HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Vụ ám sát tổng thống Haiti: Xuất hiện tin nhắn ẩn danh gửi đến nhà điều tra
Tin nhắn ẩn danh gửi đến nhà điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti. Vụ ám sát Tổng thống Haiti với những vấn đề khó hiểu xung quanh cuộc điều tra làm dấy lên lo ngại về các thế lực đen tối và bí ẩn đang thao túng chính trị Haiti.

“Này thư ký, chuẩn bị ăn đạn vào đầu đi. Họ đã yêu cầu mày dừng lại nhưng mày vẫn tiếp tục làm những điều vớ vẩn” là tin nhắn đe dọa ẩn danh được gửi vào ngày 16/7 cho thư ký tòa án hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Người thư ký đã đệ trình đơn khiếu nại lên cảnh sát Haiti.

Đây mới chỉ là một trong rất nhiều bằng chứng do CNN thu được từ tài liệu của Bộ Tư pháp Haiti. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chi tiết bí ẩn khác chưa từng được các nghi phạm tiết lộ.

Dọa giết không phải là điều duy nhất khiến công việc của các nhà điều tra Haiti trở nên khó khăn hơn. Nhiều nguồn tin khác cũng tiết lộ một loạt rào cản bất thường ảnh hưởng đến các nhà điều tra. Họ bị ngăn cản tiếp cận hiện trường, nhân chứng và bằng chứng, theo CNN.


Bức tranh bên ngoài lối vào dinh thự của Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: CNN.
Dọa giết và yêu cầu kỳ lạ
Các tài liệu cho thấy nhiều quan chức Haiti đã nhận được các lời dọa giết kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu hai tuần trước.

Thẩm phán Haiti Carl Henry Destin là người đã ghi chép lại chi tiết hiện trường ngôi nhà và thi thể của Tổng thống Moise. Tuy nhiên, ông đã phải lẩn trốn chỉ hai ngày sau đó.

“Bạn thấy đấy, bây giờ tôi không có nhà. Tôi phải trốn ở một nơi xa xôi để có thể trả lời phỏng vấn”, ông Destin nói với CNN. Ông nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa từ những người gọi ẩn danh.

Các thư ký làm việc với ông Destin và các thẩm phán điều tra cũng là những mục tiêu bị nhắm đến. Vào ngày 12/7, Hiệp hội Thư ký Quốc gia Haiti đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi sự chú ý của “quốc gia và quốc tế” đối với các lời dọa giết. Hai thư ký Marcelin Valentin và Waky Philostene đã phải nhận nhiều lời đe dọa.

Bức thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rockefeller Vincent phải hành động để đảm bảo sự an toàn của họ. Nhưng hơn một tuần sau, các tài liệu của Bộ Tư pháp cho thấy cơ quan này gần như không tiến hành bất kỳ hoạt động an ninh nào. Các thư ký tiếp tục đích thân khiếu nại vào ngày 17 và 20/7 về việc nhận được các lời dọa giết từ cùng một số điện thoại.

Các tài liệu cho thấy Valentin đã nhận được một cuộc gọi ẩn danh vào ngày 9/7. Vào thời gian đó, anh đang thu thập thông tin từ thi thể của hai nghi phạm trong vụ ám sát. Theo nội dung khiếu nại, người gọi yêu cầu thông tin về cuộc điều tra và đe dọa sẽ giết Valentin nếu anh từ chối điền thêm một số cái tên nhất định vào báo cáo hoặc sửa đổi lời khai nhân chứng.


Trụ sở của cảnh sát Haiti, nơi giam giữ các nghi phạm trong vụ ám sát. Ảnh: CNN.
Tuần sau, anh tiếp tục khiếu nại sau khi nhận được tin nhắn: “Tao thấy mày tiếp tục điều tra vụ ám sát tổng thống. Họ bảo mày loại bỏ hai cái tên và mày từ chối. Tao gọi nhưng mày không bắt máy. Tao biết mọi nhất cử nhất động của mày đấy”.

Một trong những lời đe dọa gửi đến Philostene cũng có nội dung tương tự: “Waky, họ bảo mày đừng tìm nhà những người liên quan đến vụ ám sát nhưng mày từ chối. Mày được yêu cầu bỏ ra hai cái tên và mày tiếp tục từ chối. Bọn tao đang theo dõi mày”.

Ngày 26/7, công tố viên phụ trách vụ án Bedford Claude cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính ông. Ông nói thêm rằng sẽ làm việc để đảm bảo an ninh cho các nhà điều tra.

Cả Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát Quốc gia Haiti đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Cản trở tiếp cận
Có rất nhiều lỗ hổng trong những thông tin được cung cấp cho công chúng. Những cảnh quay của camera theo dõi tại nơi ở của tổng thống vào đêm xảy ra vụ giết người vẫn còn chưa được làm rõ. Lời khai của 20 kẻ tình nghi và hàng chục sĩ quan cảnh sát vẫn còn mập mờ.

Tại hiện trường vụ án tại Haiti, cảnh sát thường bảo vệ hiện trường và duy trì trật tự. Các nhà điều tra sẽ thực hiện các cuộc điều tra ban đầu, ghi lại hiện trường và lấy lời khai nhân chứng. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết có rất nhiều sai sót khó hiểu trong quá trình điều tra, dẫn đến việc thiếu nhiều thông tin quan trọng trong các bản báo cáo.

Các nhà điều tra đã nhiều lần yêu cầu xem các đoạn phim CCTV nhưng bị cảnh sát từ chối. Destin cũng cho biết ông và những người khác cũng không được phép tiếp cận ngay ngôi nhà của Tổng thống Moise.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng ông Destin đã bị cảnh sát ngăn cản tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ. Nhiều người cho rằng sự chậm trễ bất thường này có thể tạo điều kiện cho việc dàn dựng hiện trường giả.

“Cảnh sát thông báo cho tôi rằng hiện trường vẫn chưa được dọn dẹp và không cho phép tôi đến hiện trường để thu thập bằng chứng. Tôi phải đợi đến 10h sáng”, ông Destin nói.

Khi các đặc vụ FBI đến dinh thự của tổng thống vài ngày sau đó, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy còn rất nhiều bằng chứng chưa được thu thập. Nhiều nguồn tin thân cận với cuộc điều tra xác nhận rằng các nhân viên bảo vệ tổng thống đã biến mất trước khi được thẩm tra.


Lễ tang của Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters.
“Khi tôi đến nhà tổng thống, không có sĩ quan cảnh sát nào trong phòng an ninh như mọi khi. Sau khi tôi nhận mình là thẩm phán, một số người không có giấy tờ và phù hiệu đã đến. Họ trông giống như cảnh sát nhưng không thể nhận định chính xác”, ông Destin nói.

Các nhân viên bảo vệ tổng thống đã vắng mặt trong thời gian xảy ra vụ tấn công. Ông Destin cho biết ông đã được thông báo rằng không có nhân viên an ninh nào có mặt vào thời điểm xảy ra vụ ám sát.

“Tôi không có cơ hội nói chuyện với bất kỳ nhân chứng nào có mặt trong vụ tấn công”, ông khẳng định.

Khoảng 24 sĩ quan cảnh sát đang bị điều tra và một số cảnh sát trưởng đã bị giam giữ. Nhưng đến hơn hai tuần sau vụ ám sát, các nhà điều tra vẫn chưa nhận được bất kỳ bản ghi chép lời khai nào. Ông Bedford Claude cũng không thể tiếp cận với bất kỳ chi tiết nào liên quan đến các cảnh sát.

Hiện trường dàn dựng
Các nguồn tin cũng nghi ngờ liệu các bằng chứng và hiện trường vụ án có được xử lý chính xác hay không. Các tài liệu của Bộ Tư pháp ngày 8/7 cho thấy các nhân viên điều tra đã được triệu tập để thu thập bằng chứng từ thi thể hai nghi phạm ở bên ngoài một đồn cảnh sát tại khu phố Petion-Ville, gần nhà tổng thống.

Tuy nhiên, các thi thể đã bị di chuyển. Một số chiếc xe được cho là của những kẻ tấn công cũng bị đốt cháy. Các chuyên gia cho rằng những yếu tố trên có thể là dấu hiệu của việc dàn dựng hiện trường. Một báo cáo cho biết các nhà điều tra tìm thấy một vết đạn ở phía sau đầu Mauricio Javier Romero, dấy lên những câu hỏi về cách hắn bị giết.

“Có rất nhiều điều vô lý tại hiện trường vụ án. Các nhà điều tra nên đặt câu hỏi cho bất cứ ai có liên quan đến việc thay đổi hiện trường để xác định xem họ có lý do gì để biện hộ hay không”, Brian Concannon, một chuyên gia trong hệ thống pháp luật Haiti, cho biết.

Các nhà điều tra đã lấy lời khai từ hai công dân Mỹ bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ ám sát James Solages và Joseph Vincent.


Các nhà điều tra đang kiểm tra thi thể được cho là hai nghi phạm trong vụ ám sát. Ảnh: CNN.
“Tôi đã tự đầu hàng cảnh sát vì tôi chỉ là phiên dịch viên. Tôi chỉ biết có một lệnh của tòa án chống lại tổng thống. Vai trò của tôi là ở lại trong xe. Tôi là người bảo cảnh sát đừng bắn. Chúng tôi có khoảng 26 hoặc 27 người. Tôi tìm thấy công việc này trên Internet vì tôi có thể nói tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha”, Solages khai.

Vincent cũng nói rằng mình là phiên dịch. Hắn cho biết cựu quan chức tư pháp Joseph Badio đã yêu cầu mình rời khỏi nhà của Rudolphe Jarr và tới dinh thự tổng thống.

“Lúc 1h sáng, Badio gọi cho chúng tôi và nói rằng tổng thống đang ở nhà xem bóng đá, yêu cầu chúng tôi đến đó. Chính Solages đã kêu gọi các nhân viên bảo vệ tổng thống đừng bắn qua loa phóng thanh. Hắn hét lên 'Đây là chiến dịch của DEA' và những người tại dinh thự bắt đầu nổ súng. Chúng tôi có 28 người. Những người Colombia đã đột nhập vào trong căn nhà. Tôi trốn đi. Một lúc sau tôi nghe thấy đại tá Mike gọi điện thoại cho ai đó và nói rằng tổng thống đã chết”, Vincent khai với cảnh sát.

Cả Badio và Jaar đều bị cảnh sát truy nã. Danh tính và quốc tịch của đại tá Mike vẫn chưa rõ ràng.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-27-2021
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,469
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	306.5 KB
ID:	1836340   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	221.2 KB
ID:	1836341   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	185.7 KB
ID:	1836342  

Click image for larger version

Name:	504.jpg
Views:	0
Size:	232.0 KB
ID:	1836343  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13176 seconds with 15 queries