HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Hạ độc 18 người để "tránh tai họa"
Ôm suy nghĩ "giết người để tránh tai họa", Đỗ Nhuận Quỳnh cùng con trai lập mưu hạ độc khắp nơi, khiến 18 người tử vong, năm 1995.

Từ tháng 6/1995, tại thị trấn Kim Lợi, thành phố Cao Yếu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xảy ra nhiều vụ vật nuôi chết hàng loạt, sau đó có hai người dân đột tử. Bệnh viện địa phương không có lời giải thích chắc chắn về nguyên nhân tử vong. Người dân Kim Lợi lo sợ, bất an trước tin đồn rằng đây là một căn bệnh lạ có khả năng lây nhiễm.

Ngày 14/8/1995, hai mẹ con đột ngột ngã ra đường, tử vong khi đang đi trên phố khiến người dân thêm hoang mang. Họ tin rằng bệnh lạ do nhà máy luyện vàng Lợi Tinh gây ra. Lợi Tinh là đơn vị do chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư để thúc đẩy kinh tế, nhưng không lâu sau khi nhà máy này bắt đầu khai thác, luyện chế vàng ở thị trấn Kim Lợi, lúa mạch non và cá con chết hàng loạt, sau đó đến lượt người dân gặp nạn.

Dân làng đều cho rằng nhà máy Lợi Tinh gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến bệnh lạ. Cán bộ thôn dẫn đầu dân làng đến nhà máy đòi giải thích, cầm cuốc xẻng dọa đập phá. Đại diện nhà máy cho rằng nguyên nhân tử vong chưa được làm rõ, chưa chắc do họ gây ra. Chính quyền phải điều lực lượng an ninh đến ngăn cản xung đột, tạm thời ổn định tình hình. Sau đó, hàng nghìn người dân Kim Lợi cùng kiến nghị đóng cửa mỏ vàng.

Nhà chức trách muốn tìm ra nguyên nhân của căn bệnh lạ, nhưng gặp trở ngại do người nhà nạn nhân không đồng ý khám nghiệm tử thi.

Trong vòng vài ngày, Kim Lợi lại thêm vài người chết khiến dân làng sợ hãi tột độ, nhiều gia đình bắt đầu đi ở nhờ nhà người thân và bạn bè nơi khác, chạy khỏi thị trấn.

Ngày 27/8, khi điều tra lượng lớn cá chết bất thường trong một ao cá, cảnh sát tìm thấy nhiều chai hóa chất diệt chuột tetramine gần hiện trường. Từ đó, một số ý kiến suy đoán có người cố tình đầu độc. Tuy nhiên, vụ việc còn nhiều điểm nghi vấn về mục đích hạ độc quy mô lớn của thủ phạm, các nạn nhân ở nhiều gia đình khác nhau, có gia đình ăn uống chung nhưng người bị trúng độc người thì không.

Đội điều tra không có manh mối nên chỉ có thể tăng cường tuần tra trong thị trấn và tìm kiếm những kẻ khả nghi. Tuy nhiên, trong vài tuần, hiện tượng gia súc, gia cầm và cá chết hàng loạt vẫn tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng lớn đến kinh tế địa phương.

Ngày 16/9, một cậu bé đột tử sau khi ăn cháo mua ở cửa hàng bán đồ ăn nhanh trong làng vào nửa tiếng trước. Điều kỳ lạ là cậu bé và mẹ ăn chung bát cháo, người mẹ không hề hấn gì còn cậu bé có biểu hiện co giật toàn thân.

Cảnh sát muốn giải phẫu thi thể để tìm nguyên nhân, nhưng vì bản thân không sao, bà mẹ cho rằng con chết vì ô nhiễm từ nhà máy Lợi Tinh nên kiên quyết không đồng ý khám nghiệm tử thi. Dù vậy, qua triệu chứng của cậu bé, các chuyên gia của tỉnh Quảng Đông có thể phán đoán sơ bộ rằng nạn nhân bị trúng độc.

Lúc đó, số ca tử vong vì "bệnh lạ" đã lên tới con số 12, 83 người khác nhập viện vì ngộ độc, triệu chứng từ nhẹ đến nặng, không rõ nguyên nhân cụ thể.

Bộ Công an yêu cầu toàn ngành vào cuộc, điều tra toàn diện những người có dấu hiệu mắc bệnh lạ gần đây. Tuy nhiên, họ chỉ tìm thấy một lượng nhỏ hóa chất diệt chuột fluoroacetamide trong dạ dày của một số con gà.

Đến tháng 10/1995, nhận thấy ngày càng nhiều người chết, một số thành viên có uy tín trong gia tộc quyết định hợp tác với cơ quan chức năng, thuyết phục được gia đình của những người đã khuất đồng ý khám nghiệm thi thể.

Ngày 17/10, đội điều tra lấy mẫu xét nghiệm từ sáu nạn nhân, chuyển đến trung tâm giám định chất độc của Bộ Công an. Sau hơn một tháng, kết quả xét nghiệm cho thấy vụ tử vong quy mô lớn ở thị trấn Kim Lợi chủ yếu là do chất fluoroacetamide và natri fluoroacetate, thường có trong thuốc diệt chuột.

Sau khi xác định đây là một vụ đầu độc, cảnh sát tập trung phá án, nhận được manh mối quan trọng từ một nhân viên phục vụ quán ăn ở Kim Lợi. Nhân viên này cho biết vào một ngày giữa tháng 11, cô nhìn thấy một phụ nữ lén bỏ thứ gì đó vào ấm đun nước trong cửa hàng sau khi ăn sáng xong. Qua kiểm tra, chiếc ấm chứa lượng lớn chất fluoroacetamide và kẽm photphua.

Ngay sau đó, cảnh sát tiến hành sàng lọc tất cả phụ nữ địa phương trong bán kính vài km, có vẻ ngoài chất phác, được hàng xóm đánh giá tốt. Họ cho rằng nghi phạm hạ độc suốt năm tháng nhưng không bị phát hiện, không bị ai nghi ngờ, cho thấy cô ta là người rất giỏi che giấu bản thân.

Sau nhiều vòng tra xét, nghi phạm được nhân viên cửa hàng xác định là Đỗ Nhuận Quỳnh, 42 tuổi, chỉ học hết lớp 3, là nông dân ở thị trấn Kim Lợi. Cảnh sát bắt Quỳnh và con trai cả tên Thang Hữu Hoa, 19 tuổi, vào ngày 7/12/1995.

Tại nhà Quỳnh, cảnh sát tìm thấy những đồ vật khả nghi như ba lô, gạo và nồi nhôm. Sau khi giám định, họ xác nhận một cân gạo đã được Quỳnh trộn sẵn chất độc. Cô ta dùng nồi nhôm để trộn, sau đó đựng trong ba lô mang đi gây án.

Khi bị thẩm vấn, Quỳnh thú nhận việc hạ độc, nhưng tỏ ra rất bình tĩnh, không nghĩ mình có tội.

Quỳnh khai rằng thường xuyên đến chùa lễ Phật và gieo quẻ, xin xăm. Trước đó, Quỳnh xin được hai thẻ xăm, thẻ thứ nhất viết "tiêu trừ nỗi lo trước mắt, ngày vui sẽ đến, không lo tai ương", và thẻ thứ hai là "nhường giang sơn, giữ lấy ánh sáng".

Khi trở về nhà, Quỳnh suy nghĩ mãi về hai thẻ xăm này và tự lý giải theo cách riêng. Cô ta cho rằng thẻ đầu tiên có ý chỉ dẫn "diệt trừ kẻ xấu trong xã hội, làm vậy mới có thể tránh được tai ương". Thẻ thứ hai được Quỳnh hiểu rằng "nếu không hành động ngay sẽ mất tất cả".

Quỳnh nảy suy nghĩ đầu độc người xung quanh để bản thân tránh tai họa. Cô ta thuyết phục con trai giúp mình "tích đức". Từ tháng 6/1995, hai mẹ con bắt đầu đổ thuốc trừ sâu methamidophos vào ao cá, sau đó mua thuốc diệt chuột có chứa fluoroacetamide và natri fluoroacetate phun lên rau, cho gia súc uống, rải cám, gạo trộn thuốc độc khắp nơi.

Để tiện mang theo, Quỳnh mua 2.300 chai tetramine rỗng để đựng thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, dù cảnh sát phát hiện chai rỗng bên cạnh ao cá nhưng nhiều lần xét nghiệm nước ao, nước uống của người và động vật cũng không tìm thấy thành phần tetramine.

Hai mẹ con thường lén hạ độc vào ban đêm nên không bị phát hiện. Sau đó, Quỳnh bắt đầu bỏ thuốc độc trực tiếp vào bếp nhà dân, trên bàn thịt ngoài chợ hoặc cửa hàng ăn trong thị trấn, cho đến khi bị nhân viên phục vụ nhìn thấy.

Trong hơn năm tháng gây án, hai mẹ Quỳnh khiến 163 người trúng độc, trong đó có 18 người tử vong, ngoài ra còn có 243 con lợn, hơn 3.000 con gà, hơn 300 con cá và các loại gia súc khác bị trúng độc chết, gây thiệt hại kinh tế hơn 2,8 triệu nhân dân tệ.

Ngày 26/12/1995, mẹ con Quỳnh bị kết án tử hình vì tội đầu độc.

Tuy nhiên, Quỳnh kháng cáo vì cho rằng hành vi của mình là để tránh tai họa chứ không phải cố ý giết người, đề nghị tòa giảm án.

Tòa án tối cao của tỉnh Quảng Đông giữ nguyên phán quyết ban đầu. Bản án được thi hành ngày 8/1/1996.

VietBF@sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-31-2023
Reputation: 228359


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 93,866
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	57.5 KB
ID:	2199155  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 7,116 Times in 6,212 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09742 seconds with 15 queries