HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vũ khí bắn tan xác S-300, Pantsir-S1 sẽ thống trị chiến trường tương lai
Cán cân sức mạnh giữa các máy bay không người lái và mạng lưới phòng không sẽ là chìa khóa quyết định cục diện các cuộc chiến tranh trên toàn cầu trong tương lai gần.



Trong các cuộc xung đột ở Libya và Nagorno-Karabakh hồi năm ngoái, “bầy đàn” máy bay không người lái thường dễ dàng đánh bại các hệ thống phòng không mặt đất vốn dĩ được thiết kế để vô hiệu hóa chúng, rồi sau đó mở đường cho các cuộc tấn ồ ạt vào binh lính đối phương. Không thiếu ví dụ điển hình để minh chứng cho điều này.
Đầu tiên là đoạn video quay ở Libya ghi lại cảnh một máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir của Nga.
Tiếp đến là hệ thống phòng không kỳ cựu S-300, cũng do Nga chế tạo, bị tiêu diệt ở Nagorno-Karabakh bằng một loại đạn phóng đi từ UAV tự sát Harop do Israel cung cấp.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cán cân sức mạnh giữa các máy bay không người lái và mạng lưới phòng không sẽ là chìa khóa quyết định cục diện các cuộc chiến tranh trên toàn cầu trong tương lai gần.
“Libya, Nagorno-Karabakh và cả Syria đã cho chúng ta thấy rằng nếu lực lượng thực chiến không thể bảo vệ không phận của mình thì việc sử dụng các UAV ở quy mô lớn có thể khiến sinh mạng binh lính trở nên cực kỳ nguy hiểm”, Justin Bronk, một nhà nghiên cứu không quân tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI) nhận xét.

Năm ngoái, UAV vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã gây được ấn tượng mạnh trong cuộc xung đột ở Libya. Ankara đã triển khai loại UAV này để hỗ trợ cho quân chính phủ Tripoli được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn chống lại Quân đội Quốc gia Libya của tướng Khalifa Haftar, lực lượng phụ thuộc vào hệ thống Pantsir của Nga.
Nhờ khả năng bắn đạn Roketsan từ bên ngoài tầm phòng không của các hệ thống do Nga cung cấp, TB2 đã phát huy được hiệu quả, giúp ngăn chặn đà tiến công của tướng Haftar.
“Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử các kỹ sư đến để cải tiến phần mềm trang bị cho máy bay không người lái đang hoạt động, trong khi Trung Quốc không làm được điều tương tự với các UAV do UAE vận hành để yểm trợ cho tướng Haftar”, Jalel Harchaoui, chuyên gia tại Sáng kiến Toàn cầu Chống Tội phạm có Tổ chức xuyên Quốc gia ở Thụy Sĩ cho biết.
“UAV TB2 được sử dụng mạnh mẽ và hiệu quả ở Nagorno-Karabakh vào tháng 10/2020 là nhờ đã tích lũy được những kinh nghiệm thành công ở Libya trước đó”.
Nga đang ở đâu trên thị trường UAV thế giới?
Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ủng hộ Azerbaijan, được cho là đã gửi các chuyên gia huấn luyện UAV tới Azerbaijan trước khi cuộc xung đột nổ ra.

Những chiếc TB2 cùng với vũ khí do Israel cung cấp đã sớm gặt hái được thành công. Theo số liệu từ nhóm nghiên cứu chiến tranh Oryx của Hà Lan thì 134 xe tăng Armenia đã bị phá hủy, trong khi con số này của Azerbaijan chỉ là 22 chiếc.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã đúc kết được kiến ​​thức chuyên môn về UAV sau một thời gian thuê các UAV từ Israel, rồi qua đó tự chế tạo cho riêng mình sau những thất vọng về giới hạn sử dụng của các hệ thống Israel,” chuyên gia Bronk cho biết.
“TB2 có cấu hình khí động học tương tự như Heron còn UAV Anka của Thổ Nhĩ Kỳ thì giống với Hermes 450”.
Nhà sản xuất Bayraktar đã bán các UAV TB2 cho Qatar và Ukraine, trong khi Serbia cũng đang lên kế hoạch mua sắm, đưa TB2 trở thành đối thủ cạnh tranh với Wing Loong II của Trung Quốc.
“Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang cạnh tranh nhau về doanh số. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao Nga không có các UAV tương tự như TB2 để bán? Tôi rất ngạc nhiên khi họ hầu như vắng bóng ở thị trường này”, Harchaoui nhận xét.

Justin Bronk cho biết, một số quốc gia, gồm cả Vương quốc Anh, đang tăng cường khả năng phòng thủ cho các lực lượng mặt đất trước ưu thế lợi hại của UAV.
“Đứng trước mối đe dọa này, Quân đội Anh gần đây đã đặt hàng một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn/tầm trung có tên là Sky Sabre. Nếu được triển khai với số lượng đáng kể, nó sẽ góp phần làm giảm nguy cơ dễ bị tổn thương trước các hoạt động trinh sát và tấn công của các UAV thù địch”.
Tuy nhiên, chuyên gia Justin Bronk cho rằng UAV không phải là bất khả xâm phạm. “Các UAV Reaper và Predator của Mỹ và Anh ở Syria đã gặp rất nhiều vấn đề với các hệ thống tác chiến điện tử của Nga”.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-17-2021
Reputation: 234440


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 90,132
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ggg.gif
Views:	0
Size:	2.63 MB
ID:	1742276  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,700 Times in 5,969 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10038 seconds with 15 queries