hệ giữa 2 bên.

Chính ông Vương đã mời những nhân vật có tầm ảnh hưởng ở Phố Wall đến Bắc Kinh vào tháng 9 để dự "cuộc họp bàn tròn tài chính Mỹ - Trung", qua đó nhằm gửi thông điệp đến Nhà Trắng rằng Bắc Kinh đang cân nhắc đưa ra những động thái thân thiện với các tổ chức tài chính Mỹ.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-21-2019
Reputation: 370744


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,004
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	108.3 KB
ID:	1502492  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,286 Times in 11,421 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 12-22-2019   #2
HonThienViet
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2017
Posts: 4,447
Thanks: 290
Thanked 2,361 Times in 1,460 Posts
Mentioned: 98 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 552 Post(s)
Rep Power: 13
HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
Default

Sắp chết rồi còn đua đòi đi vào con đường phản quốc.

Đã là 1 công dân Hoa Kỳ có gốc Kike vẩn còn giữ truyền trống Bán đứng Đức Chúa Kitô...

Tự nhiên vát đầu chạy qua xứ chệt chỉ mánh cho chệt cộng..

Làm công dân Mỹ sao khg chỉ mánh cho xứ Mỹ vì quyền lợi Mỹ đi..lại vát đầu đi chui lòn sang xứ China chỉ mánh tụi Chệt cộng vì quyền lợi nước chêt cộng ???

Cũng nhờ tên Kissinger này chỉ mánh cho Nixon đi bài "bình thường hoá" với tụi nghèo đói 5-SVPK thời 1971 đó sao?

Nhờ có sự "bình thường hoá" này mà ngày nay tui chệt 5-SVPK mới làm phách hỏng nghe lời "mánh mun" của tên bán nước Mỹ của thập niên 70 của thế kỷ trước...

Chỉ mánh cái kiểu gì cho chính chủ mình bị vụ Watergates, phải đàng cúi đầu đi bài "rút lui trong danh dự" vậy cà..
HonThienViet_is_offline  
 
User Tag List


Kịch Bản "Hạ Lãi Suất" Của Tổng Thống Trump Jimmy Kimmel đối đầu Nhà Trắng Elon Musk "đại náo" pháp đình
Số phận 350.000 người di cư Haiti Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục trong làng Fast Food UAE chính thức rời bỏ OPEC
Tàu hoả tông vào xe VINFAST Những chuyện hài hước nhất hôm nay +242 videos Adidas "hồi sinh" ngoạn mục
Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Hòa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện tình đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng ký quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt vì tham vọng chính trị Bão giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngã rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xã hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt vì liên hệ Epstein Trump nâng đòn 15% toàn cầu trước SOTU
Tòa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành trình nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09971 seconds with 13 queries