HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xuất hiện rạn nứt trong ‘mặt trận phía Tây’ về cuộc chiến ở Ukraine
Xuất hiện chia rẽ ngày một lớn giữa các đồng minh phương Tây liên quan đến việc viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine.



Rạn nứt đã xuất hiện trên mặt trận phía Tây chống Moskva, với việc các đồng minh minh châu Âu của Mỹ ngày một chia rẽ về việc có tiếp tục viện trợ thêm vũ khí hỏa lực mạnh cho Ukraine hay không. Một số thành viên lo ngại bước đi này có thể sẽ khiến xung đột kéo dài, làm tăng hệ quả kinh tế tiêu cực mà Liên minh châu Âu (EU) phải gánh chịu.

Tâm điểm bất đồng là giữa hai nhóm – nhóm các cường quốc Tây Âu và nhóm do Mỹ, Anh đứng đầu, có sự góp mặt của nhiều nước trung và bắc Âu, liên quan đến nguy cơ dài hạn đến từ Nga cũng như khả năng, tương quan sức mạnh của Ukraine trước Nga trên chiến trường.

Nhóm đầu tiên do Pháp và Đức dẫn đầu. Số này có thiên hướng không muốn cung cấp bổ sung cho Ukraine các loại vũ khí tấn công, tầm xa giúp quân đội Kiev có thể chiếm lại các khu vực bị Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền đông Ukraine chiếm giữ, kiểm soát.

Khối này cũng đánh giá thấp nguy cơ Nga đe dọa trực tiếp tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhóm còn lại xem chiến dịch tấn công quân sự của Nga là bước đầu tiên cho ý đồ bành trướng của Mosvka và vì thế Ukraine nổi lên là tiền tuyến trong cuộc chiến rộng hơn giữa Nga với phương Tây.

Theo nhiều quan chức châu Âu, rạn nứt giữa hai phe bắt tích tụ trong vài tuần qua và trở nên công khai hơn trong tuần này, khi lãnh đạo EU tiến hành kỳ hội nghị bất thường từ 30-31/5 tại Brussels (Bỉ), với chương trình nghị sự chính trung tâm là cuộc chiến Ukraine. Nó xuất hiện trong bối cảnh Kiev thất thế trên chiến trường Donbass.

Nhìn nhận tổng quát, các nước EU đã đạt được đồng thuận về giải pháp cô lập kinh tế Nga, ở cấp độ mà nhiều người trước đây từng nghĩ là không thể.

Nổi bật trong số này là lệnh cấm vận dầu mỏ một phần, chặn khoảng 2/3 sản lượng dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu vào cuối năm nay. Nhưng nội bộ phương Tây lại có sự phân chia rõ nét về tác động của cuộc chiến và cơ hội giành chiến thắng với Ukraine.

Tuyên bố công khai của lãnh đạo Pháp, Đức và bình luận của giới chức hai nước này cho thấy họ nghi ngờ khả năng Kiev đủ sức đánh bại, đẩy lui quân Nga. Họ kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn thông qua đàm phán và điều này ngay lập tức bị Ukraine phản đối, cho rằng cách làm đó đẩy Kiev tới chỗ phải nhượng bộ lãnh thổ.

Lãnh đạo Ba Lan, các nước vùng Baltic và một số nơi lại ủng hộ luận điểm cần cung cấp cho Ukraine vũ khí tinh vi hạng nặng nhiều hơn.

Vũ khí này là nhân tố thiết yếu, không chỉ giúp Ukraine giữ vững trận địa, giới tiến, mà còn bẻ cong bước tiến của quân Nga, tạo cho Moskva tổn thất lớn, đạt tới cấp độ buộc Tổng thống Putin không mạo hiểm leo thang hành động quân sự trong tương lai.

Một số quốc gia phương Tây hiện mất dần hứng thú về duy trì một cuộc chiến mà họ cho rằng Ukraine không thể giành phần thắng, một cuộc chiến tiêu hao lớn, làm suy giảm nguồn lực của châu Âu, trầm trọng thêm nguy cơ suy thoái kinh tế. Ở chiều ngược lại, Ba Lan và ba nước vùng Baltic – số từng có những rắc rối lịch sử với Nga, lo ngại họ sẽ là mục tiêu tiếp theo trong bước can dự của Nga.

Theo một quan chức cấp cao của Cộng hòa Séc, trong mọi cuộc gọi, điện đàm, Bộ trưởng các nước Bắc Âu và trung Âu đều bày tỏ thái độ giận dữ ngày một lớn. Chính điều này đang phá hủy đoàn kết trong nội bộ châu Âu và đó chính là những gì mà nước Nga mong đợi, bởi nó có lợi cho Moskva.

Không như lãnh đạo Anh, Ba Lan, các nước Baltic, lãnh đạo Pháp và Đức chưa một lần tới thăm Kiev kể từ khi nổ ra xung đột. Thủ tướng Đức Olaf Scholz từng cảnh báo chiến sự ở Ukraine có thể phát triển thành Chiến tranh thế giới thứ ba, với nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Đến thời điểm này, Đức cũng chưa hề chuyển giao xe tăng cho Ukraine, chỉ đồng ý viện trợ 7 khẩu pháo hạng nặng.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu mới viện trợ quân sự cho Ukraine ở mức 200 triệu euro, thấp hơn Estonia, một quốc gia chỉ có hơn 1 triệu dân. Về phần mình, Pháp cũng mới chuyển cho Ukraine 12 lựu pháo, không có xe tăng hay bất kỳ vũ khí khí phòng không nào.

Riêng Ba Lan đã chuyển giao 240 xe tăng T-72 từ thời Liên Xô cho Ukraine, kèm theo đó là máy bay không người lái, hỏa tiễn phóng loạt, hàng chục xe chiến đấu bộ binh, nhiều đạn dược. Séc viện trợ cho Ukraine trực thăng vũ trang, xe tăng, phụ tùng thay thế đối với máy bay chiến đấu.

Giới chức Pháp và Đức phủ nhận cáo buộc cho rằng Paris và Berlin hành động không đủ mạnh, có ý đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi tới chỗ nhượng bộ Nga.

Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Scholz nhiều lần lặp lại quan điểm chính Kiev là bên quyết định hình thái các điều khoản liên quan đến thỏa thuận hòa bình.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-07-2022
Reputation: 158461


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,235
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-07 at 9.14.48 AM.jpg
Views:	0
Size:	32.3 KB
ID:	2064307  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,726 Times in 3,246 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13592 seconds with 15 queries