HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mức độ viện trợ vũ khí cho Ukraine khiến nội bộ Mỹ mất đoàn kết
Nội bộ Mỹ tranh cãi về mức độ viện trợ vũ khí cho Ukraine. Với việc Washington đang gửi cho Kiev những vũ khí ngày càng uy lực, tiêu biểu như xe tăng Abrams, nhưng một số quan chức vẫn chưa hài lòng.

Hồi tháng 1, cả Washington dường như xoay quanh câu hỏi liệu Mỹ và châu Âu có gửi xe tăng cho Ukraine hay không. Họ có nên làm vậy không? Tại sao lại không làm vậy? Có quá mạo hiểm hay không? Hay điều gì khiến họ mất thời gian như thế?

Cuối tháng đó, Mỹ tuyên bố gửi xe tăng hiện đại Abrams cho Kiev và Đức nhất trí gửi xe tăng Leopard, mở đường cho các đồng minh châu Âu khác gửi xe quân sự.

Điều tương tự từng diễn ra xoay quanh quyết định gửi pháo phản lực HIMARS cho Ukraine vào năm ngoái. Nó phơi bày các cuộc tranh luận kéo dài về viện trợ vũ khí gây sát thương ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết 47 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Giới quan sát cho rằng nhiều cuộc tranh luận về vũ khí có thể khiến Mỹ phải thận trọng và cân nhắc nhiều hơn.


Quân nhân Ukraine dỡ lô tên lửa chống tăng Javelin được giao theo gói hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine tại sân bay Boryspil, ngoại ô thủ đô Kiev hồi tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Cho tới đầu năm 2022, hầu hết chuyên gia nói họ không bao giờ nghĩ Mỹ sẽ gửi xe tăng Abrams cũng như hệ thống HIMARS cho Kiev. Song chính quyền ông Biden đã đi theo lộ trình khá cẩn trọng. Mặc dù tích cực ủng hộ Ukraine, họ muốn tránh chuyển những loại vũ khí có thể khiến căng thẳng với Nga leo thang thành xung đột hạt nhân, trong khi vẫn tạo đà để các đồng minh châu Âu khác duy trì hỗ trợ Ukraine.

"Tránh chiến tranh toàn diện là điều kiện tiên quyết. Quyết định gửi cho Ukraine một số loại vũ khí nhất định cho thấy mục tiêu này", Jonathan Guyer, nhà phân tích của Vox, viết.

Mỹ đã chuyển cho Ukraine hệ thống HIMARS nhưng chỉ cho phép họ sử dụng quả đạn tầm bắn 80-90 km. Trong khi đó, Kiev muốn Mỹ cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm bắn 300 km, có thể phóng từ pháo HIMARS. Mỹ từ chối vì lo ngại Ukraine có thể dùng nó để tập kích sâu vào lãnh thổ Nga, làm leo thang chiến sự và dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington.

Mỹ cũng đã cân nhắc rất lâu trước khi quyết định chuyển xe tăng cho Kiev. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi viện trợ xe tăng từ những tháng đầu tiên xung đột. Ban đầu, ý tưởng này được cho là xa vời và có thể khiến leo thang căng thẳng với Nga. Mỹ cũng lo ngại lực lượng vũ trang Ukraine không thể sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả và sẽ mất ít nhất một năm để chuyển giao.

Trong suốt mùa thu năm ngoái, ông Zelensky tiếp tục kêu gọi thông qua truyền thông Mỹ và trong chuyến thăm Washington. Hồi tháng 1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã trao đổi kín rằng Berlin sẽ chỉ gửi xe tăng Leopard khi Mỹ đồng ý chuyển Abrams.

Tuy nhiên, Colin Kahl, người phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ, hồi tháng 1 nói rằng xe tăng Abrams quá phức tạp để cung cấp cho Ukraine. "Tôi nghĩ rằng chúng ta chưa thể làm điều đó", ông nói khi trở về từ chuyến thăm Kiev. Lầu Năm Góc cũng cho rằng những chiếc xe tăng này không tạo ra khác biệt lớn cho Ukraine trên chiến trường.

Nhưng cuối cùng, khi chiến sự Ukraine đang bế tắc và giao tranh ác liệt đang diễn ra ở Donbass, chính quyền ông Biden đã thay đổi lập trường. Ngày 21/3, Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch đẩy nhanh tiến trình chuyển giao xe tăng.

Nhiều người vui mừng trước quyết định của Mỹ, song một số người ủng hộ nhiệt thành cho Ukraine vẫn chưa hài lòng. Các cựu lãnh đạo quân sự và nhiều lãnh đạo an ninh quốc gia kêu gọi tăng cường gửi hoặc sản xuất thêm vũ khí như tên lửa tầm xa. Họ tin rằng Ukraine cần vũ khí để đánh bại Nga ngay bây giờ, tránh xung đột kéo dài gây thiệt hại. Với cách tiếp cận thận trọng và không cung cấp cho Kiev những vũ khí như ATACMS và chiến đấu cơ F-16, Nga có thể giành lợi thế.

Nhiều chuyên gia ủng hộ viện trợ vũ khí thậm chí lập luận rằng việc Nga không leo thang hạt nhân là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể gửi bất kỳ thứ gì họ muốn mà không lo xung đột lan rộng.

Tuy nhiên, Miranda Priebe, nhà khoa học chính trị tại tổ chức nghiên cứu RAND Corporation ở Mỹ, lo ngại quan điểm này là sai lầm. "Leo thang hạt nhân không phải điều duy nhất tôi lo lắng. Nga còn rất nhiều quân bài để chơi. Họ có thể không kích cơ sở hạ tầng Ukraine hoặc tấn công mạng", Priebe nói.

Jeremy Shapiro, giám đốc nghiên cứu tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, nói rằng chính quyền Tổng thống Biden quyết định đúng đắn về các loại vũ khí hỗ trợ Ukraine ở mỗi giai đoạn cuộc chiến. Song rủi ro vẫn tiềm ẩn.

"Họ đang tự đẩy mình vào tình thế khó có thể tránh khỏi bị lún sâu ngày càng nhiều vào xung đột. Đó là lý do 12 tháng trước họ không muốn cung cấp vũ khí có thể leo thang xung đột và làm suy yếu khả năng thúc đẩy các ưu tiên khác như châu Á - Thái Bình Dương", Shapiro nói.

Shapiro, người từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Barack Obama, chia sẻ ông muốn các cuộc tranh luận về vũ khí của Mỹ tập trung vào "điều chúng ta muốn đạt được trong cuộc chiến".

"Chúng ta phải xác định rõ lợi ích của mình và sau đó điều chỉnh việc viện trợ vũ khí theo mục tiêu của chúng ta", ông nói.

Xe tăng chủ lực M1A1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận tại Ba Lan tháng 2/2022. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền ông Biden có thể kiểm soát tình hình hay không, bởi ngay sau khi Mỹ thông báo sẽ gửi hệ thống vũ khí tiên tiến mới, cuộc tranh luận về những hệ thống tiếp theo đã được đưa ra. Kiev đã nhiều lần bày tỏ mong muốn nhận được tiêm kích hiện đại chuẩn NATO,

Alexander Vindman, trung tá Mỹ về hưu từng làm việc dưới thời Donald Trump, là tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ việc trang bị vũ khí tối đa cho Ukraine. Ông gọi sự thận trọng của Nhà Trắng là "phi chiến lược", giải thích rằng nếu Ukraine sớm nhận được các hệ thống phòng không và chiến đấu cơ, Nga sẽ nhanh chóng thất bại và xung đột sẽ kết thúc.

Giới quan sát nói thành công của Ukraine phần lớn phụ thuộc vào hỗ trợ quân sự từ phương Tây, đặc biệt khi họ dự định mở đợt phản công lớn.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhanh chóng thảo luận việc có trao cho họ ATACMS hay F-16 hay không và bước tiếp theo sẽ là gì?", Charles Kupchan, cựu cố vấn của ông Biden khi là phó tổng thống Mỹ, nói. "Và tôi nghĩ một trong những thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt là giữ cho những cam kết của chúng ta phù hợp với lợi ích của Mỹ".

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-03-2023
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,469
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	113.4 KB
ID:	2200290   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	2200291  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10349 seconds with 15 queries