HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ "tấn công" tới tấp, vũ khí hiện đại cỡ nào cũng không cứu nổi Nga
Truyền thông Nga nhận định, lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào các quốc gia mua vũ khí của Moscow sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp quốc phòng nước này.



Trong một bài viết mới đây trên tờ Topcor, chuyên gia quân sự người Nga Sergey Marzhetsky nhận định các lệnh trừng phạt bổ sung mà Mỹ đang áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì mua các hệ thống phòng không tầm xa S-400 "Triumf" là nhằm làm suy yếu ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Nga.

Cùng với lệnh trừng phạt bổ sung áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ, phía Mỹ cũng cập nhật danh sách các công ty Nga nằm trong diện cấm vận, hầu hết đều là tập đoàn công nghệ hoặc quốc phòng hàng đầu của Moscow như Rostec, Rosatom, Roscosmos, UEC, UAC, Tupolev, Irkut, Sukhoi Civil Aircraft, Rosoboronexport và một số doanh nghiệp khác.

Thậm chí một số cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng bị đưa vào danh sách trên.

Giờ đây, nếu các công ty Nga muốn mua, bán các hàng hóa hoặc công nghệ có liên quan đến Mỹ thì cần phải có một giấy phép đặc biệt từ Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ. Đây sẽ là rào cản lớn đối với CNQP Nga khi muốn tiếp cận một số công nghệ hay sản phẩm phụ dùng cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất vũ khí.

Ông Marzhetsky còn cho rằng các lệnh cấm vận của Mỹ không chỉ đánh vào sự phụ thuộc của CNQP Nga đối với một số linh kiện phải nhập khẩu mà còn cả khả năng tiếp cận của vũ khí Nga đến các thị trường nước ngoài, đây rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng. Vậy công nghiệp quốc phòng Nga cần phải làm gì để vượt qua những thách thức hiện tại?

Mỹ đánh vào điểm yếu chí mạng của "vũ khí" Nga

Theo Marzhetsky, việc công nghiệp quốc phòng Nga sử dụng số lượng lớn linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài để chế tạo vũ khí không có gì là bí mật. Sau khi Liên Xô tan rã, có tới 1/3 số tổ hợp công nghiệp của Liên Xô được đặt tại các nước cộng hòa. Cho đến năm 2014, hầu hết các quốc gia này đều nằm trong vùng ảnh hưởng của Moscow nhưng sau đó mọi thứ dần thay đổi.

Cùng với cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine, Kiev bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp hàng không và đóng tàu Nga. Điều này gây ra khó khăn lớn cho Moscow nhưng ngành công nghiệp của nước này vẫn có thể trụ vững và từng bước thay thế các linh kiện nhập khẩu từ Ukraine bằng các sản phẩm nội địa.

Thế những người Mỹ chưa dừng lại, sau Ukraine họ bắt đầu chuyển hướng "tấn công" sang các nước phương Tây chuyên cung cấp linh kiện cho CNQP Nga. Do thiếu sự đầu tư đúng mức vào công nghệ chế tạo vi mạch điện tử, Nga phụ thuộc khá lớn vào nguồn cung cấp linh kiện công nghệ cao từ các nước châu Âu là thành viên của NATO tức đối thủ tiềm tàng của Moscow.

Marzhetsky nhận định lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ giống như "một quả bom nguyên tử" đối với tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga vốn đang quen ỷ lại việc dùng tiền mua các linh kiện công nghệ cao từ "kẻ thù" thay vì tự sản xuất. Moscow giờ đây sẽ phải trả giá đắt vì điều này.

Dmitry Rogozin, cựu Phó Thủ tướng Nga phụ trách các vấn đề về công nghiệp quốc phòng từng cay đắng thừa nhận rằng các linh kiện công nghệ cao của châu Âu được sử dụng trong 640 mẫu thiết bị quân sự của Nga, phần lớn là các thiết bị điện tử và quang học. Đây là con số rất đáng báo động đối với CNQP Nga.

Có thể nói các lệnh trừng phạt của Mỹ đã đánh trúng điểm yếu chí mạng của CNQP Nga. Tất nhiên, Moscow cũng tìm cách khắc phục nhược điểm trên với kế hoạch đến năm 2025 thay thế toàn bộ linh kiện châu Âu trong 826 mẫu vũ khí của nước này, những kết quả ban đầu cho thấy người Nga đang đi đúng hướng.

Làn sóng "tẩy chay" vũ khí Nga

Ngoài việc ngăn Moscow ngăn tiếp cận các công nghệ từ các nước phương Tây, Mỹ còn cố gắng "bóp chết" thị phần của Nga trên thị trường vũ khí thế giới bằng các lệnh trừng phạt đối với bất cứ quốc gia nào mua các sản phẩm quốc phòng nằm trong danh sách cấm từ Nga. Vấn đề này còn nghiệm trọng hơn cả việc thiếu nguồn cung linh kiện cho hoạt động sản xuất vũ khí.

Marzhetsky cho biết, từ lâu Nga đã được biết tới như quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Trước các lệnh trừng, vị trị này đang dần rơi vào tay Trung Quốc.

Có một thực tế là vũ khí Nga chủ yếu được mua bởi các nước thuộc thế giới thứ 2 hoặc thứ 3, vốn chuộng các loại vũ khí có giá thành tương đối và đi kèm chất lượng. Nhưng các khách hàng truyền thống của Nga có thể sẽ thay đổi lựa chọn của họ bởi các lệnh trừng phạt.

Theo Marzhetsky không phải tự nhiên mà Moscow xem hợp đồng S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ là một thắng lợi lớn về địa chính trị. Ankara tỏ ra quan điểm sẵn sàng đón nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ để có được S-400. Đây là tín hiệu cho thấy các cường quốc như Trung Quốc hay Ấn Độ sẽ không ngại lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc mua sắm các loại vũ khí mà họ cần từ Nga.

Tuy nhiên, đó là các nước lớn, còn các nước nhỏ hơn sẽ phải đắn đo trước khi ra quyết định bởi ảnh hưởng chính trị của Mỹ ở các nước thuộc thế giới thứ hai và thứ ba rõ ràng lớn hơn nhiều so với Nga.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-24-2020
Reputation: 158651


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,229
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1713021  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,821 Times in 3,336 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09491 seconds with 15 queries