HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao Taliban lại chiến thắng- Ai đang sở hữu Taliban?
Ai đang sở hữu Taliban? Liệu có câu trả lời? Taliban đã giành được quyền tiếp quản Afghanistan, không lâu sau đó, Mỹ rút quân khỏi cuộc chiến sa lầy suốt 20 năm. Vì sao Taliban lại chiến thắng dễ dàng như vậy?


Các thủ lĩnh của Taliban. Ảnh Getty

Người ta có thể rút ra nhiều kết luận về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Đây là ba trong số đó: Taliban đã đánh bại Mỹ; Vai trò của Mỹ trên thế giới đang suy yếu; Tinh thần chống Mỹ trong Afghanistan ngày càng lớn.

Những chủ đề này được bàn luận râm ran trên mạng internet. Nhiều người ủng hộ việc tổ chức Taliban tận dụng tối đa việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Mỹ có thể làm gì để chống lại những câu chuyện và nhận thức này về sức mạnh của Taliban và điểm yếu của Mỹ?

Tiến sĩ Gary M. Shiffman, một cựu chiến binh trong Chiến tranh vùng Vịnh, cựu tham mưu trưởng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ và là giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown phân tích trên The Hill rằng, sự rút lui của Mỹ đã tạo cơ hội cho một số cá nhân khẳng định sự lên ngôi của Taliban. Nhưng những cá nhân này là ai? Ai sở hữu Taliban?

Một bài báo gần đây đã chỉ ra những chia rẽ nội bộ đang diễn ra ở Afghanistan. "Có một cuộc chiến mới đang hình thành ở Afghanistan, đó là những mâu thuẫn nội bộ bên trong Taliban", Giáo sư Jacob Shapiro của Princeton viết.

Hãy nghĩ đến những người đang tranh giành quyền lực chính trị ở Afghanistan ngày nay vì khoảng trống quyền lực do sự ra đi của Mỹ tạo ra. Một số coi đây là cơ hội lớn của họ để tiến lên nấc thang chính trị; những người khác trong vai trò lãnh đạo hiện giờ cũng đang lo lắng về các đối thủ tiềm năng của họ.

Afghanistan ngày nay trông giống một thị trường cạnh tranh hơn, nơi người ta sử dụng bạo lực và cưỡng bức, tham gia vào tham nhũng, xoay quanh những câu chuyện về chiến thắng và lẽ phải, tất cả đều để thực hiện tham vọng cá nhân. Nhiều doanh nhân chính trị muốn phát triển quyền lực, giàu có và tầm cỡ cho rằng bây giờ là lúc, nhưng không phải tất cả họ đều sẽ thành công.


Ảnh thedailybeast

Làm cách nào mà Mỹ có thể khiến Taliban thất bại? Giống như một doanh nghiệp, Taliban trả lương cho các chiến binh và thủ lĩnh của họ. Là một tổ chức, Taliban tạo ra 400 triệu đô la doanh thu từ việc buôn bán thuốc phiện. Nhưng các đối thủ cạnh tranh như Mạng lưới Haqqani, Nhà nước Hồi giáo và chính phủ Afghanistan vẫn chiếm lĩnh thị phần cũng như kiểm soát dân số trong thị trường chính trị Afghanistan.

Mặc dù 400 triệu đô la doanh thu từ thuốc phiện nghe có vẻ nhiều, nhưng khi cân nhắc so với chi phí trả lương, vật tư, dự phòng, thực phẩm và khí đốt cho xe cộ, nó có thể sẽ thiếu hụt rất nhiều so với số tiền cần thiết để củng cố quyền lực và vận hành cả bộ máy.

Thực tế là, Taliban cần nhiều tiền hơn. Như Shapiro lưu ý, nếu không có viện trợ nước ngoài, Taliban sẽ bắt đầu "trượt dài không thể lay chuyển sang một vòng giao tranh khác, và cuối cùng là một chính phủ có ít quyền lực bên ngoài trung tâm Pashtun".

Mỹ có sức mạnh tài chính và có thể cung cấp và từ chối quyền tiếp cận vốn và thương mại. Mỹ có thể trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp và có thể dẫn đầu thế giới trong các chính sách kinh tế liên minh được thiết kế để hạn chế các nhà lãnh đạo lạm dụng và thúc đẩy các nhà lãnh đạo dân chủ.

Bằng cách cắt đứt nguồn tài trợ của Taliban, Mỹ có thể có tác động đến những gì xảy ra tiếp theo ở Afghanistan.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-25-2021
Reputation: 237144


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,637
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	98.9 KB
ID:	1878365   Click image for larger version

Name:	463.jpg
Views:	0
Size:	125.7 KB
ID:	1878366  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,101 Times in 7,211 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11426 seconds with 15 queries