HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Thượng đỉnh G7 không có tuyên bố chung, bế tắc hoàn toàn
Mới đây tại Pháp đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 trong bối cảnh cả Tg đang gặp phải rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Thế nhưng đây có lẽ là cuộc họp mà các nhà lãnh đạo tới dự đều không mong có thể làm được gì nhiều. Thậm chí TT Pháp còn nói thẳng luôn sẽ không có tuyên bố chung.Lãnh đạo của 7 nền kinh tế lớn – nhóm G7 đã có hai ngày họp thượng đỉnh đầy căng thẳng ở Pháp vào một thời điểm khi mà thế giới phải đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng có nguy cơ đẩy toàn cầu vào nguy hiểm. Đó là vụ cháy rừng khủng khiếp ở Amazon, là cuộc chiến thương mại “tương tàn” giữa Mỹ và Trung Quốc, là cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran với bóng ma chiến tranh ám ảnh, là cuộc đối đầu không dứt và đầy tổn thất giữa Nga với phương Tây….

Nguyên thủ của các nước Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã gặp nhau ở Pháp trong hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra vào cuối tuần vừa rồi. Đây là lần thứ 45 G7 nhóm họp theo hình thức này hay hình thức khác. G7 thường tổ chức hội nghị bàn tròn để thảo luận về các vấn đề nóng của thế giới và hội nghị này thường được chủ trì bởi lãnh đạo của nước chủ nhà. Năm nay, Tổng thống Pháp là người dẫn dắt các cuộc thảo luận. Theo thông lệ, G7 luôn đưa ra một tuyên bố hoặc thông cáo chung vào cuối mỗi hội nghị.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy “điềm không lành” trước hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Pháp Macron đã thông báo rằng, sẽ không có một tuyên bố chung được đưa ra. Đây không khác nào một sự thừa nhận rằng việc các nước G7 tìm được tiếng nói chung đồng thuận vào thời điểm này là công việc rất khó khăn, nếu không nói là không thể. Trong bối cảnh như thế, các nhà lãnh đạo G7 đến hội nghị thượng đỉnh 2019 với tâm thế chuyển hướng tập trung vào các cuộc họp song phương, các cuộc gặp một-một để tìm kiếm các thỏa thuận riêng phục vụ cho lợi ích của nước mình. Mặc dù vậy, G7 vẫn tập trung bàn vào các vấn đề cấp bách nhất của thế giới hiện giờ.

G7 đã cam kết giúp Brazil chống cháy rừng Amazon – điểm sáng duy nhất của G7?

Cháy rừng lan rộng và ngày một nghiêm trọng ở Amazon đã thực sự trở thành một vấn đề quốc tế cấp bách chứ không còn là một vấn đề thuộc phạm vi của riêng đất nước Brazil bởi Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh, được ví như “lá phổi” của trái đất. Amazon cung cấp đến 20% lượng khí oxi và là ngôi nhà của 10% hệ động thực vật toàn cầu.

Cháy rừng ở Amazon không được kiểm soát và giải quyết dứt điểm thì sẽ gây ra thảm họa thực sự không chỉ đối với Brazil và các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Bolivia hay Colombia mà với toàn thể nhân loại.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7, nhiều người đã vô cùng quan ngại trước tình cảnh thế giới dường như “bỏ quên” vấn đề có ảnh hưởng sống còn đến nhân loại nói trên. Không ít tiếng nói đã cất lên để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy hành động để cứu lấy nhân loại.

Trong cuộc họp ngày hôm qua (25/8), lãnh đạo nhóm nước G7 cho biết, họ đã sẵn sàng để giúp Brazil chống lại thảm họa cháy rừng ở Amazon hiện nay đồng thời giúp nước này khôi phục lại những tổn thất vừa qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 đã gần đi đến một thỏa thuận về cách thức trợ giúp Brazil. Thỏa thuận này sẽ đề cập đến cả cơ chế tài chính và kỹ thuật “để có thể đem đến sự trợ giúp theo cách hiệu quả nhất có thể."

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Đức cùng với các nước khác sẽ bàn bạc với phía Brazil để tiến hành công tác khôi phục lại tổn thất ở rừng Amazon sau khi các trận hỏa hoạn được dập tắt triệt để.

"Tất nhiên, đó là lãnh thổ của Brazil nhưng ở đây có những cánh rừng mưa nhiệt đới và đó là vấn đề toàn cầu. Lá phổi của toàn bộ trái đất của chúng ta đang bị ảnh hưởng và chúng ta cần phải tìm các giải pháp chung”, bà Merkel nhấn mạnh.

Những phát biểu trên đem đến hy vọng về việc G7 sẽ thực sự bắt tay vào giải quyết vấn đề gây lo ngại toàn cầu ở Amazon. Trước đó, G7 từng bị chỉ trích về việc thay vì chung tay giúp đỡ Brazil chống cháy rừng ở Amazon thì lại đổ xô vào công kích Tổng thống Brazil.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung – ác mộng với nền kinh tế toàn cầu

Cùng với cháy rừng ở Amazon, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là 2 trong số những vấn đề toàn cầu cấp bách nhất và không có gì ngạc nhiên khi nó là một trong những chủ đề được tập trung hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa rồi.

Các nước G7 đương nhiên không giấu nổi lo ngại khi Mỹ và Trung Quốc lao vào cuộc chiến thương mại một cách quyết liệt và không khoan nhượng. Hai nước này dường như bất chấp hậu quả. Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lúc này dường như biến thành cuộc chiến “danh dự”, cuộc chiến “giữ thể diện” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu tiếp tục leo thang như tốc độ hiện tại thì chắc chắn sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và sẽ gây ra ảnh hưởng không thể lường trước đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới vốn đang bị chững lại.

Đối mặt trước nguy cơ đáng sợ nói trên, các nhà lãnh đạo G7 đương nhiên mong muốn Mỹ và Trung Quốc tìm được lối thoát cho cuộc chiến thương mại hiện nay. Tuy nhiên, mọi việc hoàn toàn không dễ như vậy.

Trong cuộc gặp với ông Boris Johnson tại G7, ông Trump được cho là đã bày tỏ rằng ông này không hoàn toàn tự tin về việc liệu cách tiếp cận cứng rắn của mình với Trung Quốc có đúng hay không và rằng ông “đang phân vân, suy nghĩ lại” về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Phát biểu này khiến không ít người hy vọng ông Trump sẽ thay đổi hướng đi và giúp giải quyết cuộc chiến thương mại hiện nay với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hy vọng chưa kịp nhen lên thì ngay lập tức người ta đã phải thất vọng. Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Donald Trump không định nói là ông “phân vân” về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc mà chỉ “tiếc là không tăng thuế cao hơn” đối với Trung Quốc. Ông Trump thậm chí còn nói, ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp để buộc các doanh nghiệp Mỹ cắt đứt mối quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Trump khẳng định, không có nước G7 nào phản đối cách tiếp cận hiện tại của ông với Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, Thủ tướng Anh Johnson là người trực tiếp bày tỏ với Tổng thống Trump về sự phản đối của ông này với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc đối đầu Nga-phương Tây không có hồi kết

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay còn chứng kiến mâu thuẫn nội bộ nổi lên vì vấn đề Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vấn đề mời Nga quay trở lại nhóm G7 để trở thành G8 như trước đây. Tuy nhiên, đề xuất này từ trước đó đã bị các nước còn lại trong G7 phản đối quyết liệt.

Khi được hỏi về việc G7 có bàn về vấn đề mời ông Putin quay trở lại tham dự các hội nghị của G7, Tổng thống Trump đã trả lời là có. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, “chúng tôi đã thảo luận về vấn đề đó” và “rất có thể” ông Putin sẽ được mời đến hội nghị thượng đỉnh G8 ở Mỹ vào lần tới.

Theo lời Tổng thống Trump, G7 đã có các cuộc thảo luận “sống động” và “thực sự lạc quan” về vấn đề mời Nga quay lại. Ngoài Italia ủng hộ đề xuất của ông Trump, các nước khác đều phản đối với lý do điều này có liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ngoài mâu thuẫn về vấn đề Nga, nội bộ G7 còn mâu thuẫn về vấn đề Iran với Mỹ được cho là “một mình một chiến tuyến”. Mỹ tiếp tục muốn theo đuổi chính sách cứng rắn, gây sức ép mạnh mẽ với Iran trong khi các nước phương Tây muốn tiếp tục theo đuổi con đường hòa dịu được vạch ra trong thỏa thuận hạt nhân mà họ đã ký với Iran.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-26-2019
Reputation: 344669


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,639
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images2362135_3.jpg
Views:	0
Size:	67.5 KB
ID:	1442254  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,621 Times in 5,566 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09616 seconds with 13 queries