HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Bất chấp cuộc sống của dân nghèo, TQ thay đổi luật chơi trên tuyến sông Mekong
Vì lợi ích của mình, Trung Quốc đã làm tất cả những gì họ muốn. Ngay cả "người em" mà bấy lâu nay Trung Quốc bợ đỡ để chống Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dân nghèo Mekong ảnh hưởng bởi hàng loạt đập xây của Trung Quốc.

Bất chấp cảnh báo về tác động tiêu cực từ những đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc dường như đang ra sức thay đổi "luật chơi" trên tuyến huyết mạch này.

Sles Hiet, ngư dân Campuchia, sống dựa vào dòng Mekong - con sông dài thứ 12 thế giới được xem là kế sinh nhai của hàng chục triệu người. Song giờ đây, dòng sông đang bị đe dọa bởi hàng loạt đập thủy điện lớn nhỏ đã và sắp được xây dựng của Trung Quốc ở thượng nguồn.

Người đàn ông 32 tuổi dân tộc Chăm, theo đạo Hồi, sống trên những chiếc thuyền ọp ẹp neo ở một khúc cong của dòng Mekong, đoạn chảy qua tỉnh Kandal. Anh nói rằng lượng cá anh đánh bắt được càng ngày càng ít đi.

"Chúng tôi không biết tại sao sông giờ có ít cá hơn trước", anh nói với AFP về "bí ẩn" khiến nhiều người như anh lâm vào cảnh khó khăn.

Đó là lời than thở được nghe thấy từ những ngôi làng nằm hai bên dòng sông xuất phát từ những rặng núi ở Tây Tạng chảy xuyên qua 5 nước Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) trước khi hòa vào Biển Đông.

Với chiều dài gần 4.800 km, sông Mekong được xem là "vựa" thủy sản nội địa tự nhiên lớn nhất thế giới, đồng thời đứng thứ hai chỉ sau sông Amazon ở Nam Mỹ về sự đa dạng sinh học. Đây là nguồn sinh kế của khoảng 60 triệu người sống trong lưu vực của sông.

Tuy nhiên, dòng chảy sông Mekong nhiều năm qua phụ thuộc vào phương bắc với những kế hoạch xây dựng thủy điện của Bắc Kinh. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến Phnom Penh, thủ đô Campuchia, vào ngày 10/1 để chủ trì một hội nghị khu vực có thể định hình tương lai của dòng sông.

Tổ chức International Rivers cho biết Bắc Kinh vốn đã gây "ách tắc" thượng nguồn dòng Mekong (Trung Quốc gọi là Lan Thương) với 6 nhà máy thủy điện đã hoàn thành và đang đầu tư vào hơn một nửa trong tổng số 11 đập xa hơn về phía nam dòng sông theo kế hoạch.

Các nhóm môi trường đã cảnh báo việc ngăn dòng sẽ đe dọa đến môi trường sống của các loài thủy sản khi hoạt động di cư của sinh vật cũng như dòng chảy dinh dưỡng và trầm tích bị gián đoạn. Đó là chưa kể việc hàng chục nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa để nhường chỗ làm hồ tích nước của thủy điện.

Các cộng đồng dân cư ở vùng hạ lưu sông Mekong đã phàn nàn về tình trạng sụt giảm sản lượng thủy sản trong những năm qua và cho rằng các đập thủy điện của Trung Quốc chính là nguyên nhân.

Các chuyên gia nói hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận đầy đủ vì thiếu dữ liệu cơ sở cũng như bản chất phức tạp của hệ sinh thái sông Mekong.

Tuy nhiên, điều mà họ đồng ý là Trung Quốc đang ở thế "tay trên" đối với nguồn tài nguyên được xem là huyết mạch kinh tế của nhiều nước trong lưu vực dòng sông.

Các nước ở hạ lưu sông Mekong "không thể so với Trung Quốc về mặt địa chính trị", tiến sĩ Thitinan Pongsudhirak, một chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok (Thái Lan), đưa ra nhận định.

Vị chuyên gia nói rằng điều đó cho phép Bắc Kinh tiếp tục "gây tổn hại đến môi trường sống và kế sinh nhai của hàng triệu người ở hạ lưu dòng sông".

Với sự kiểm soát ở đầu nguồn sông Mekong, Bắc Kinh có thể xây đập ngăn dòng ở đoạn sông chảy qua nước này trong khi những tác động từ việc này được cảm nhận rõ rệt ở hạ lưu.

Họ cũng có thể điều chỉnh mực nước, điều đã được thể hiện hồi năm 2016 khi Trung Quốc mở cửa xả đập để đưa nước về vùng châu thổ sông Mekong đang bị ảnh hưởng bởi hạn mặn.

Trung Quốc giờ đang muốn giành quyền kiểm soát thông qua Diễn đàn Hợp tác Lan Thương - Mekong (LMC) trong khi cố gắng xoa dịu các nước ở hạ lưu dòng sông bằng những khoản đầu tư và viện trợ.

Những nhà lãnh đạo của 6 nước Mekong sẽ tham dự hội nghị LMC tại Campuchia tuần này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng diễn đàn, vốn cũng trao đổi các vấn đề an ninh và thương mại, là một cách để vun đắp "sự thịnh vượng về kinh tế, sự tiến bộ về xã hội cũng như một môi trường tốt đẹp".

Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường nói mục đích của LMC là thay thế Ủy hội Sông Mekong - một cơ chế khu vực được thành lập nhằm tìm ra các phương thức phát triển dọc theo dòng sông mà không có Trung Quốc.

"Có một mối quan ngại lớn rằng vai trò dẫn dắt và ảnh hưởng tương đối của Trung Quốc sẽ khiến nước này đặt những lợi ích riêng của họ lên trên những hợp tác có ý nghĩa", chuyên gia Maureen Harris, giám đốc chương trình Đông Nam Á của tổ chức International Rivers, cảnh báo.

Đến nay, các công ty Trung Quốc đã và đang đầu tư hàng triệu USD vào nhiều dự án đập thủy điện, nhưng không tiến hành đánh giá các tác động môi trường và xã hội một cách toàn diện.

"Phần lớn lợi ích thuộc về các công ty, tập đoàn trong khi các cộng đồng dân cư dọc theo dòng sông bị ảnh hưởng nặng nề nhất", chuyên gia Harris nói.

Những lời kêu gọi bảo vệ sông Mekong đa phần đều "chìm xuồng" mà không ai đoái hoài. Và những người như anh Sles Hiet trở thành yếu tố được cân nhắc sau chót trong các kế hoạch phát triển.

"Chúng tôi phụ thuộc vào sông Mekong", anh nói. "Dù có ít cá hơn trước, chúng tôi vẫn phải cố vì chúng tôi không có công việc khác, cũng không có đất canh tác".
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-09-2018
Reputation: 237284


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 111,176
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	491.jpg
Views:	0
Size:	317.4 KB
ID:	1158877  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,171 Times in 7,278 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 134
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09699 seconds with 13 queries