News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 412
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Mỹ, Hàn vẫn tiến hành tập trận mặc Bắc Hàn phản đối
Click image for larger version

Name:	photo1563795013114-1563795013365-crop-1563795028135182655127.jpg
Views:	0
Size:	145.4 KB
ID:	1423284  
Mối quan hệ giữa Mỹ, Hàn và Bắc Hàn đă có những dấu hiệu tốt hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên theo kế hoạch Mỹ, Hàn vẫn tổ chức tập trận dù Bắc Hàn đă lên tiếng phản đối. Một lần nữa mối quan hệ này lại phải đứng trước những thách thức mới.Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng tới, bác bỏ cáo buộc của phía B́nh Nhưỡng cho rằng việc tổ chức một cuộc tập trận như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un."Bản chất của cuộc tập trận không mang tính tấn công… mà chỉ là để củng cố liên minh”, ông Choi Jong-kun - Thư kư phụ trách kế hoạch ḥa b́nh cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đă phát biểu như vậy tại diễn đàn chiến lược hàng năm của Viện Aspen.

Sau đó, phát biểu với báo giới nước ngoài, ông Choi tiết lộ cuộc tập trận vào tháng tới giữa Mỹ và Hàn Quốc phần lớn liên quan đến những bài tập trên máy tính và ít liên quan đến lực lượng binh sĩ trên chiến trường.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đă nói rằng, Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Kim hồi tháng trước đă từng cam kết sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung. B́nh Nhưỡng cáo buộc quyết định của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc là “hành động xâm phạm trắng trợn” thỏa thuận giữa lănh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi năm ngoái.

Vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung sẽ phá hỏng tiến tŕnh quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân của B́nh Nhưỡng với Washington.

Phản ứng trước những phát biểu trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhanh chóng bác bỏ.

Về phía Hàn Quốc, phát biểu tại hội nghị Aspen, ông Choi khẳng định Mỹ sẽ phải tham vấn với chính phủ của ông nếu Tổng thống có ư định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

"Theo tôi biết, Tổng thống Trump không cam kết ngừng cuộc tập trận chung sắp tới. Nếu ông ấy làm thế… ông ấy đă phải tham vấn và sử dụng đều đó một cách chiến lược”, ông Choi nhấn mạnh.

B́nh Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, B́nh Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Trong tiến tŕnh đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, B́nh Nhưỡng thường yêu cầu Mỹ hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút quân ra khỏi Hàn Quốc.

Mỹ từng hủy bỏ hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và đây rơ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên. Hành động của chính quyền Tổng thống Trump cho thấy Mỹ đang rất muốn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục B́nh Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đă diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đă kư được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ.

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lănh đạo của Mỹ và Triều Tiên đă diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi.

Với những diễn biến trên, tiến tŕnh t́m kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên rơ ràng diễn ra không suôn sẻ. Không rơ đây có phải là lư do khiến Mỹ và Hàn Quốc quyết định thực hiện kế hoạch tập trận chung như đă định. Bước đi này của Seoul và Washington có thể làm cho t́nh h́nh đảo lộn, khiến Triều Tiên quay trở lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-23-2019
  Reputation: 39852


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,031
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1563795013114-1563795013365-crop-1563795028135182655127.jpg
Views:	0
Size:	145.4 KB
ID:	1423284  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,571 Times in 3,743 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 81 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07986 seconds with 13 queries